Khi phía sau Messi "đầy ắp" Vua kiến tạo

Thứ Sáu, ngày 14/12/2012 19:41 PM (GMT+7)

Để vượt qua kỉ lục ghi bàn của Gerd Muller trong một năm dương lịch, Messi phải cảm ơn rất nhiều những người đồng đội ở Barca.

Sự kiện: Lionel Messi

Nói như vậy không có nghĩa để phủ nhận tài năng, nỗ lực của Messi. Tuy nhiên sự thật vẫn là sự thật, Messi đã được "hưởng lợi" rất nhiều vì chơi bên cạnh anh đều là những chân chuyền thượng thặng của làng bóng đá thế giới. Cứ nhìn vào danh sách các ông Vua kiến tạo ở La Liga nói riêng mùa này là đủ thấy.

1. Francesc Fabregas: Khá bất ngờ khi F4 đang dẫn đầu về khả năng kiến tạo với 9 lần. Bất ngờ ở chỗ, thời điểm trước, anh sắm vai là "số 9" ảo. Có vẻ như HLV Tito đã phải suy nghĩ rất kĩ lưỡng trong việc quyết định trả Fabregas về vị trí sở trường. Trong số 9 lần kiến tạo tại riêng La Liga mùa này, có tới 4 lần, Fabregas chuyền bóng cho Messi lập công.

Khi phía sau Messi "đầy ắp" Vua kiến tạo - 1

Iniesta đã trợ giúp đắc lực cho Messi ở giai đoạn cuối năm 2012

2. Andrés Iniesta: Ở mùa giải năm nay, Xavi chỉ chú trọng tới khâu điều tiết nhịp độ trận đấu thế nên những pha kiến tạo sắc lẹm như ngày nào đã giảm đi rõ rệt (Xavi mới có 3 pha kiến tạo La Liga mùa này nhưng 2 lần dành cho Messi). Vì thế bên cạnh Fabregas, Iniesta lĩnh trọng trách này. Trong khoảng gần 1 tháng trở lại đây, khi Messi chạy đua cùng thời gian nhằm phá vỡ kỉ lục ghi bàn của Gerd Muller trong một năm dương lịch, chính Ini là người trợ giúp vô cùng đắc lực. Cụ thể qua 3 trận gần nhất (tại La Liga), Messi ghi 6 bàn thì có tới 4 bàn do Iniesta "dọn cỗ". Hiện tại Iniesta xếp ngay sau Fabregas về sự xuất sắc trong vai trò kiến tạo, với tổng cộng 8 lần/10 trận.

3. Pedro: Vẫn ra sân đều đặn nhưng số bàn thắng của Pedro rất hạn chế (mới có vỏn vẹn 1 lần lập công). Không thể khẳng định rằng Pedro đá để phục vụ cho Messi. Vấn đề có lẽ nằm ở chính lối chơi đồng đội vốn đã ăn vào máu của từng cầu thủ Barca. Qua 22 trận góp mặt (trên mọi mặt trận), Pedro đã gây "sốc" khi kiến tạo tới 8 lần (6 tại La Liga) và 2 lần dành riêng cho Messi. 

Như vậy cả 3 chân chuyền tốt nhất La Liga tính tới thời điểm này đều ghi danh các cầu thủ của Barca. Nhìn rộng ra, ở các giải VĐQG mạnh khác như Premier League, Serie A, Bundesliga, Ligue 1, không có ai có nhiều pha "dọn cỗ" bằng Fabregas và Iniesta. Đá trong một tập thể "đầy ắp" những Vua kiến tạo, việc Messi ghi bàn sòn sòn (vừa chính thức được Sách Guinness công nhận kỷ lục  là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong 1 năm dương lịch) là điều dễ hiểu.  

Theo Nhật Quang (Khampha.vn)
sự kiện Lionel Messi