HLV Grachen Guillaume: Bố Giôm của U19 Việt Nam

Thứ Tư, ngày 09/10/2013 10:02 AM (GMT+7)

Nếu không có sự kiện U19 Việt Nam với thành phần nòng cốt là các học viên HAGL Arsenal-JMG thi đấu đẹp, cống hiến từ Giải U19 Đông Nam Á 2013 tới vòng loại U19 châu Á 2014, thì có lẽ ít ai biết đến huấn luyện viên (HLV) Grachen Guillaume.

Khi cái tên Grachen Guillaume nhận nhiệm vụ “mài ngọc” cho Học viện HAGL –Arsenal-JMG năm 2007, ông đã đứng trước những ánh mắt đầy hoài nghi. Trong bản lý lịch của mình, Guillaume gần như chỉ là một cầu thủ vô danh, vừa quyết định “treo giày” ở tuổi 30, sau nhiều năm thi đấu không thành công ở các đội bóng hạng Nhì của Pháp.

Ngay cả công tác đào tạo trẻ, Guillaume cũng chỉ mới chập chững vào nghề. Điều duy nhất chàng tiền vệ này ghi điểm trước HLV Arsene Wenger chính là sự đảm bảo của ông Jean Marc Guiilou – người sáng lập Học viện JMG, và sau đó bắt tay với Arsenal hình thành Học viện Arsenal JMG.

Sự đảm bảo ấy và cuộc trò chuyện với bầu Đức đã thuyết phục hoàn toàn ông bầu phố núi. HLV Guillaume bước vào hành trình ở vùng đất mới, với công việc mới mà theo ông đó chính là “định mệnh” của mình.

HLV Grachen Guillaume: Bố Giôm của U19 Việt Nam - 1

HLV Grachen Guillaume (giữa) đã dồn hết tâm huyết để có được thành công cùng lứa U19 Việt Nam.

6 năm ở phố núi, Guillaume như một người cha của các cầu thủ trẻ trong thời gian họ phải sống xa nhà. Ông chăm chút cho các cầu thủ từ cái mặc, miếng ăn, giấc ngủ… cho đến cách ứng xử có văn hóa. Ông được cầu thủ gọi với cái tên “bố Giôm”. Đến nỗi ngay cả chuyện cầu thủ thích cô gái nào, họ cũng kể cho “bố Giôm” biết và xin... tư vấn.

Cuộc se duyên vị HLV với cô đầu bếp trưởng Ngô Thị Loan càng khiến những cầu thủ thiếu thốn tình cảm gia đình từ nhỏ được sống trong cảm giác gia đình: Có “mẹ Giôm” nấu cho ăn, có “bố Giôm” dạy cho học. Với Guillaume, Việt Nam đã thực sự là một gia đình. Đến nay, HLV này đã có 2 người con sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Nhưng hơn cả, ông đã và đang chăm bẵm hàng chục đứa con ở “gia đình HAGL Arsenal-JMG”. Nói tiếng Việt rất sõi, có gia đình ở Việt Nam, Guillaume tự hào thừa nhận: “Việt Nam chính là gia đình của tôi”!

Theo Lê Thương (danviet.vn)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao