MU: Hãy kiên trì và chấp nhận rủi ro

Thứ Hai, ngày 09/12/2013 00:03 AM (GMT+7)

Chuyện MU thời hậu Sir Alex đi xuống vốn đã được dự báo từ trước. Cách tốt nhất bây giờ BLĐ “Quỷ đỏ” cần làm là phải chấp nhận sự thật ấy và nếu có thể, hãy cố gắng tận lực giúp đỡ HLV David Moyes vượt qua giông tố.

Hàng loạt những kỉ lục trong lịch sử MU đang từng bước bị phá vỡ. Hòa rồi thua, thua rồi thua, điệp khúc ấy với họ chẳng còn xa lạ. Đừng nói tới Man City, Chelsea, ngay cả những đối thủ ưa tích xưa kia như West Brom, Everton, Newcastle, hay Southampton, Cardiff City cũng đủ sức lấy điểm từ tay “Quỷ đỏ”. Bảo vệ ngôi vương ư? Top 4 ư? Mục tiêu nào cũng trở nên đầy chông gai và xa vời.

MU lao dốc nhanh quá. HLV David Moyes đã không thể kiểm soát MU. Các manucians nói riêng tất nhiên đã chuẩn bị tâm lý nhưng họ vẫn cảm thấy sốc. Đơn giản, đã từ rất lâu rồi, hình ảnh MU thống trị nước Anh luôn gắn liền trong tiềm thức mỗi người. Còn bây giờ, bước vào trận đấu nào, MU cũng run rẩy, cũng lo sợ. Và khi “Quỷ đỏ” càng lún sâu vào khủng hoảng, nỗi nhớ Sir Alex lại càng ùa về dữ dội.

Sir Alex không đi mãi tận nơi đâu. Ông vẫn phục vụ cho MU ở cương vị GĐKT và Đại sứ hình ảnh. Nghĩa là các cầu thủ rất thường xuyên thấy ông. Từ đầu mùa, cựu chiến lược gia người Scotland thậm chí còn luôn xuất hiện trên khán đài dõi theo MU thi đấu (kể cả ở nước ngoài). Gần mà xa. Các cầu thủ MU đã thiếu đi ngọn lửa tinh thần ấy để làm điểm tựa chiến thắng. Nói thế mới thấy rằng cái uy của Sir Alex thật quá lớn.

MU: Hãy kiên trì và chấp nhận rủi ro - 1

Sir Alex nghỉ hưu và MU tuột dốc không phanh

Sau chuỗi 4 trận liên tiếp không thắng vừa qua, David Moyes nhận áp lực ghê gớm. Giới truyền thông Anh hùa nhau khuyên MU nên sa thải Moyes. Đến một bộ phận người hâm mộ MU cũng quay lưng với đội nhà. Nhìn cảnh tượng các khán đài sân Old Trafford trở nên thưa thớt dần khi trận đấu với Newcastle còn chưa kết thúc là đủ hiểu. Họ không muốn đến “Nhà hát” để xem vở bi kịch.

Đã có những lời kêu gọi Sir Alex trở lại cứu giúp MU. Trên khía cạnh nào đó, cách nghĩ và hành động ấy không tồi. Thực tế, tình hình nhân sự của The Red Devils không thay đổi. Vấn đề là họ mất đi bản lĩnh, tinh thần thì rệu rã, lối chơi đơn điệu. Có Sir Alex, mọi thứ sẽ lại đâu vào đó. Đến các trọng tài cũng sẽ phải kiêng nể. Và hơn hết, MU còn đang tham dự đầy đủ trên mọi mặt trận.

Tuy nhiên viễn cảnh ấy chắc không xảy ra. Khó khăn lắm Sir Alex mới “rửa tay gác kiếm” được. Tuổi của ông thì đã quá cao và không thể đảm bảo sức khỏe cho những trận cầu đỉnh cao. Nên chăng BLĐ MU chỉ là “nhờ” Sir Alex tư vấn phần nào đó giúp David Moyes nắm bắt với cuộc sống mới một cách tốt nhất. Nên nhớ rằng Sir Alex là người đã “chấm” Moyes và BLĐ MU đã kí với Moyes bản hợp đồng dài hơi có thời hạn tới 6 năm.

Sir Alex và BLĐ MU đều đặt niềm tin vào Moyes. Hiểu theo cách khác, họ đã chấp nhận vào việc MU sẽ bước vào giai đoạn khốn khó. Vậy thì tại sao dư luận, người hâm mộ không kiên trì với Moyes? Hôm rồi, Phó chủ tịch Ed Woodward nói rằng: “Chúng tôi có tài chính mạnh hơn bạn tưởng tượng rất nhiều và thay vì bán 3 cầu thủ để mua 3 cầu thủ khác, chúng tôi có thể mua tới 5 cầu thủ mới”. Đó mới là giải pháp lúc này.

MU: Hãy kiên trì và chấp nhận rủi ro - 2

Hãy cho David Moyes ít nhất một mùa giải

Sir Alex với những nhân tố hiện tại có thể thành công nhưng toàn tài được như ông trong lịch sử bóng đá có mấy người? David Moyes không hề kém tài (nếu nhìn vào những gì ông làm được cho Everton suốt hơn 10 năm) mà là ông cần thêm sự hỗ trợ để phát huy năng lực. Sự hỗ trợ nằm ở tài chính. Đến những Barca, Real, Bayern hùng mạnh ra sao thì họ hàng năm đều tích cực săn sao. Nhất thiết MU phải có thêm ít nhất 1-2 cái tên chất lượng. Kì chuyển nhượng mùa Đông tới vì thế mang ý nghĩa quyết định tới số phận MU ở mùa này.

Và nói sao đi chăng nữa, cái bóng của Sir Alex là quá khủng khiếp. Nếu không phải Moyes, là một HLV tầm cỡ khác tới Old Trafford như Mourinho chặng hạn, MU có thể đã trải qua một cuộc thay máu toàn diện. MU không theo định hướng ấy. Cách tốt nhất là phải kiên trì với Moyes.

Đồng nghiệp ủng hộ David Moyes

“Thật khó cho David và CLB vì họ đã phải nhận những kết quả không như mong muốn. Ông ấy là một HLV tuyệt vời. Điều quan trọng bây giờ là các CĐV và hội đồng quản trị phải tiếp tục gắn bó với ông ấy. David có thể sẽ cần một năm để làm quen. Ông ấy sẽ có những quyết định đúng đắn để vượt qua quãng thời gian này. Tôi luôn dành sự tôn trọng đặc biệt cho ông ấy”, HLV Alan Pardew (Newcastle) nói – người vừa gián tiếp đẩy Moyes vào nỗi đau vô hạn.

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)
sự kiện Premier League 2020-21