Trận đấu nổi bật

Xem thêm

LIVLogo Liverpool - Logo Burnley BRN

MCILogo Manchester City - Logo Norwich City NOR

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Tottenham Hotspur TOT

SOULogo Southampton - Logo Manchester United MUN

ARSLogo Arsenal - Logo Chelsea CHE

WHULogo West Ham United - Logo Leicester City LEI

MCILogo Manchester City - Logo Arsenal ARS

NORLogo Norwich City - Logo Leicester City LEI

BHALogo Brighton & Hove Albion - Logo Everton EVE

LIVLogo Liverpool - Logo Chelsea CHE

TOTLogo Tottenham Hotspur - Logo Watford WAT

WOLLogo Wolverhampton Wanderers - Logo Manchester United MUN

“Gã nhà giàu” PSG: Xây lâu đài trên cát

Ancelotti bỏ sang Madrid, Leonardo từ chức, và Thiago Silva có thể sắp rời nước Pháp… PSG đang lâm vào một tình thế là hệ quả cho sự thiếu quy hoạch lâu dài.

Dự án là dự án gì?

Carlo Ancelotti khi nhậm chức năm 2011 đã tuyên bố rằng ông đến đây vì dự án mà CLB đề ra cho tương lai, và ông sẽ hết mình vì dự án đó. Rốt cuộc, Ancelotti lại chia tay Paris để tới Real Madrid, bỏ lại chiếc ghế huấn luyện cho Laurent Blanc.

12 tháng trước, không chỉ có Ancelotti trên băng ghế chỉ đạo, PSG còn có Leonardo trong vai trò Giám đốc thể thao, và một trong những trung vệ hàng đầu thế giới - Thiago Silva - đang trên đường tới thủ đô nước Pháp. 12 tháng sau, Leonardo từ chức, và sẽ chẳng ngạc nhiên nếu Silva có thể sẽ sớm ra đi.

Cùng lúc, PSG đang nỗ lực ký với một trung phong to con nổi tiếng với một mức giá sẽ đặt vị trí của trung phong ấy ở vị trí thứ 4 trong danh sách những vụ chuyển nhượng đắt nhất trong lịch sử. Điều ấy sẽ rất tuyệt nếu không vì PSG đã có sẵn một trung phong to con và thậm chí nổi tiếng hơn, người đã gánh vác cả đội bóng trong mùa giải trước, sắp 32 tuổi, còn 2 năm trong hợp đồng và là cầu thủ có thu nhập cao thứ 3 trên thế giới, tức bán được trung phong ấy là điều bất khả thi.

Và vị tân HLV cách đây 1 tháng còn bị AS Roma từ chối, thậm chí vị HLV ấy còn nói chuyện với Roma vào đầu tháng 6, tức chưa hề có ý định đi Paris. Điều đó khẳng định, rằng sự việc đã trở nên hết sức rõ ràng là PSG thậm chí còn không biết ai sẽ là HLV tiếp theo của mình cho tới cuối tháng 6. Đó là một cách điều hành đội bóng hết sức tù mù, chưa nói rằng đây là đội bóng được hậu thuẫn tài chính rộng rãi nhất và nằm ở một trong những thành phố thuận lợi nhất để làm bóng đá.

“Gã nhà giàu” PSG: Xây lâu đài trên cát - 1

PSG đang rơi vào tình thế khó khăn sau sự ra đi của Ancelotti và Leonardo

Có một hầu bao gần như “không đáy” và tọa lạc ở vị trí địa lý thuận lợi không thể đủ để PSG trở thành một thế lực mới châu Âu. PSG cần một kế hoạch, và cho tới lúc này có thể thấy hoặc họ chọn sai kế hoạch, hoặc thậm chí không có, và đang phải vật lộn với di sản thời hậu Ancelotti.

