U23 Việt Nam kỳ tích châu Á: Đối thủ dè chừng, SEA Games, ASIAD thêm khó

Thứ Năm, ngày 01/02/2018 00:08 AM (GMT+7)

U23 Việt Nam vừa tạo nên cơn địa chấn châu Á. Nhờ vậy, vị thế của nền bóng đá cũng được nâng tầm. Nhưng đi kèm với đó là những khó khăn lớn hơn đang chờ đợi thầy trò HLV Park Hang Seo.

Video tài năng của thủ thành Tiến Dũng

U23 Việt Nam chỉ còn thiếu 1 bước nữa để đứng trên đỉnh cao châu Á. Sau hành trình chói lọi ấy, lứa cầu thủ tài năng và tài thao lược của HLV Park Hang Seo được ghi nhận. Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á có một đội bóng đi đến trận chung kết châu lục. Nhìn vào thành tích của U23 Việt Nam, người Thái, người Mã, Myanmar, Singapore rồi Indonesia cũng phải ngã mũ kính phục.

U23 Việt Nam kỳ tích châu Á: Đối thủ dè chừng, SEA Games, ASIAD thêm khó - 1

Lứa U23 Việt Nam được kỳ vọng tạo tiếng vang ở ASIAD

Nhưng U23 châu Á sẽ chỉ là khởi đầu cho một năm 2018 cực kỳ bận rộn của bóng đá Việt Nam. Trước mắt U23 Việt Nam còn là giải ASIAD - ngày hội thế thao lớn nhất châu Á, vào tháng 8 tới. Tức là HLV Park Hang Seo và các học trò chỉ có 6 tháng để chuẩn bị cho một giải đấu châu lục nữa.

Lần này, khi U23 Việt Nam đã tạo được tiếng vang lớn, các đối thủ sẽ nhìn vào chúng ta với sự vị nể và đề phòng nghiêm ngặt. “Những ngôi sao vàng” sẽ không đến Jakarta (Indonesia) với vị thế đội bóng lót đường nữa. Không đội bóng nào dám coi nhà á quân châu lục là đội bóng dễ bị đánh bại. Bởi vậy, có thể xem như yếu tố bất ngờ của U23 Việt Nam không còn nữa.

Tại ASIAD 2018 vào tháng 8 tới đây, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ bị các đối thủ nghiên cứu rất kỹ. Lối phòng thủ nghiêm ngặt mà HLV Park Hang Seo đã áp dụng với các học trò, do đó có khả năng bị bắt bài. Thêm nữa, bước vào giải đấu châu lục với vị thế á quân châu lục, chúng ta không dễ gì “đóng khung” lối chơi phòng ngự chặt phản công nhanh như đã từng ghi dấu ấn trên đất Trung Quốc vừa qua.

U23 Việt Nam kỳ tích châu Á: Đối thủ dè chừng, SEA Games, ASIAD thêm khó - 2

Quang Hải và các đồng đội mang trong mình trọng trách lớn

Một số tuyển thủ U23 có thể sẽ được đôn lên ĐTQG Việt Nam, tranh tài tại giải AFF Cup 2018 vào cuối năm. Áp lực dồn lên vai họ sẽ rất nặng nề, với mục tiêu duy nhất là giúp ĐT Việt Nam giành chức vô địch Đông Nam Á lần thứ hai sau 10 năm. Nhưng người chịu khối áp lực khủng khiếp nhất, không ai khác chính là HLV Park Hang Seo. Kỳ vọng của người hâm mộ ở nhà cầm quân người Hàn Quốc vì thế sẽ lớn hơn. Ai ai rồi cũng đặt câu hỏi, chẳng lẽ đưa U23 Việt Nam lọt vào chung kết U23 châu Á, HLV Park Hang Seo lại không thể giúp ĐT Việt Nam vô địch “giải đấu ao làng” Đông Nam Á ư?

Bên cạnh đó, mục tiêu giành huy chương vàng SEA Games 2019 sẽ trở nên nặng nề hơn đối với Quang Hải, Văn Thanh và các đồng đội. Tại giải SEA Games 2019 vào năm tới trên đất Philippines, mục tiêu của U23 Việt Nam không gì khác là giành chiếc huy chương vàng đầu tiên lịch sử. Bao lớp thế hệ tài năng của bóng đá Việt Nam đã đi qua tuổi 23, nhưng mục tiêu giành vàng khu vực vẫn chỉ là ước mơ ngoài tầm với. Bây giờ hoặc không bao giờ, lứa U23 này sẽ phải gánh vác trọng trách mà lứa đàn anh như Văn Quyến, Công Vinh, Tài Em, Văn Quyết, Hồng Quân hay gần nhất chính là Công Phượng, Xuân Trường không làm được.

U23 Việt Nam kỳ tích châu Á: Đối thủ dè chừng, SEA Games, ASIAD thêm khó - 3

U23 Việt Nam lứa của Văn Quyến đã không thể chinh phục SEA Games

Tại SEA Games 2019, có thể Xuân Trường, Công Phượng và một số cầu thủ khác của U23 Việt Nam vừa tham dự U23 châu Á sẽ hết tuổi tham dự. Trọng trách được trao lại cho Quang Hải, Tiến Dũng, Văn Thanh và các đồng đội như Trọng Đại, Trương Văn Thái Quý... cùng lứa kế cận. U23 Việt Nam - Những con người làm nên lịch sử, sinh ra đã mang trong mình sứ mệnh gánh vác lịch sử bóng đá Việt Nam.

U23 Việt Nam vào chung kết U23 châu Á
Bạn có tin U23 Việt Nam giành chức vô địch giải đấu năm nay?

Quang Hải hụt “Bóng vàng”: Ban tổ chức xử bất công với U23 Việt Nam?

Không một cầu thủ nào của giải U23 châu Á lần này chói sáng như “Siêu nhân” Quang Hải.

Theo Tiến Long (Khám phá)

sự kiện U23 Việt Nam dự ASIAD 2018