Họp báo HLV Park Hang Seo: Đề cao Malaysia, lý giải về Văn Quyết - Huy Toàn

Thứ Hai, ngày 23/09/2019 09:48 AM (GMT+7)

(Trực tiếp họp báo HLV Park Hang Seo) HLV Park Hang Seo chia sẻ về tình hình đàm phán hợp đồng và lý do không gọi Văn Quyết.

Video HLV Park Hang Seo chia sẻ về vấn đề nhân sự (Nguồn Onsports):

Trưa 23/9, HLV Park Hang Seo đã có buổi họp báo quan trọng cho đợt tập trung ĐTVN và U23 Việt Nam. Ông thầy Hàn Quốc đã có những chia sẻ khá cởi mở:

"Đây là buổi họp báo cuối cùng cho đến khi kết thúc trận đấu với Indonesia ngày 16/10. Gần đây giải VĐQG bước vào giai đoạn cuối, một số cầu thủ bị chấn thương và các đội bóng cũng nói về vấn đề này. Đại đa số các cầu thủ tập trung ở ĐTQG là nguồn tài nguyên quý. Khi họ được tuyển chọn cũng có thể đã bị chấn thương.

Họp báo HLV Park Hang Seo: Đề cao Malaysia, lý giải về Văn Quyết - Huy Toàn - 1

HLV Park Hang Seo lý giải về tình hình chấn thương của các tuyển thủ

Chúng tôi biết cần phải làm gì. Sau đợt tập trung, các cầu thủ giải tán, còn bộ phận y tế của chúng tôi vẫn cố gắng chữa trị họ tới đêm cuối cùng trước khi về CLB. Khi chúng tôi trả cầu thủ về CLB, chấn thương chưa được chữa trị hoàn thiện và đó là vấn đề phát sinh hiện nay. Tôi luôn yêu cầu các bác sĩ phải có thông báo với CLB về tình hình chấn thương dù là lớn hay nhỏ.

Ngoài ra, thời gian hồi phục, quy trình hồi phục như thế nào. Cầu thủ ĐTQG rất quan trọng với các CLB chuyên nghiệp, nên nếu họ chấn thương sẽ ảnh hưởng tới thành tích. Qua đây tôi cũng mong muốn các đội bóng thông cảm về vấn đề này. Chúng tôi luôn nói với bộ phận y tế phòng tránh và chữa trị cho các cầu thủ."

Liên quan tới thời gian tập trung dài hạn, thầy Park lý giải: "Lịch tập trung lần này có sự thay đổi. Đội tuyển Việt Nam có thời gian dài hơn chuẩn bị cho trận gặp Malaysia. Tôi thấy một số báo chí nói đây là sự ưu ái lớn, nhưng đây có nhiều nguyên nhân. CLB Hà Nội tham dự ở AFC Cup 2019 và có lịch thi đấu mới như thế nên lịch ĐTQG cũng phải điều chỉnh hơn. Rõ ràng điều này có lợi hơn, nhưng không nên nghĩ rằng vì ĐTQG mà điều chỉnh lịch V-League.

Điều cuối cùng là vấn đề cá nhân. Mỗi lần tôi về Hàn Quốc đã có những hiểu lầm. Người ta hỏi sao tôi khóc nhiều thế. Tôi không khóc đâu. Mắt tôi có vấn đề về tuyến lệ, cần phải mổ, nhưng chưa có thời gian. Tôi thường có động tác lau nước mắt. Mong mọi người đừng hiểu lầm. Thỉnh thoảng có thể tôi khóc nhưng không phải khóc nhiều như thế. HLV trưởng khóc nhiều thực ra là không tốt."

Lịch U22 ngắn lại ở SEA Games

Trước lịch trình của các đội tuyển có thể phải điều chỉnh, HLV Park Hang Seo đã sẵn sàng cho mọi tình huống: "Đúng là lịch của U22 Việt Nam đã ngắn đi một chút, nhưng tôi hy vọng không có vấn đề gì, vì các cầu thủ đã tập trung nhiều đợt trước đây. Vấn đề phức tạp là chuẩn bị hai phương án. Nếu Hà nội thắng thì họ đi tiếp, còn không thắng thì cách giải quyết như thế nào. Vì lịch thi đấu hơi ảnh hưởng nhưng tôi nghĩ không có vấn đề gì đâu."

Họp báo HLV Park Hang Seo: Đề cao Malaysia, lý giải về Văn Quyết - Huy Toàn - 2

HLV Park Hang Seo đã chuẩn bị sẵn cho mọi tình huống

Đề cao Malaysia

"Trợ lý của tôi đã đi xem Malaysia, còn tôi xem trận Indonesia gặp Thái Lan. Tôi cũng xem qua video trận Malaysia. HLV của họ giữ như cũ nhưng có sự thay đổi một số cầu thủ. Tôi thấy hàng tấn công của họ so với AFF Cup đã sắc hơn rất nhiều. Sức tấn công của họ mạnh hơn so với trước đây."

Tiêu chí chọn cầu thủ

Như mỗi đợt tập trung trước đây, danh sách triệu tập luôn gây ra nhiều tranh cãi và một lần nữa thầy Park lại tỏ rõ quan điểm: "Mỗi HLV có tiêu chuẩn, tiêu chí riêng về việc huấn luyện cầu thủ. Tôi khó có thể nói hết các tiêu chí tuyển chọn. Tiêu chí của tôi có lẽ trên dưới 10, ngoài chiến thuật, còn là tâm lý, thể lực...

Nói gì thì nói yếu tố quan trọng đầu tiên là năng lực cầu thủ, tiếp theo là năng lực vận hành chiến thuật, tiếp theo là khả năng tiếp nhận, hiểu về chiến thuật. Sau đó là thể lực. Thể lực tuỳ vị trí mà yêu cầu với cầu thủ đó khác nhau. Và tất nhiên còn có sức mạnh về tinh thần nữa.

Hiện nay do V-League đang diễn ra nên đây là dịp để chúng ta biết cầu thủ phong độ ở giai đoạn nào. Đó là lý do mà chúng tôi phải xem tất cả các trận đấu. ĐTQG thi đấu với sơ đồ 3-4-3, nên các cầu thủ phải hiểu. Sơ đồ này khác nhiều với sơ đồ khác, và cần phải có nhiều thời gian để hiểu. Với các vị trí chiến lược ở sơ đồ này thì vấn đề tuyển chọn cần thời gian."

Về Võ Huy Toàn

Riêng trường hợp của gương mặt mới mà cũ, thầy Park tự tin: "Tôi biết rõ lịch sử của cầu thủ này. Đó là cầu thủ tham gia tốt ở SEA Games, rất tài năng. Tôi đã nghe sự tham vấn từ các trợ lý cũng như bộ phận chuyên môn VFF. Toàn mới phục hồi chấn thương và tôi thấy đó là cầu thủ có năng lực. Cánh cửa đội tuyển luôn bình đẳng, mở rộng với mọi người. Tất nhiên không phải cầu thủ ngày xưa thi đấu tốt mà phải lựa chọn. Một cầu thủ có tài năng ở V-League thì cánh cửa luôn mở."

Tranh cãi trường hợp Văn Quyết

"Có nhiều người hỏi trước đây về trường hợp của Văn Quyết. Quyết là cầu thủ tài năng, nhưng chiến thuật ở CLB và ĐTQG có khác nhau. Tất nhiên cơ hội luôn luôn có, nhưng với một cầu thủ chơi tốt ở CLB không có nghĩa chơi tốt ở ĐTQG. Hiện nay một số cầu thủ đang là vua phá lưới không lên tuyển.

Họp báo HLV Park Hang Seo: Đề cao Malaysia, lý giải về Văn Quyết - Huy Toàn - 3

Văn Quyết không được triệu tập dù có phong độ tốt

Tiêu chí tuyển chọn có nhiều. Nhưng khả năng tiếp nhận chiến thuật mới là rất quan trọng. Cầu thủ tấn công cũng phải tham gia phòng ngự và ngược lại. Tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn, nhưng cũng phải tham gia nhiều nhiệm vụ khác. Tôi tôn trọng, thừa nhận tài năng, đánh giá Quyết là cầu thủ tốt. Nhưng lý do tôi không gọi chỉ là ở trên thôi."

