DƯ ÂM VÒNG 5 V.LEAGUE: Bước ngoặt là đây

Thứ Ba, ngày 18/02/2014 13:35 PM (GMT+7)

Vòng 5 của V.League xác lập kỷ lục bàn thắng nhiều nhất trong lịch sử giải đấu.

Với B.Bình Dương, chiến thắng trước Đồng Nai thực sự mang yếu tố quyết định đến mục tiêu của đội bóng này. Nhưng không chỉ với Bình Dương, vòng 5 của V.League, vòng đấu xác lập kỷ lục bàn thắng nhiều nhất trong lịch sử giải đấu, có thể sẽ là bước ngoặt cho cả mùa giải này khi nó xác lập cục diện của giải đấu một cách rõ ràng hơn.

DƯ ÂM VÒNG 5 V.LEAGUE: Bước ngoặt là đây - 1

Trận HN T&T – V.HP (phải) Ảnh: NAM HẢI

V.League đã phân cấp Ở các mùa giải trước đây, trình độ giữa các đội bóng có khoảng cách là rất nhỏ, thậm chí mãi đến những vòng đấu cuối cùng, đội bóng xếp thứ 3 trên bảng xếp hạng vẫn chưa chắc chắn trụ hạng. Điều ấy, chưa hẳn đã nói lên rằng tính cạnh tranh giữa các CLB là cao mà chỉ cho thấy có quá ít đội bóng ở Việt Nam có được tính ổn định đủ để vượt trội các đội bóng khác. Tuy nhiên, điều ấy phần nào đã thay đổi ở mùa giải này, đặc biệt vòng đấu cuối tuần đã chỉ ra sự phân khúc rất rõ của V.League.

Đây là vòng đấu có tỷ lệ bàn thắng cao nhất trong lịch sử của giải đấu (5,16 bàn/trận), và trong đó sự chênh lệch đã thể hiện rất rõ trong các chiến thắng của Hà Nội T&T, Thanh Hóa, B.Bình Dương, HA.GL. Các đội bóng đều có được trận thắng hết sức dễ dàng trước đối thủ, trong đó 3 “ông lớn” Hà Nội T&T, HA.GL, B.Bình Dương đều có được trận thắng “hủy diệt”. Trong 3 đội này, Hà Nội T&T và HA.GL có được sự ổn định và kế thừa từ sức mạnh của các mùa giải trước, trong khi B.Bình Dương có lực lượng mạnh nhất V.League, và khi họ đá với đúng khả năng của mình thì quả thực đối phương rất khó ngăn cản. Thanh Hóa dù chỉ có trận thắng 2-1 nhưng đội bóng xứ Thanh đánh bại đối thủ một cách thuyết phục theo một lối chơi và bản sắc đã được định hình. Bốn trận thắng liên tiếp cùng với kết quả chênh lệch 1 bàn đã cho thấy sức mạnh của Thanh Hóa là không thể chối cãi.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, những màn trình diễn HV.An Giang, QNK.Quảng Nam, Hải Phòng cho thấy khoảng cách về trình độ của họ so với các đội tốp trên là khá lớn. Điểm chung của các đội bóng này là thiếu tính kế thừa về mặt lực lượng cũng như lối chơi, thậm chí cả bản sắc, trong khi các cầu thủ mới đều không phải có chất lượng cao. Thế nên, dù V.League mới chỉ bước qua ¼ chặng đường nhưng không phải là quá sớm để nói họ vẫn sẽ phải “trầy trật” để lo trụ hạng, tệ hơn nữa là trở thành “ngân hàng điểm” cho các đội tốp trên.

Cuộc đua đã bắt đầu Nhiều người có thể bất ngờ với những gì Thanh Hóa đang làm được. Bốn chiến thắng liên tiếp với cùng tỷ số 2-1, trong đó đáng nói họ đã đá bại tới 3 ứng viên vô địch. Cũng nên nhớ là lực lượng của Thanh Hóa đa phần là những cầu thủ mới, nhưng đội đã xây dựng được một lối chơi mang bản sắc riêng, điều đó cho thấy họ thực sự là ứng viên hàng đầu cho ngôi vô địch năm nay. Tuy nhiên, những chiến thắng ấn tượng của Hà Nội T&T, B.Bình Dương và HA.GL cũng mở ra cho cuộc chiến này hứa hẹn hết sức cam go và khốc liệt. Về lý thuyết, Hà Nội T&T vẫn là đội bóng mạnh nhất, nhưng cái khó của đội bóng thủ đô là họ phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc và ngay bây giờ, HLV Phan Thanh Hùng cần phải tận dụng triệt để thời cơ tích lũy điểm cho mình những vòng đấu này. Những trận thắng của B.Bình Dương và HA.GL chính là lời khẳng định những “con hổ” này đã thức giấc, và đương nhiên các vòng đấu tới cuộc đua trở nên rất hấp dẫn.

Ngay cả SHB.Đà Nẵng tuy chỉ hòa ở vòng đấu này nhưng cũng không vì thế mà sớm gạch tên thầy trò HLV Huỳnh Đức khỏi cuộc đua, bởi thực tế các mùa giải trước đã chứng minh, đội bóng sông Hàn tăng tốc rất giỏi.

Dù mới một nửa của giai đoạn đầu đi qua, nhưng với sự khốc liệt trong cuộc đua đến ngôi vô địch cũng như trụ hạng năm nay, chắc chắn các vòng đấu tới buộc các đội bóng không thể chủ quan, bởi một thất bại có thể khiến họ bị tuột lại. Cục diện V.League bây giờ đã rất khác.

Theo Mộc Thạch (thethaohcm.com.vn)
sự kiện V-League 2021: Cuộc đua nóng bỏng