Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

UKRLogo Ukraine - Logo North Macedonia MKD

DENLogo Denmark - Logo Belgium BEL

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

Góc nhìn khác về chuyên trách ĐTQG

Ý kiến của chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ đối với yêu cầu kiêm nhiệm ĐTQG Tổng cục TDTT và VFF đang đặt ra đối với các ứng viên HLV trưởng.

Chọn HLV nội chuyên trách dài hạn ĐTQG là phương án ưu tiên số một của VFF. Đây cũng là quan điểm Tổng cục TDTT quán triệt tới VFF. Tuy nhiên, do trong thời gian qua các ứng viên như HLV Phan Thanh Hùng (HN.T&T), Lê Huỳnh Đức (SHB.ĐN) hay Nguyễn Hữu Thắng (SLNA) đều từ chối điều kiện trên đồng thời (như HLV Phan Thanh Hùng) khẳng định chỉ có thể lên ĐTQG nếu cho kiêm nhiệm CLB nên VFF đã có xu hướng nghiêng về phương án này.

Góc nhìn khác về chuyên trách ĐTQG - 1


HLV Phan Thanh Hùng từ chối chuyên trách, chỉ muốn kiêm nhiệm công việc ở ĐQTG

Trả lời báo chí mới đây, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cũng cho biết, sẽ thuyết phục để Tổng cục TDTT chấp nhận cho HLV nội kiêm nhiệm. Mặc dù vậy, trong cuộc họp ngày 10/5, Tổng cục TDTT và VFF rốt cuộc vẫn nhất quán yêu cầu HLV nội phải chuyên trách dài hạn ĐTQG.

Tại sao vấn đề vốn rất bình thường trên thế giới (chuyên trách ĐTQG, hiếm nơi nào cho kiêm nhiệm) lại trở thành câu chuyện gây nhiều tranh cãi và hiện lại có dấu hiệu đi vào bế tắc như ở VN?

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng HLV QG Lê Thế Thọ, vấn đề ở đây chính là hệ thống bóng đá VN trong đó có các thành tố là VFF và các HLV đang như “một mớ lùng bùng, chỗ nào rách vá chỗ nấy” chứ không phải một chiếc áo hoàn chỉnh.

“Như trên thế giới, người ta chuyên trách là bởi trong một năm ĐTQG tập trung bao nhiêu lần, thi đấu những giải nào đã… HLV trưởng ĐTQG có rất nhiều việc phải làm. Trong khi đó VN chúng ta thì như thế nào? Với các giải lớn một chút như Olympic hay Asian Games thì bao giờ cũng xác định cầu thủ không đủ khả năng, đá cho xong. Một năm chỉ có một, hai giải. Thế nên ở ta, nếu đặt ra yêu cầu chuyên trách thì cần phải xác định mục đích của việc chuyên trách làm gì? Nguyên nhân nào HLV nội cần phải chuyên trách? Vấn đề này VFF (và Tổng cục TDTT) đã làm rõ được hay chưa”, ông Thọ phân tích.

Cũng theo ông Lê Thế Thọ, cách làm của VFF cũng là một trong những lý do khiến các HLV không mặn mà với ghế HLV trưởng ĐTQG. “Bản thân các anh không quan tâm, không có sự đảm bảo cho người ta, thì ai dám nhận lời? Trên thế giới nếu ký hợp đồng 2 năm, nếu bị sa thải HLV sẽ được đền bù toàn bộ tiền lương của thời gian còn lại trong hợp đồng chứ không có chuyện 3 tháng hay 6 tháng. Tôi lấy ví dụ như HLV Sven Goran Eriksson của Anh, mất việc là được đền hàng triệu USD. Mình liệu có làm như thế không? Dân ta thì vốn chưa có thói quen này, nên cứ thấy VFF phải đền nhiều là kêu. Thực ra có như vậy anh mới phải cẩn thận khi lựa chọn. Đằng này VFF chỉ thuê HLV ngoại để rồi sau có thất bại thì đổ hết lỗi cho họ”.

Trong bối cảnh các ứng viên HLV nội vừa qua đều từ chối đề nghị chuyên trách dài hạn của VFF, trong khi AFF Cup 2012 sẽ diễn ra vào cuối năm, Tổng cục TDTT và VFF lại không đồng ý cho kiêm nhiệm, phương án ông Thọ đưa ra là: “VFF có thể thuê HLV phụ trách ĐTQG đá chuẩn bị cho AFF Cup 2012. Người ta chỉ có khoảng 3 tháng để chuẩn bị, trong khi công việc ở CLB đã phải giao cho HLV phó làm rồi, thì đã là chịu thiệt thòi. Tạm thời cứ như thế đã rồi sau đó mới tính chứ nếu ngay bây giờ đòi chuyên trách, thì sau khi giải xong mấy tháng còn lại ngồi hưởng lương không hay sao”. Phó Chủ tịch Hội đồng HLV QG cho biết, chắc chắn sẽ có ý kiến với VFF.

Theo Vĩnh Xuân (TT&VH)
Báo lỗi nội dung