Phát hiện: Mbappe chạy nhanh hơn Haaland 3km/h nhờ động tác này

Chủ Nhật, ngày 02/05/2021 19:14 PM (GMT+7)

Những đặc điểm về hình thể giúp Kylian Mbappe đạt vận tốc khi chạy tốt hơn Erling Haaland, dù cả hai đều có cách chạy tương đối giống nhau.

Video phân tích cách chạy của Mbappe và Haaland

Nhà khoa học thể thao Mỹ Rajpal Brar mới đây đã có một bài phân tích qua video đầy thú vị về cách chạy của Mbappe và Haaland, hai cầu thủ được cho là có tốc độ tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại, và cũng là những người được kỳ vọng sẽ tiếp nối “cuộc cạnh tranh thế kỷ” giữa Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Phát hiện: Mbappe chạy nhanh hơn Haaland 3km/h nhờ động tác này - 1

Theo tính toán, Mbappe đạt tốc độ tối đa 39 km/h khi ghi bàn vào lưới Marseille ở Ligue 1 tối 7/2, trong khi Haaland đạt tốc độ 36km/h ở trận Dortmund thắng chủ nhà Sevilla 3-2 tại Champions League tối 17/2.

Khi bắt đầu bứt tốc, cả hai cầu thủ này đều có tư thế xuất phát tương tự những vận động viên chạy ngắn, với thân ngả về phía trước, hông nâng cao và duỗi thẳng chân trụ để bứt lên.

Tuy nhiên, điểm khác biệt xuất hiện sau đó khi Haaland khom lưng và cúi đầu về phía trước, trong khi Mbappe để đầu và cổ thẳng với thân người. Lý giải cho điều này nằm ở chiều cao của mỗi người. Haaland cao hơn Mbappe khá nhiều (1m94 so với 1m78). Với những cầu thủ có chiều cao, để tăng tốc, họ phải hạ trọng tâm và hướng người về phía trước.

Phát hiện: Mbappe chạy nhanh hơn Haaland 3km/h nhờ động tác này - 3

Haaland cùi đầu hơn so với Mbappe khi bắt đầu tăng tốc

Phát hiện: Mbappe chạy nhanh hơn Haaland 3km/h nhờ động tác này - 4

Khác biệt về cử động chân sau khi cả hai đạt vận tốc tối đa

Khi đạt tốc độ cao hơn, khác biệt của cả hai lại nằm ở cách duỗi chân sau. Mbappe duỗi thẳng chân và mở hông, trong khi Haaland cong chân sau. Đây có thể là lý do chính dẫn đến sự khác biệt về tốc độ giữa hai cầu thủ. Còn lại, khi đã đạt được tốc độ mong muốn, cả hai đều tạo ra những chuyển động chân và tay tương đồng.

Trong kỹ thuật chạy, việc VĐV duỗi thẳng chân sau, người hơi chúc về phía trước được xem là động tác cơ bản để tối ưu tốc độ. Nếu cải thiện được kỹ thuật này, Haaland có thể rút ngắn cách biệt 3km/h mà anh đang kém hơn so với Mbappe.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-mbappe-chay-nhanh-hon-haaland-3km-h-nho-dong-tac-nay-502021251915403...

Video Wolfsburg - Dortmund: Haaland lập cú đúp, níu giữ hy vọng top 4

(Video bóng đá, kết quả bóng đá, Wolfsburg - Dortmund, vòng 31 Bundesliga 2020/21) Dortmund cần chiến thắng trước đối thủ trực...

Theo Minh Đức (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Kylian Mbappe
Báo lỗi nội dung