Phạm Xuân Mạnh: Mẹ ơi, nhà sắp có tiền trả nợ rồi!

Thứ Năm, ngày 01/02/2018 05:57 AM (GMT+7)

Mới đây gia đình các cầu thủ xứ Nghệ trực tiếp ra sân bay Vinh để đón con em mình về quê “vinh quy bái tổ” sau khoảng thời gian thi đấu xuất sắc ở đội tuyển U23 Việt Nam. Ít ai biết được, trong nhóm người hùng đó có một cầu thủ có hoàn cảnh rất đặc biệt.

Video màn trình diễn của Xuân Mạnh trận gặp U23 Qatar:

* Bán trâu, đi làm giúp việc để con đá bóng

Cầu thủ có hoàn cảnh đặc biệt ấy, có khuôn mặt hiền hậu và khắc khổ là Phạm Xuân Mạnh, trú huyện Yên Thành, Nghệ An. Đi đón con tại sân bay Vinh, có bố của Xuân Mạnh là ông Phạm Xuân Linh và mẹ là bà Phan Thị Hà.

Phạm Xuân Mạnh: Mẹ ơi, nhà sắp có tiền trả nợ rồi! - 1

Bố mẹ Phạm Xuân Mạnh ra sân bay Vinh đón con

Qua trò chuyện bà Hà cho biết: “Nói về hoàn cảnh và cái duyên đến với đá bóng của Mạnh là một chặng đường dài, gian nan và khó khăn. Có những lúc, nhà tôi bán trâu bán bò, bán hết lúa để nuôi ước mơ làm cầu thủ của Mạnh, những lúc đó tưởng chừng không vượt qua”.

Theo bà Hà, Mạnh sinh ra trong một gia đình nghèo có 3 chị em, đam mê bóng đá, thuở nhỏ lấy quả bưởi làm trái bóng, chăn trâu cắt cỏ theo đám bạn không có việc gì là Mạnh không làm. Sau khi được thi đấu và thành công ở giải U10 cup báo Nghệ An, hai mẹ con dắt nhau lên thành phố Vinh thi tuyển vào lò Sông Lam Nghệ An.

Qua 3 ngày thi tuyển tại lò này, hai mẹ con Xuân Mạnh phải nhường nhau ăn vì chỉ có vỏn vẹn 200 trăm nghìn đồng, đến khi không có tiền trả trọ mẹ Xuân Mạnh xin ở đợ để trả nợ, nhưng may mắn có nhà hảo tâm đã đến trả hộ.

Phạm Xuân Mạnh: Mẹ ơi, nhà sắp có tiền trả nợ rồi! - 2

Xuân Mạnh trong lòng người thân sau khi thi đấu thành công tại giải U23 Châu Á.

Năm 2007, vượt qua hơn 30 cầu thủ, Xuân Mạnh đã trở thành cầu thủ gốc Yên Thành lọt qua vòng tuyển chọn để bước vào lò đào tạo SLNA. Đây cũng là quãng thời gian khó khăn nhất của gia đình, khi Xuân Mạnh thường xuyên điện về xin tiền bố mẹ để mua giày, trong khi đó bà Hà phải chạy đôn chạy đáo để vay tiền.

Có một lần bố của Mạnh sang hàng xóm vay tiền để mua giày, ông đã được chất vấn ngay “vay thì trả kiểu sao”. Tủi hổ, ông đã quyết định bán trâu, tài sản lớn nhất của gia đình lúc đó với giá 8 triệu đồng. Một nửa số tiền dành cho Xuân Mạnh mua giày và kinh phí vào lò SLNA học tập, một nửa còn lại để dành tích cóp mua trâu mới.

Thời gian này, bà Hà đã theo con vào Vinh để làm giúp việc, kiếm tiền trang trải cho Mạnh được ăn học. Đến mùa lúa, bà quay về quê gặt hái. Bà Hà kể trong nước mắt: “Những lúc con thi đấu trận quan trọng, mẹ không có tiền mua vé để vào sân…Về chi phí, mẹ của cầu thủ Phi Sơn nhắn tin: “Chị cứ đi xem Mạnh đá đi, tiền thì để em lo”, nghĩ lại những ngày ấy tôi thầm cảm ơn chị ấy”.

* Lo trả nợ cho bố mẹ

Do ngôi nhà xập xệ, cũ mốc lâu ngày phải xây lại, gia đình Xuân Mạnh đã quyết định vay tiền ngân hàng để xây nhà, tuy nhiên lúc xét duyệt hồ sơ nhà Xuân Mạnh không được vay vì không có khả năng trả. Về nhà, ông Linh khóc, gia đình anh em họ hàng thương cảm nên đã cho vay người một ít, cất lên ngôi nhà khang trang hơn.

Lúc đó, cả gia đình Xuân Mạnh ngập nợ, chỉ trông chờ vào đồng lương ít ỏi của Xuân Mạnh. Tại SLNA, Xuân Mạnh (là cầu thủ trẻ mới được đưa lên đá ở đội hình 1) chỉ nhận mức lương khiêm tốn 6 triệu đồng mỗi tháng. Trước đó, anh chỉ nhận 3,6 triệu đồng mỗi tháng khi còn thi đấu cho đội trẻ. Nhưng bắt đầu từ năm 2017, khi được đôn lên đội 1 SLNA và thường xuyên ra sân mức lương của Xuân Mạnh đã lên 8 triệu đồng/tháng và bắt đầu có khoản dư.

Phạm Xuân Mạnh: Mẹ ơi, nhà sắp có tiền trả nợ rồi! - 3

Xuân Mạnh (trắng) từ chỗ là dự bị, đã chơi cực hay

Phạm Xuân Mạnh: Mẹ ơi, nhà sắp có tiền trả nợ rồi! - 4

Xuân Mạnh là một trong những cầu thủ chơi tốt nhất trận chung kết

Đi và làm gì, Xuân Mạnh đều nghĩ đến nợ, đến nỗi khi thi đấu thành công ở giải U23 Châu Á, Xuân Mạnh đá bóng ở nước ngoài vẫn nhắn với người thân về kế hoạch…trả nợ. “Nó nhắn là dì ơi, sau giải U23 chắc con có tiền trả nợ hết cho bố mẹ rồi. Rồi nhà mua cái tivi mới, nó cũng nhắn là cứ vay mà mua, về rồi nó trả...”, bà Hà xúc động nói.

Tại VCK U23 châu Á, dù chỉ là người thay thế cho Văn Hậu, và Đỗ Duy Mạnh khi hai cầu thủ này gặp chấn thương, nhưng Phạm Xuân Mạnh đã khẳng định được sự chắc chắn ở tuyến phòng thủ, thi đấu tốt và nhận được sự tin tưởng đặc biệt của HLV Park Hang Seo, giúp U23 Việt Nam vượt qua các đối thủ mạnh và thể hiện được màn trình diễn nhiều cảm xúc. 

Cầu thủ ấn tượng nhất U23 Việt Nam
Theo bạn ai là cầu thủ xuất sắc nhất của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á?

U23 Việt Nam về quê: Văn Đức, Công Phượng choáng ngợp vì CĐV

Các chàng trai của U23 Việt Nam nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ quê nhà.

Theo Nguyên Hồng (Khám phá)

sự kiện U23 Việt Nam