VFF đã làm gì?

"Sự hỗ trợ của VFF rất tốt, không có khó khăn gì cả. Chỉ có khó khăn khách quan là lịch tập trung đội tuyển hay thay đổi ngoài mong muốn. Tất nhiên không phải yêu cầu nào của tôi cũng được giải quyết. Mọi thứ phát sinh về vấn đề tài chính, con người và hiện nay bộ máy đang đi vào chuyên môn hoá, hệ thống hoá. Chúng ta cần chuyên gia về dinh dưỡng, thể lực, y tế, phân tích trận đấu, tâm lý... Nếu có đội đi Olympic hay World Cup thì những vấn đề trên phải có."

Guus Hiddink mất việc cảm xúc như nào?

Sau trận đấu với U23 Việt Nam, HLV Guus Hiddink đã không còn nắm quyền ở đội tuyển Trung Quốc, về câu chuyện này, thầy Park tỏ ra khiêm tốn:

"Ở Hàn Quốc cũng có người nói ông Guus là thầy của ông Park nên thua trận rồi bị sa thải. Tôi nghĩ không phải thế đâu. Tôi không biết mình bị sa thải lúc nào. Đó là vấn đề kết quả. Đó là vấn đề sự thật mà các HLV phải chấp nhận. Đó là HLV rất giỏi và là ngọn núi tôi không bao giờ vượt qua. Tôi từng làm việc với ông ấy nên tôi biết. Không phải thua tôi mà bị sa thải đâu. Nếu nói thế tôi là người thất lễ. Năng lực của tôi không thể bằng ông Guus Hiddink được."

HLV Park Hang Seo gọi thêm tiền đạo

Nguyễn Việt Phong của Viettel được triệu tập bổ sung, chuẩn bị cho trận đấu với Malaysia và Indonesia tại vòng loại World Cup 2022. Chân sút sinh năm 1993 mới đá chính trong trận Viettel thắng Bình Dương 2-1 ngày 20/9, để thoát khỏi cuộc chiến trụ hạng ở V-League. Trong danh sách ban đầu, tuyển Việt Nam có năm tiền đạo là Nguyễn Văn Toàn, Hà Minh Tuấn, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Anh Đức và Mạc Hồng Quân.

Danh sách triệu tập của ĐT Việt Nam

Thủ môn (4): Đặng Văn Lâm (Muangthong United), Nguyễn Tuấn Mạnh (Sanna Khánh Hòa BVN), Phạm Văn Cường (Quảng Nam), Trần Nguyên Mạnh (Sông Lam Nghệ An).

Hậu vệ (10): A Hoàng (Hoàng Anh Gia Lai), Trần Văn Kiên, Nguyễn Thành Chung, Đỗ Duy Mạnh, (Hà Nội FC), Nguyễn Hữu Tuấn (TP. Hồ Chí Minh), Đoàn Văn Hậu (SC Heerenveen), Phạm Xuân Mạnh (Sông Lam Nghệ An), Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng (Viettel), Nguyễn Công Thành (TP. Hồ Chí Minh).

Tiền vệ (13): Tô Văn Vũ (Becamex Bình Dương), Đặng Anh Tuấn, Võ Huy Toàn (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Văn Thanh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Phong Hồng Duy (Hoàng Anh Gia Lai), Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng (Hà Nội FC), Ngô Hoàng Thịnh (TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Huy Hùng (Quảng Nam), Nguyễn Trọng Hoàng (Viettel).

Tiền đạo (6): Nguyễn Văn Toàn (Hoàng Anh Gia Lai), Hà Minh Tuấn (Quảng Nam), Mạc Hồng Quân (Than Quảng Ninh), Nguyễn Công Phượng (Sint Truidense), Nguyễn Anh Đức (Becamex Bình Dương), Nguyễn Việt Phong (Viettel).

Vì sao HLV Park Hang Seo tập trung tuyển Việt Nam vào thời điểm ”cực dị”?

ĐT Việt Nam dự kiến sẽ có 1 tuần tập trung tại Hà Nội từ 23-30/9.

Theo Minh Đức (Khám Phá)

sự kiện HLV Park Hang Seo