Tạ Biên Cương nói gì về “thảm họa” bình luận?

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 18:21 PM (GMT+7)

World Cup 2014 đã đi qua lượt trận đầu tiên vòng bảng và những bình luận viên (BLV) trẻ của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đang bị cư dân mạng phản ứng về những bình luận của họ, đặc biệt là đối với BLV Tạ Biên Cương.

Sự kiện: World Cup 2022

BLV Tạ Biên Cương nhận nhiều chỉ trích

Tâm điểm chỉ trích của dư luận đang hướng vào BLV Tạ Biên Cương với những lời bình luận, so sánh khá lộn xộn trong trận khai mạc World Cup 2014 giữa Brazil – Croatia. Những ví dụ được trích dẫn đầy khắp trên mạng liên quan tới những câu nói được ví như “thảm họa” của BLV Biên Cương: “Oscar không thi đấu như một nghệ sĩ nữa mà anh thi đấu như một công nhân vậy”…

“Nói về tỷ lệ cầm bóng 24% của Croatia hãy nhớ tới trận đấu giữa Real - Bayern khi Real cầm bóng ít hơn nhưng có được bàn thắng mở tỷ số. Và đội bóng tôi thấy giống Croatia nhất là… Atletico”… “Oscar đang rất nỗ lực, nhưng nỗ lực đó chỉ đủ để Brazil có được quả phạt góc và người đá phạt là Neymar”.

Trao đổi với NTNN chiều 17.6 xung quanh “thảm họa” BLV, nghệ sĩ Đức Trung – Chủ tịch Hội Cổ động viên Việt Nam nói: “Ở một giải đấu chất lượng như World Cup lại diễn ra vào giờ khó xem (2 giờ đến 5 giờ sáng), nên tôi nghĩ cần có những BLV có hiểu biết sâu rộng về bóng đá. Các cháu bình luận viên trẻ hiện nay với vốn hiểu biết còn hạn chế nên thường có những câu bình luận khá… tầm phào khiến người xem cười ra nước mắt.

Mọi so sánh luôn khập khiễng nhưng tôi nghĩ thế hệ các cháu Biên Cương, Khắc Cường... cần học hỏi thế hệ BLV đi trước như Anh Ngọc, Quang Huy, Quang Tùng nhiều lắm”

''Từ khi World Cup khởi tranh tới thời điểm này, tôi không thấy mình mắc sai sót lớn trong những trận đấu được bình luận'' - BLV Tạ Biên Cương.

Về phần mình, BLV Tạ Biên Cương bày tỏ: “Trước khi bước vào những giải đấu lớn như EURO, World Cup, chúng tôi đều phải chuẩn bị về mọi mặt từ kiến thức tới sức khỏe. Đương nhiên, chuyện nói nhịu, nói sai ở những thời điểm cụ thể là rất khó tránh khỏi và mong người hâm mộ thông cảm cho những BLV như chúng tôi.

Thực lòng, tôi cảm thấy mình khá may mắn khi được người hâm mộ quan tâm. Những góp ý của cộng đồng mạng cũng giúp tôi sửa chữa, hoàn thiện mình hơn”.

Theo BLV Biên Cương, World Cup 2014 mới chỉ bắt đầu và đội ngũ BLV VTV đang tập trung toàn tâm vào công việc của mình.

“Từ khi World Cup khởi tranh tới thời điểm này, tôi không thấy mình mắc sai sót lớn trong những trận đấu được bình luận. Oscar - nghệ sĩ, công nhân, dũng sĩ, đấu sĩ..., tôi thấy có gì sai đâu khi nhìn vào những gì Oscar thể hiện trong trận đấu đó? Ngay cả báo chí quốc tế cũng có nhận định như vậy” - BLV Biên Cương chia sẻ.

Học những người đi trước

Với tư cách là đàn anh và đang trực tiếp góp sức với lứa BLV trẻ của VTV truyền tải không khí sôi động của World Cup 2014 đến người hâm mộ cả nước, BLV Vũ Quang Huy - Phó Giám đốc Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC bộc bạch: “Đầu tiên, phải khẳng định tôi không hề ám chỉ, răn dạy ai mà chỉ muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Một điều khá “khó chịu” là những trận cầu quốc tế đỉnh cao thường diễn ra vào đêm khuya, rạng sáng theo giờ Việt Nam. Cụ thể ở World Cup 2014, thời điểm từ 2 giờ đến 5 giờ sáng là lúc cơ thể con người không thể có được trạng thái tốt, khả năng làm việc cũng xuống ở mức thấp nhất nên sai sót là điều khó tránh khỏi. Nhiều khi nghĩ đúng nhưng nói ra lại sai”.

"Trước những trận đấu hay, bản thân tôi vẫn có đôi chút hồi hộp dù mình đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Nằm có thể không ngủ được, nhưng mình vẫn tĩnh được một lúc, tập trung được cảm xúc tốt nhất khi bước vào bình luận trận đấu”-  BLV Vũ Quang Huy

Theo kinh nghiệm của mình, BLV Quang Huy cho rằng ngay cả bản thân anh đến lúc này vẫn liên tục phải phải tích lũy về nhiều mặt, sao cho thể hiện tốt nhất vốn kiến thức, hiểu biết của mình. Khi đó, các CĐV sẽ dễ dàng chấp nhận những sai số tức thời của BLV: “Tôi làm World Cup nhưng vẫn phải đảm bảo công việc hàng ngày ở VTC. Ngoài kiến thức, còn cần phải tích lũy sức khỏe. Phải có sức khỏe tốt thì đầu óc mới minh mẫn được.

BLV phải phân biệt rõ đam mê và thực tế công việc. Ai cũng thích xem hết các trận bóng đá từ 23 giờ đến hết trận 5 giờ sáng hàng ngày. Nhưng như thế, sức nào chịu nổi, được vài ngày là “đổ” ngay trong khi World Cup kéo dài cả tháng. Vì thế, tôi thường đi ngủ sớm, chấp nhận “hy sinh” các trận đấu mà mình không làm. Hôm sau, có thể xem lại trận đấu để rõ hơn về lối chơi, phong độ của từng cầu thủ, đội bóng” - BLV Quang Huy chia sẻ kinh nghiệm.

Theo Lê Đức (Danviet.vn)
sự kiện World Cup 2022