Khi bóng đá VN vắng bầu Kiên

Thứ Tư, ngày 22/08/2012 14:37 PM (GMT+7)

Kể từ khi chân ướt chân ráo bước lên con đường bóng đá chuyên nghiệp, bầu Kiên đã xuất hiện để đặt những viên gạch đầu tiên.

Hơn 10 năm làm bóng đá “chuyên nghiệp kiểu Việt Nam” là những thăng trầm với ông bầu này. Cho đến bây giờ, dù bầu Kiên chẳng có mấy thành tích nhưng tất cả đều nhận ra ông chủ của CLB bóng đá Hà Nội thực sự mong muốn làm bóng đá sạch. Thế nhưng, khi mà thứ “bóng đá sạch” đó đang được được kỳ vọng sẽ giúp bóng đá Việt Nam tìm con đường mới với vai trò tiên phong là VPF, thì ông Kiên lại “gặp hạn”.

* Phía sau cú sốc với hai CLB

Hôm qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10). Đây thực sự là một thông tin quá sốc với những ai từng biết bầu Kiên, trong vai trò một doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá hay là một ông bầu bóng đá. Thông tin bầu Kiên bị bắt giữ, ngay lập tức gây xôn xao dư luận. Hiện tại, kết luận cuối cùng vẫn chưa được cơ quan công an đưa ra, nhưng chuyện bầu Kiên bị bắt giữ, đã phần nào xáo trộn tới đời sống bóng đá VN 24h qua, đặc biệt là không khí lo lắng bao trùm CLB bóng đá Hà Nội (thi đấu giải V-League) và trẻ Hà Nội (thi đấu giải hạng Nhất), 2 đội bóng thuộc quyền sở hữu của bầu Kiên.

Hiện tại, cả đội đang nghỉ phép sau 1 mùa giải căng thẳng, nhưng ngay sau khi biết tin họ đã liên tục liên lạc với nhau để nắm bắt tình hình, bởi dẫu sao, số phận của bầu Kiên cũng là số phận của đội bóng.

Khi bóng đá VN vắng bầu Kiên - 1

Nhiều người đã "sốc" khi bầu Kiên bị bắt

HLV Hoa Mạnh Hưng (CLB Bóng đá Hà Nội) đã không giấu được cảm giác bị sốc của mình khi nghe “tin dữ”: “Nhiều cầu thủ trong đội đã gọi điện cho tôi để hỏi. Tất cả đều rất lo lắng. Nhưng diễn biến như thế nào, lý do vì sao thú thực ở vị trí của tôi không nắm được”, ông Hưng cho biết.

Trong khi đó sau khi nghe “tin sốc”, các cầu thủ đã lấy lại sự bình tĩnh chứ không rơi vào trạng thái hoang mang cực độ. Những cầu thủ có bản lĩnh như Công Vinh, Thành Lương dù không thể hiện sự lo lắng ra bên ngoài nhưng rõ ràng là họ đang đối mặt với 1 tương lai không mấy tươi đẹp. Tất cả thừa hiểu, một ông bầu tiếng tăm trong làng bóng, một người quan hệ rộng trong giới làm ăn, bị bắt thì không còn là chuyện nhỏ nữa rồi.

Ông Lê Khắc Chính, Giám đốc điều hành CLB Trẻ Hà Nội (cộng sự đã gắn bó với bầu Kiên hơn chục năm nay ở sân chơi bóng đá Việt Nam), cho biết hoạt động tài chính ở hai CLB của bầu Kiên đều được bảo đảm và diễn ra bình thường trước khi ông bị bắt. Các cầu thủ đều được thanh toán đầy đủ lương, thưởng trước khi nghỉ phép.

Ngược lại thời gian, năm 2003, bầu Kiên từng giải cứu CLB Hàng không Việt Nam (trước là CAHN) để cho ra đời CLB HN.LG.ACB. Mùa giải trước khi HP.HN tuyên bố bỏ bóng đá, bầu Kiên cũng đã nhảy vào để đưa đội bóng này về sống dưới 2 mái nhà chung có tên CLB BĐ HN và trẻ HN. Lần này, khi mà chính hai đội bóng CLB BĐ HN và trẻ HN “gặp sự cố”, liệu những người trong cuộc sẽ xử lý như thế nào về tương lai của gần 100 con người đang chờ ngóng tin của bầu Kiên?

* Khi VPF thiếu “thủ lĩnh”

Cũng như BHL và cầu thủ CLB Hà Nội, các thành viên VPF đã rất bất ngờ trước thông tin bầu Kiên bị bắt giữ.

Trả lời báo chí, chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng khẳng định, hoạt động của VPF vẫn diễn ra bình thường. Theo ông Thắng, VPF là công ty cổ phần, và “bầu” Kiên chỉ là một trong số chín thành viên của HĐQT, do Đại hội cổ đông bầu ra. “Hoạt động của công ty trực tiếp do Ban giám đốc điều hành, đứng đầu là TGĐ Phạm Ngọc Viễn chịu trách nhiệm. Thế nên tôi nghĩ không có gì phải lo lắng. VPF ngoài anh Kiên thì còn các cổ đông khác, gồm 28 đội bóng hạng Nhất và V.League, đại diện VFF… CLB bóng đá Hà Nội cũng chỉ chiếm cổ phần hơn 1 tỷ đồng. Nếu anh Kiến không đại diện vốn thì người khác trong CLB có thể thay”, ông Thắng cho biết.

Khi bóng đá VN vắng bầu Kiên - 2

VPF sẽ ra sao nếu thiếu bầu Kiên?

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã có cùng chung quan điểm khi khẳng định, việc ông Kiên bị bắt chắc chắn sẽ không có ảnh hưởng gì nhiều tới các hoạt động bóng đá nói chung, có thể tạm thời chỉ ảnh hưởng tới hai đội bóng của ông Kiên.

Cũng theo ông Dũng, việc bầu Kiên bị bắt không ảnh hưởng tới việc tài trợ của Eximbank cho V.League.

Ông Phạm Ngọc Viễn, Tổng giám đốc VPF, thì khẳng định: “VPF hiện đang tập trung chuẩn bị rất tốt cho lễ tổng kết mùa giải. Chúng tôi sẽ không bị ảnh hưởng gì về kế hoạch khi bầu Kiên bị bắt giữ”.

Dường như tất cả đều khẳng định, bầu Kiên bị bắt, không ảnh hưởng gì tới VPF, tới bóng đá VN, nhưng nếu nhìn suốt cả lịch sử của VPF lẫn những kế hoạch đã và sẽ triển khai của công ty này thì người ta sẽ không nghĩ vậy. Hơn ai hết, các ông bầu trong VPF đều hiểu chỉ có bầu Kiên mới là người dám nói, dám làm nhất ở VPF.

Nếu không không có bầu Kiên, làng bóng đá Việt Nam đã không có phát biểu rúng động trong buổi tổng kết năm ngoái, để rồi ra đời VPF. Không có bầu Kiên, câu hỏi bản quyền truyền hình của bóng đá nội tiếp tục đạt mức 50 tỷ đồng như hiện tại, hay lại quay về “miếng bánh” 6 tỷ đồng/năm vẫn bỏ ngỏ.

Bầu Kiên là người cương quyết muốn xử lý tình trạng “một ông chủ, hai đội bóng”, giải quyết vấn nạn trọng tài... Rồi còn rất nhiều kế hoạch phía trước của VPF gắn liền với mục tiêu tạo sự thay đổi thật sự của bóng đá Việt Nam, nhiều người từng chờ bầu Kiên ra tay, nhưng rồi…

Tương lai của gần 100 con người ở CLB bóng đá Hà Nội và trẻ Hà Nội là chuyện riêng ở hai đội bóng của bầu Kiên, còn sự phát triển của bóng đá VN là “đại sự” của rất nhiều người mà không phải ngay một lúc người ta dễ tìm ra “tướng” để “trao ấn kiếm”. Người hâm mộ chỉ mong các ông bầu khác, và cả các nhà quản lý bóng đá, sẽ tiếp tục cái lộ trình mà họ đã cam kết bắt tay để đưa bóng đá Việt Nam từng bước khởi sắc, chứ đừng “buông chèo” sau “sự cố bầu Kiên” khiến làng bóng đá nội lại rối.

Theo Hữu Tú (Khampha.vn)
sự kiện Bầu Kiên và cú sốc bóng đá Việt