Rooney: Hoặc là số 10, hoặc là… số 0

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 16:26 PM (GMT+7)

Hoặc là cho Rooney vào sân với tư cách một hộ công truyền thống, một “số 10”, hoặc là đừng để anh thi đấu.

Trước Italia, Rooney hoạt động ở cánh bên cạnh Danny Welbeck và Raheem Sterling. Đúng, anh đã kiến tạo bàn thắng của Sturridge, và anh đã chơi tốt nhất có thể. Nhưng đó không phải là vị trí của anh, bởi tuyển Anh có cầu thủ hiệu quả hơn Rooney ở những vị trí đó.

Do thể hiện tốt nên dù tuyển Anh để thua Italia, Sterling và Welbeck sẽ được sử dụng trong trận gặp Uruguay, một trận đấu họ không được phép thua. Không thể để hai người đó đứng ngoài cuộc. Sterling đặc biệt xuất sắc trong vai trò hộ công đằng sau Sturridge, chỉ 5 phút đầu tiên ở một kỳ World Cup. Sterling làm rõ ý đồ của mình khi liên tục quặt bóng, liên tục tăng tốc về phía khung thành Italia và sút bóng.

Rooney: Hoặc là số 10, hoặc là… số 0 - 1

Dù kiến tạo bàn duy nhất của ĐT Anh, Rooney chơi không thực sự tốt

Với những gì mà hàng thủ Uruguay thể hiện trước Costa Rica, Sterling sẽ có cơ hội để khai thác các điểm yếu. Sterling là kiểu cầu thủ mà vị trí nào cũng phù hợp, chỉ cần đá bên cạnh anh là một người hiểu ý như Sturridge. Vị trí của anh ở Anfield là bên cánh phải, và Suarez ở giữa (nếu Sturridge đá cắm), việc dùng Sterling ở cánh phải trên đội tuyển không khó.

Roy Hodgson có một sự không nhất quán về vị trí của Rooney. Trước Italia, ông dùng anh ở cánh trái trong hiệp 1, rồi sang hiệp 2 lại đưa anh sang cánh phải. Sau trận đấu ông đã khen ngợi Rooney chơi tốt, nhưng nếu vậy thì sao phải đảo vị trí? Rooney tỏ ra không thoải mái và đó là điều dễ hiểu, tay săn bàn số 1 của đội tuyển không nên bị hoán đổi vị trí liên tục, ngay cả khi Hodgson muốn làm thế để hàng thủ Italia rối loạn.

Rooney chạm 43 lần trước Italia, trượt cả 3 lần dứt điểm trong đó có pha bỏ lỡ đáng tiếc ở phút 62. Anh vẫn là người có hiệu quả tấn công tốt nhất về mặt tổng quan trong 4 cầu thủ tấn công của tuyển Anh, là người tạo ra nhiều cơ hội dứt điểm nhất. Thế nhưng sự có mặt của anh ở biên gây ra một vấn đề đáng kể về phương diện phòng ngự.

Rooney chơi rất chăm chỉ, tuy nhiên việc anh đá cùng biên với Leighton Baines tạo nên một khoảng không khá lớn mà các cầu thủ Italia đã nhận thấy. Rooney muốn tấn công, Baines cũng muốn dâng cao, mà R10 thì ít khi kịp lùi về kịp để hỗ trợ phòng ngự.

Andrea Pirlo nhận biết điều này, do đó có đến 40,3% số đường tấn công của Italia khoét vào cánh trái của Anh, nơi mà Antonio Candreva tàn phá. Điều này chỉ tạm được giải quyết khi Danny Welbeck sang đá cánh trái còn Rooney chuyển sang cánh phải (trớ trêu làm sao, Candreva kiến tạo bàn thắng của Balotelli trong hiệp 2 khi tự mình đánh bại Baines rồi tạt vào, thời điểm Rooney đã sang cánh kia).

Rooney: Hoặc là số 10, hoặc là… số 0 - 2

Rooney hiệu quả nhất khi được chơi ở giữa

Rooney cần phải trở lại vị trí hộ công giữa quen thuộc. Roy Hodgson làm được điều đó, ông sẽ đặt Welbeck ở cánh trái còn Sterling sang cánh phải giống như ở Liverpool. Ít nhất thì hai cánh của Tam sư cũng sẽ có hai người cơ thể chưa bị bào mòn quá nhiều để có thể chạy về giúp hai hậu vệ biên tổ chức phòng ngự, và Rooney sẽ được thoải mái ở vị trí mà anh đã đoạt chức vô địch Premier League cùng những Dimitar Berbatov hay Van Persie.

Còn nếu không, đừng để Rooney ra sân. Đặt Sterling đá hộ công, Welbeck chơi cánh trái và Alex Oxlade-Chamberlain ở cánh phải. Có thể tốc độ tấn công sẽ chậm lại đôi chút, nhưng các cầu thủ quen thuộc với vị trí của nhau hơn, và Chamberlain thừa sức chơi tốt bên cánh phải sở trường.

Xem lại video trận Anh - Italia:

Theo Như Ngọc (Khampha.vn)
sự kiện World Cup 2022