Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Milan vs Spezia

MILLogo Milan - Logo Spezia SPE

Bologna vs Napoli

BOLLogo Bologna - Logo Napoli NAP

Fiorentina vs Genoa

FIOLogo Fiorentina - Logo Genoa GEN

Quả bóng Vàng thứ 7 của Messi có xứng đáng?

Những ai nên bầu chọn Quả bóng Vàng thế giới để có một kết quả tốt hơn hiện tại?

  

Video Lionel Messi nhận giải "Quả bóng vàng 2021"

Không thể dùng từ kết quả chính xác ở đây vì ngay cả một trận bóng đá cũng không thể có kết quả chính xác với cục diện trận đấu.

Quả bóng Vàng thứ 7 của Messi có xứng đáng? - 1

Messi giành Quả Bóng Vàng thứ 7 trong sự nghiệp

Cũng không thể dùng từ vừa lòng số đông vì số đông trong bóng đá chưa chắc đại diện cho tất cả. Thử đưa ra một cuộc bầu chọn qua nền tảng internet để người hâm mộ khắp nơi lựa chọn, chưa biết chừng Vũ Lôi của Trung Quốc hay Công Phượng của Việt Nam cũng có thể giành chiến thắng. 

Ballon d’Or trở về với Tạp chí France Football để những người bỏ phiếu chỉ là các nhà báo đến từ khắp nơi trên thế giới.

Còn giải thưởng The Best của FIFA vừa là cuộc bầu chọn bởi các nhà báo cùng với cầu thủ và huấn luyện viên (đội trưởng và HLV ĐTQG).

Từng có tranh luận là hai thành phần nhà báo và giới bóng đá thì ai bầu chọn tốt hơn, nhưng rồi thì cả hai cuộc bầu chọn đều mở ra những cuộc tranh luận gần như là bất tận.

Trên một tờ báo ở Anh sáng nay, người ta viết thế này: “Ai đó đã gọi cảnh sát Interpol. Vì Lewandowski vừa bị cướp mất Quả bóng Vàng”.

Tức là chính giới truyền thông cũng chỉ trích giới truyền thông. Sự tranh luận của người hâm mộ (cầu thủ này, cầu thủ khác) vì thế là đương nhiên. 

Những người làm truyền thông thường được đánh giá là xem bóng đá nhiều hơn, có nhiều nguồn thông tin và số liệu để trở nên lý tính hơn, có góc nhìn toàn diện hơn. Nhưng họ lại thiếu tính thực tế sân cỏ, và đôi khi chỉ nhìn bằng số liệu. Nên nhớ tiền vệ chuyền bóng chính xác 100% một trận đấu chưa chắc giá trị bằng tiền vệ chỉ chuyền được chính xác 90%.

Các cầu thủ và HLV có thực tế sân cỏ, nhiều người có may mắn đối diện với chính những ứng viên Quả bóng Vàng hay The Best trên sân cỏ - một trải nghiệm quý giá. Nhưng đôi khi họ không xem hoặc xem không đủ nhiều để có cái nhìn xuyên suốt cả một năm hoặc một mùa bóng với cả mấy chục ứng viên.

Xin mở ngoặc thế này, công việc hiện nay giúp tôi biết rằng có rất nhiều nhà báo chỉ xem highlights trận đấu, còn cầu thủ, HLV cả khi còn đang hành nghề lẫn khi giải nghệ rất ít khi xem bóng đá.

Nên rất khó khăn để thuyết phục mọi người bằng thông tin Lewandowski đã ghi 40 hay 70 bàn đấy hay hãy nhớ rằng Messi không phải là tiền đạo đơn thuần.  

Argentina lên ngôi ở Copa America năm nay có ý nghĩa thế nào với một nhà báo ở Nam Mĩ rất khác với một nhà báo ở châu Âu, châu Úc hay châu Á.

Hãy chờ khi Ronaldo và Messi giải nghệ

Trong vòng 13 năm qua, Quả bóng Vàng thuộc về Messi và Ronaldo cả thảy 12 lần. Sự thống trị quả là vô tiền khoáng hậu.

