Mourinho rèn quân như thế nào?

Thứ Năm, ngày 11/10/2012 18:50 PM (GMT+7)

Để đội bóng của mình không bao giờ phải vấp ngã hai lần bởi cùng một hòn đá, Jose Mourinho đã chọn ra cách rèn quân đầy khắc nghiệt.

Có biệt danh “người đặc biệt” nên Mourinho làm gì cũng rất khác người. Tờ Marca vừa tiết lộ rằng trong phòng thay đồ của Real dưới thời Mourinho, những hình ảnh về các trận đấu nhiều vô kể. Tất nhiên đó không phải là tranh treo tường thẩm mỹ mà là để chỉ ra sai lầm của các cầu thủ, từ việc chọn vị trí, di chuyển không đúng lúc, lỗi kèm người… Tất cả được Mou tổng hợp và treo lên tường và khi các cầu thủ bước vào phòng thay đồ thì bị đập ngay vào mắt những hình ảnh ấy.

Ở mùa giải năm nay, Real đã phải nhận một số bàn thua từ các tình huống cố định. Và với phương pháp này, Mourinho có thể chỉ rõ hơn lỗi chính xác từ đâu. Thực ra, các HLV khác cũng cùng học trò của mình ngồi xem lại băng ghi hình sau mỗi trận đấu. Thế nhưng Mourinho nghĩ rằng điều này không mang lại hiệu quả tối đa. Vì vậy ông đã treo các hình ảnh cũ trong vài ngày, cho tới trước khi có trận đấu mới diễn ra nhằm giúp các cầu thủ không quên những sai sót và tránh tái lập.

Mourinho rèn quân như thế nào? - 1

Tờ Marca mô phỏng phòng thay đồ Real

Để chống lại sai lầm của các học trò, Mourinho không chỉ dựa vào công nghệ. Ghi ghi chép chép, có lẽ ít HLV nào thực hiện thao tác này nhiều như Mourinho. Cuốn sổ của Mourinho ghi tỉ mỉ từng phút, khi nào cầu thủ phạm lỗi, mất bóng hay phát hiện ra điều gì đó từ đối phương và kể cả tình huống thổi còi gây tranh cãi của trọng tài… “Này, cậu nhìn đi, phút thứ 7, cậu ham đi bóng và để mất bóng…”, tờ Marca mô tả cách nói của Mourinho với một cầu thủ nào đó.  

Trên đây là phương thức nổi bật nhất trong cách rèn quân của Mourinho. Và thực tế, sau giai đoạn đầu mùa có chút chệch choạc, Real đang trở lại với sức mạnh đích thực của mình trên mọi mặt trận.

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)