Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về bóng đá

Thứ Tư, ngày 26/03/2014 08:33 AM (GMT+7)

Hôm qua (25/3), khi tiếp các ủy viên ban chấp hành VFF nhiệm kỳ mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có lúc người dân không hài lòng, bày tỏ sự bực dọc với bóng đá Việt Nam...

“Tạo lòng tin”

“Với tư cách người dân, tôi không bao giờ quên được hình ảnh hàng vạn người đổ ra đường mừng chiến thắng. Lúc đấy, các cháu thanh niên ăn mặc có vẻ ngỗ ngược, chỉ cần đụng nhẹ xe là thành vấn đề. Nhưng mọi người trở nên thân thiện hồ hởi, cảm thấy như tất cả hòa làm một...”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhớ lại những thời khắc đặc biệt của bóng đá Việt Nam khi phát biểu trong buổi gặp ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII, chiều 25/3 tại Hà Nội.

Ông nói: “Khi cầu thủ đội tuyển quốc gia đặt tay trên ngực hát quốc ca trước mỗi trận đấu, ai cũng rưng rưng”.

Phó Thủ tướng cho rằng bóng đá nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bóng đá cũng nhận được sự đam mê, tình yêu đặc biệt của người dân. Nếu làm tốt, bóng đá vượt lên “hơn cả một môn thể thao”.

Những năm qua, bóng đá Việt Nam có sự tiến bộ nhất định. Nhưng còn rất nhiều điểm công luận, dư luận và kể cả VFF chưa hài lòng.

Phó Thủ tướng nhắc lại lời ông Đoàn Nguyên Đức - Phó chủ tịch VFF: “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, có những việc phải làm mới”. Phó thủ tướng nhận xét việc nhận ra những khiếm khuyết đó là tốt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có lúc người dân không hài lòng, bày tỏ sự bực dọc. Nhưng chắc chắn họ không bao giờ ngoảnh mặt với bóng đá Việt Nam, “giận thì giận mà thương vẫn thương”.

Phó Thủ tướng nói rằng VFF hãy bày tỏ sự tri ân với những người ủng hộ, thuyết phục  người chưa ủng hộ bằng hành động. Theo ông, công chúng đang rất kỳ vọng vào VFF khóa này.

Ông nói: “Làm sao cho bóng đá tốt lên và xứng đáng với kỳ vọng của công chúng”.

“Với tư cách là một người dân, tôi muốn Ban Chấp hành VFF phải tạo được lòng tin của người hâm mộ vào bóng đá thông qua những hành động cụ thể”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về bóng đá - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có lúc người dân không hài lòng với bóng đá.

“Đội bóng Anh rõ tên đội nào, ông chủ nào”

Nói về bóng đá thời hội nhập, Phó Thủ tướng bày tỏ: “Hội nhập, không chỉ là HLV ngoại, cầu thủ ngoại, hay trưởng giải ngoại”.

Theo Phó Thủ tướng, hội nhập còn phải theo những quy định chung mang quy chuẩn quốc tế. Trong đó đặc biệt là tính chuyên nghiệp. Không chỉ là từ cầu thủ, giải chuyên nghiệp... ngay hoạt động của VFF cũng phải rất chuyên nghiệp.

Ví dụ, đội bóng ở giải ngoại hạng Anh rõ tên đội nào, ông chủ nào. Còn ở Việt Nam, có một số đội bóng mọi người đều biết rõ là của ai, dù trên giấy tờ không rõ. Vậy phải có sự ứng xử thế nào giữa ông chủ với giới chuyên môn, ban tổ chức giải?

Trước sự có mặt của các thành viên VFF, Phó Thủ tướng tiếp tục nêu ra mối quan hệ “ông chủ - đội bóng” với ban chấp hành VFF”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh “mối quan hệ đó phải rạch ròi”.

Tiếp về câu chuyện “mối quan hệ”, Phó Thủ tướng nói rằng, giải bóng đá trong nước thường do các doanh nghiệp đầu tư. Trong đó có mối quan hệ giữa bên có tiền với bên chuyên môn; giữa bên có trách nhiệm quản lý nhà nước với bên có trách nhiệm xã hội.

Phó Thủ tướng cho rằng đây là điểm cốt lõi dẫn đến ưu điểm hay khuyết điểm của bóng đá. VFF cần bình tĩnh xem lại nhiệm kỳ trước, nhất là thời gian gần đây có “nhiều vấn đề không hài lòng”, đặc biệt xem lại các mối quan hệ.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị VFF quan tâm hơn đến bóng đá nữ. “Tôi theo dõi thấy bóng đá nữ rất tốt. Các em, các cháu thi đấu rất tự tin”,  Phó Thủ tướng nói.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng