Nâng chất lực lượng thi đấu lượt về của SHB Đà Nẵng: Chưa có lối ra!

Thứ Bảy, ngày 26/04/2014 00:10 AM (GMT+7)

Tuy mục tiêu của SHB Đà Nẵng trong mùa giải V.League năm nay chỉ là lọt vào Top 3 chung cuộc, nhưng “trở lại ngôi Vương” vẫn là khát vọng cháy bỏng của đội bóng TP sông Hàn.

Thành tích không tương xứng với lực lượng

Mùa giải mới, SHB Đà Nẵng không tuyển mộ thêm ngoại bình hoặc nội binh chất lượng cao, nhưng HLV Huỳnh Đức vẫn có đó một đội hình khá mạnh với nhiều cầu thủ và  tuyển thủ quốc gia mà bất cứ CLB nào cũng thèm muốn: Merlo, Mamic, Quốc Anh, Nguyên Sa, Phước Vĩnh, Vũ Phong, Thanh Hưng, thủ môn Thanh Bình, Văn Hưng… cùng một số gương mặt trẻ do CLB  đào tạo đang đến độ chín mùi.

Thế nhưng, sau lượt đi,  việc đang ở vị trí thứ 5 của bảng xếp hạng với 15 điểm sau 10 trận (còn 1 trận lượt đi chưa đấu) và  chỉ có 3 cầu thủ ghi được 2 bàn, 2  cầu thủ ghi 1 bàn,  chưa làm thỏa mãn người hâm mộ Đà Nẵng.

Nguyên nhân chính, theo lý giải của HLV Huỳnh Đức, là do “thiếu may mắn và nhiều cầu thủ trụ cột sa sút phong độ”. Tiền đạo Merlo không chỉ đá tốt về kỹ thuật mà còn là một “tay săn bàn thực thụ”, nhưng vào giải chỉ vài trận, anh đã bị chấn thương, phải nghĩ  đến hết lượt đi, rồi cuối cùng là chia tay đội,  để lại một khoảng trống khó bù đắp nơi hàng công.

Mấy trận liền gần đây, nhìn tiền đạo Mamic cứ loay hoay với quả bóng trước cầu môn trống trải, không ít người hâm mộ đã chép miệng “giá mà có Merlo trên sân”, còn HLV Huỳnh Đức thì đánh giá “Mamic không phải là tiền đạo giỏi ghi bàn và săn bàn”. Cũng theo HLV Huỳnh Đức, một số cầu thủ trụ cột đã không làm tròn nhiệm vụ, thi đấu thiếu trách nhiệm, còn đậm tính chủ quan và cá nhân, kể cả khi đang mang băng đội trưởng.

Ông Đức đang xây dựng lối đá tập thể, không dựa vào bất kỳ một cầu thủ nào, nhưng hình như mong muốn của ông không thể thực hiện được bởi sự sa sút bất ngờ cmột số trụ cột, trong đó  Quốc Anh, Hùng Sơn, Nguyên Sa, Thanh Hưng… Còn Vũ Phong thì chỉ mới đá tròn vai và Minh Phương bị gánh nặng tuổi tác đè nặng.

Nâng chất lực lượng thi đấu lượt về của SHB Đà Nẵng: Chưa có lối ra! - 1

“Trở lại ngôi Vương” vẫn là  khát vọng cháy bỏng của đội bóng TP sông Hàn.

Hy vọng gì ở lượt về?

Một khó khăn không kém khác là vị trí thủ môn. Nhiều năm rổi, SHB ĐN không đào tạo được thủ môn giỏi nào ngoài Thanh Bình. Anh đã có 3 mùa bóng xuất sắc kể từ lần đăng quang năm 2009, được gọi vào ĐTQG. Nhưng mùa này, Thanh Bình thi đấu dưới sức, làm BHL và người hâm mộ nhiều phen phải thót tim vì những pha bóng lóng ngóng, vào ra bất cẩn, phá bóng thiếu chắc chắn. Một số thủ môn từ các địa phương khác đã về Đà Nẵng thử việc, nhưng chưa mấy ai đáp ứng được yêu cầu.

May sao, sau khi K.Kiên Giang rút khỏi V.League, thủ môn Văn Hưng đã cập bến sông Hàn. Tại đây, được trao cơ hội,  tài năng của  Văn Hưng đã được chứng minh, anh chơi ngày càng vững vàng, tạo được niềm tin nơi BHL và người hâm mộ. Có thể nói, nếu trong khung thành không phải là Văn Hưng thì chắc chắn SHB Đà Nẵng đã thua nhiều bàn hơn, nhiều trận hơn trong lượt đi mùa giải năm nay.

Để thi đấu tốt hơn trong lượt về, đạt được mục tiêu thấp nhất là có mặt ở “Top 4” vào cuối mùa giải, ngoài việc nghiên cứu bố trí lại đội hình, tìm ra đấu pháp hợp lý nhất trong tình hình thực tế hiện nay, SHB.ĐN sẽ bổ sung 2 tiền đạo và 1 hậu vệ, ưu tiên cho ngoại binh. Trước khi lượt đi kết thúc, SHB.ĐN đã thử việc 2 ngoại binh đến từ châu Âu nhưng cả 2 đều không đạt yêu cầu. Từ đầu tuần này, HLV  Huỳnh Đức tiếp tục thử việc 3 tiền đạo nước ngoài gồm Rafael Soriano (Tây Ban Nha), Davidson Santos (Brazil) và Eimantas Mazoras (Lithuania). Hôm qua, ông Đức cho biết chỉ Mazoras phần nào thể hiện được những phẩm chất cần có của một tiền đạo mà SHB Đà Nẵng đang cần. Nội binh chất lượng cao, đáp ứng chuyên môn thì cho đến nay vẫn chưa có ai chịu về với đội. SHB.ĐN cũng đã có ý định tuyển mộ một số cầu thủ  từ  The Vissai Ninh Bình đã ra đi, nhưng do liên hệ quá chậm nên những  gương mặt đáng giá đã sớm sang thuyền khác.

Bổ sung lực lượng đang là ngỏ cụt chưa có lối ra của  SHB Đà Nẵng. Không tuyển được lính mới, HLV Lê Huỳnh Đức vẫn phải sử dụng những gì đang có trong tay và hy vọng vào sự “tận  tâm, tận lực” của từng cầu thủ cùng sự may mắn. Trước mắt, đội cố gắng giành 3 điểm trên sân HA.GL trong trận đầu lượt về (vòng 14) vào chiều 26/4.

Người hâm mộ Đà Nẵng vẫn mong chờ thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức sớm tìm lại vinh quang xưa.

Theo Nguyễn Kim Bảo (thethaohcm.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng