“Tây Ban Nha - tấm gương cho BĐVN”

Thứ Sáu, ngày 06/07/2012 15:23 PM (GMT+7)

Tổng thư ký LĐBĐ VN (VFF) Ngô Lê Bằng cho rằng thành công của bóng đá Tây Ban Nha, đặc biệt là lối chơi tiqui-taca mà đội tuyển nước này thể hiện tại Euro 2012 là bài học lớn cho bóng đá VN.

Ông nói: “Tây Ban Nha đã đăng quang xứng đáng với lối đá ngắn, đá nhỏ nhuần nhuyễn làm mê hoặc người hâm mộ. Chơi như đội tuyển Tây Ban Nha thì bóng đá VN không với tới được. Nhưng đó là tấm gương và bài học lớn cho bóng đá VN ở khía cạnh chuyên môn. Đội tuyển VN nếu đá ngắn, đá nhỏ may ra mới có cửa khi đối đầu với các đối thủ mạnh hơn hẳn”.

* Ông có nghĩ đến sẽ áp dụng lối chơi tiqui-taca cho đội tuyển VN?

- Lối chơi của đội tuyển VN kể từ thời HLV Calisto đến HLV tạm thời Phan Thanh Hùng hiện nay cũng là đá nhỏ, phối hợp nhanh trong phạm vi ngắn. So sánh thì hơi khập khiễng nhưng lối chơi của đội tuyển VN chỉ giống vài phần trăm so với lối chơi tiqui-taca mà tuyển Tây Ban Nha đang thể hiện. Đây là điều dễ hiểu bởi để đạt đến kỹ thuật như các cầu thủ Tây Ban Nha là chuyện cực khó với các cầu thủ VN.

“Tây Ban Nha - tấm gương cho BĐVN” - 1

Tuyển VN cần một lối chơi phù hợp với những cầu thủ nhỏ con như Thành Lương (phải)

Nhưng thành công của Tây Ban Nha cũng chỉ ra cho mình hướng đi: nếu kiên trì đào tạo trẻ với một lối chơi được định hình sẵn, chúng ta có quyền mơ đến thành công dù có thể sẽ trải qua một thời gian rất dài. Cũng như Tây Ban Nha trước kia, ngày xưa họ đá khá rắn. Và phải mất mấy chục năm, gặp nhiều khó khăn và thất bại, bóng đá Tây Ban Nha mới tạo dựng nên một lối chơi thêu hoa dệt gấm hiệu quả như ngày nay.

“Tây Ban Nha - tấm gương cho BĐVN” - 2

Ông Ngô Lê Bằng - Ảnh: S.H.

* Bóng đá VN sẽ làm gì để có thể thực hiện được giấc mơ đó, thưa ông?

- Chúng ta bế tắc khá nhiều thứ khi phát triển bóng đá trẻ, trong đó lớn nhất là vấn đề thể lực và thể hình. Do đó, muốn có một thế hệ cầu thủ siêu đẳng như Tây Ban Nha, chúng ta phải đào tạo trẻ một cách nghiêm túc. Dự thảo chiến lược phát triển bóng đá VN đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 sau khi tổ chức hội thảo lấy ý kiến rộng rãi hiện đã được chuyển cho Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xem xét trước khi trình lên Chính phủ. Nếu được phê duyệt, chúng ta sẽ thành lập các đề án đào tạo trẻ cụ thể, có giám đốc kỹ thuật để vạch ra chiến lược phát triển và xây dựng lối chơi như thế nào cho phù hợp với vóc dáng người VN.

* Tại sao không nghĩ xa hơn là mời các HLV của CLB Barcelona sang huấn luyện dài hạn cho các cầu thủ trẻ, thay vì chỉ tổ chức trại hè ngắn ngày Barcelona như vừa qua tại Hà Nội?

- Nếu được như vậy thì tốt quá. Mời được HLV phù hợp chỉ là một trong những điều kiện cần. Quan trọng là môi trường của mình phải tốt (sân bãi), con người thế nào và thời gian tập luyện ra sao. Ở Tây Ban Nha, các em nhỏ không phải học buổi chiều nên họ dành cả thời gian đó cho bóng đá. Còn ở VN, các em học cả ngày.

* Còn việc liên kết với các học viện đào tạo của Tây Ban Nha thì sao?

- Nếu được chọn, tôi sẽ chọn Nhật Bản bởi Tây Ban Nha quá xa để bóng đá VN có thể hướng đến. Các cầu thủ Tây Ban Nha có tố chất hơn hẳn nên không thể lấy họ làm đích. Bóng đá VN chỉ xem Tây Ban Nha là tấm gương để có những bài học sát sườn. Tôi cũng không nghĩ đội tuyển VN chọn lối chơi như Tây Ban Nha là đúng. Tùy HLV khi lên nắm đội tuyển và còn phải có con người phù hợp với lối chơi đó. Hơn nữa, lối chơi tiqui-taca của Tây Ban Nha không phải là không thể khắc chế được. Điều này thì Bồ Đào Nha đã ít nhiều chứng minh trong trận bán kết.

* Ông thấy đội tuyển VN dưới thời của HLV Phan Thanh Hùng thế nào sau ba trận giao hữu hồi tháng 6?

- Cách chơi của đội tuyển VN mà anh Hùng đang hướng đến là kiên trì đá nhỏ, phối hợp nhanh trong phạm vi ngắn với sự xuất sắc của các tiền vệ. Đây là lối chơi mà HLV Hùng kế thừa từ HLV Calisto. Đội tuyển VN vẫn chưa thể phối hợp ăn ý như mong muốn trong cả ba trận đấu vừa qua, hiệu suất ghi bàn không cao. Nhưng đây là điều có thể hiểu được khi các cầu thủ chỉ tập chung với nhau trong thời gian ngắn, lối chơi ở CLB không phải cũng giống như thế nên để thích nghi, họ cần có thời gian. Tuy nhiên, dưới sự dẫn dắt của HLV Phan Thanh Hùng, chúng tôi có thể lạc quan cho AFF Suzuki Cup 2012. Việc tập trung vào tháng 9 tới sẽ giúp tuyển VN có nhiều thời gian để khắc phục những điểm yếu của mình.

* Xin cảm ơn ông.

Theo Nguyên Khôi (Tuổi trẻ)