Quả bóng Vàng thứ 7 của Messi có xứng đáng? - 2

Cuộc cạnh tranh giữa Messi và Ronaldo đang đi đến hồi kết

Chỉ một lần nó thuộc về Luka Modric, để cho hàng loạt siêu sao tầm cỡ như Xavi, Iniesta, Ibrahimovic, Sneijder, Ribery, Neymar và nay là Lewandowski chưa một lần được vinh danh.

Ronaldo và Messi là hai cầu thủ siêu sao như đến từ những thế giới khác nên mọi cầu thủ so sánh với họ giai đoạn này đều khó khăn.

Họ đi vào tâm khảm của mọi con người chơi, làm việc và theo dõi thế bóng đá. Họ có thể được ví như là cỗ máy vì ghi ít nhất 30-40 bàn liên tiếp/năm trong một thập kỷ. Họ lại là nghệ sĩ vì ghi những bàn thắng siêu thực. Và họ là những người chiến thắng vì hầu như mùa nào cũng có một danh hiệu nào đó.

Mọi người dễ chú ý vào Messi đấu với Lewandowski, nhưng việc Ronaldo đứng trên Kevin De Bruyne và Mo Salah ở bảng kết quả phiếu bầu công bố đêm qua cũng đều là chuyện tầm ảnh hưởng của siêu sao cả.

Tôi có ví dụ dưới đây về tại sao các VĐV thể thao và các cầu thủ hay cố gắng tạo lập sự ảnh hưởng.

VĐV Karate của Việt Nam từng được mệnh danh là “Nữ hoàng Kata” Hoàng Ngân từng lý giải khi tôi hỏi tại sao bạn lại đi thi đấu quốc tế nhiều như vậy, là: “Em thi đấu quốc tế nhiều, vì nếu thắng giải nhiều sẽ được các trọng tài sẽ nhớ đến, để rồi khi thi những giải lớn như ASIAD thì họ không thể nào bỏ qua mình được”.

Kata là nội dung biểu diễn quyền của Karate, vẫn được chấm bằng cảm nhận của các trọng tài, chấm cho ai thì phất cờ xanh hoặc đỏ.

Khi đánh giá bằng cảm nhận thì quả thật không thể tuyệt đối như là khi kết quả phân định bằng knock-out được. Ngay cả tỉ số trong một trận đấu thể thao như bóng đá cũng chẳng thể phản ánh đúng cục diện mọi trận đấu.

Messi chiến thắng Quả bóng Vàng 2021 là một kết quả, hơn Lewandowski 33 điểm (613/580) vì siêu sao này là linh hồn của tuyển Argentina vô địch Copa America sau nhiều năm chờ đợi.

Còn Lewandowski đã thiếu may mắn khi thành tích của anh trong năm 2020 là rất ấn tượng, nhưng vì Covid-19 nên đã hủy việc tổ chức bầu chọn Quả bóng Vàng 2020.

Hủy khác với hoãn, và BTC đã không nói rằng vì Covid-19 nên phạm vi thời gian bầu chọn sẽ tính ngược lại từ đầu năm 2020 hay từ đầu mùa 2019/2020.

Thực tế là vậy. Đồng ý hay không thì tất cả phải chấp nhận nó. Cũng như với những ai tin rằng Messi xuất sắc nhất thế giới sau thời của Maradona rồi, họ có thể khẳng định Messi chẳng cần Quả bóng Vàng 2021 thì anh ta vẫn là số 1 thế giới mà thôi!

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/qua-bong-vang-thu-7-cua-messi-co-xung-dang-c28a20779.html

BLV Anh Quân: Messi giành Quả bóng vàng, 1 năm kỳ lạ và 7 viên ngọc rồng

(Góc bình luận viên Anh Quân) BLV Anh Quân đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về danh hiệu Quả Bóng Vàng thứ 7 dành cho Lionel...

Chia sẻ
Theo Phạm Tấn (Tạp chí Du lịch TP.HCM)
Messi chia tay Barca đến PSG Xem thêm
Báo lỗi nội dung