Leonardo có lẽ đã sai lầm. Carlo Ancelotti có bản CV quá hoàn hảo, một nhà vô địch đã được thử thách, dẫn dắt các đội bóng có lối chơi hấp dẫn, một nhân cách tốt đẹp và có khả năng kiểm soát phòng thay đồ. PSG vô địch Ligue 1 và khiến Barcelona hớt hơ hớt hải sau 2 loạt trận ở Champions League. Nhưng có một cái gì đó không ổn, trên sân bóng Ibrahimovic được dựa vào quá nhiều, và thậm chí họ cũng gặp khó khăn trong nhiệm vụ ghi bàn vào lưới những đối thủ nhỏ yếu ở trong nước.

Leonardo đã không tính đến một điều, đó là Ancelotti không đủ sự tận tâm để ở lại. Ancelotti đã quá thành công với sự nghiệp của mình để có thể trải nghiệm thêm một quá trình xây dựng nữa, tất cả những gì Carletto muốn làm có lẽ là kiếm được một hợp đồng ra trò trước khi thảnh thơi nghỉ hưu. Ông không muốn phải dính tới PSG lâu hơn nữa, dù đội bóng này có giàu đến mấy, có lớn mạnh bao nhiêu.

Điều xảy ra tiếp theo, đó là PSG liên hệ với một loạt HLV, nhưng rốt cuộc không tìm được ai. Cho tới cuối tháng 4 khi có dấu hiệu Ancelotti muốn ra đi, nhưng nhà tân vô địch nước Pháp vẫn chật vật tìm người thay thế cho tới khi chọn Laurent Blanc - thời điểm đó vẫn còn đang nói chuyện với AS Roma và là HLV bị chê là kém cỏi sau những lộn xộn diễn ra ở EURO 2012.

Điều tồi tệ với PSG là án phạt dành cho Leonardo và quyết định từ chức của ông. Cựu danh thủ này là một khuôn mặt hoàn hảo cho PSG: có sức hút, nói 5 thứ tiếng, giỏi tính toán và là cựu cầu thủ của đội bóng. Leonardo là một trong số ít những Giám đốc thể thao được cả đối phương kính nể, và điều ấy rất quan trọng cho các hoạt động làm ăn hay quảng bá hình ảnh của PSG.

Điều ngạc nhiên là, từ cách đây 3 tuần người ta đã dự đoán Leonardo sẽ sớm cắp túi xách trở về nhà, nhưng PSG hoàn toàn không làm gì để tìm người thế chỗ. Từ đó cho tới khi Leonardo nộp đơn từ chức, vẫn là ông lo việc chuyển nhượng. Ông sẽ nói như thế nào? “Này Rooney/Cavani/Fabregas, hãy đến Paris! Chúng tôi có kế hoạch lớn cho các anh và CLB. Tôi sẽ không ở đây lâu đâu và tôi cũng chẳng biết ai sẽ thay thế mình. Nhưng hãy đến ngay, các anh sẽ thích ông Blanc!”. Liệu có danh thủ nào lại tin rằng một CLB đang có kế hoạch lớn cho họ trong khi người đưa ra lời thuyết phục lại sắp rời chức vụ?

Và như đã nói ở trên, mua Edinson Cavani trong lúc đã có Ibrahimovic là một điều rất khó hiểu. PSG phải chăng không biết là UEFA sẽ có luật Tài chính mới, hay họ tin rằng UEFA sẽ không dám đưa luật đó vào thi hành? Hay một khả năng nữa, con trai Michel Platini - đương kim chủ tịch UEFA và là cha đẻ của luật Tài chính có mối quan hệ làm ăn với PSG và đội bóng này sẽ được chiếu cố?

Laurent Blanc có thể sẽ lại giành Ligue 1 cho PSG và thậm chí đi sâu ở Champions League, nhưng thành công ấy kéo dài được bao lâu thì khó mà nói được. Đang có những người làm giàu từ những đồng tiền đượm mùi dầu mỏ, nhưng bản thân CLB thì không kiếm được lợi ích gì to tát.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung