ĐT Việt Nam tập đá kiểu Tây Ban Nha

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 20:34 PM (GMT+7)

Trong hai ngày tập gần đây, HLV Phan Thanh Hùng thường xuyên cho các cầu thủ bên đội hình chính tập luyện theo sơ đồ chiến thuật 4-6-0, đây được xem như chiến thuật “quái” mà HLV Del Bosque từng áp dụng thành công cho tuyển Tây Ban Nha tại vòng chung kết EURO 2012 vừa qua.

Với sự vắng mặt của 2/3 cầu thủ ở hàng tiền đạo là Công Vinh, Quang Hải và chỉ còn “cỗ pháo” Việt Thắng trên tuyến đầu trong mấy buổi tập gần đây, có lẽ đã khiến nhà cầm quân họ Phan đã phải sử dụng linh hoạt những sơ đồ chiến thuật khác để cho các tuyển thủ thích ứng dần trong chiến dịch chuẩn bị cho AFF Cup 2012. 

Trong sơ đồ chiến thuật có những thời điểm chơi không tiền đạo mà HLV Phan Thanh Hùng đang xây dựng, sức công phá sẽ nằm hàng tiền vệ, tuyến có sự hiện diện của 6 gương mặt. Các cầu thủ này sẽ được chia ra thành 3,4 người đá nhỏ và tận dụng khả năng phối hợp ở khu trung lộ. Văn Quyết, Trọng Hoàng có thể đứng ở vị trí cao nhất, nhưng sẽ được chỉ đạo theo kiểu chơi bóng của một tiền vệ, khi cần chính những cầu thủ này sẽ trở thành tiền đạo đích thực trong những tình huống cần thiết.

ĐT Việt Nam tập đá kiểu Tây Ban Nha - 1

ĐTVN tích cực tập luyện

Lối chơi này luôn được HLV Phan Thanh Hùng chỉ đạo các học trò phải đảm bảo có bóng, liên tục chuyền nhuyễn, tấn công bằng số đông, cự ly giữa các cầu thủ phải gần nhau.

Nếu trong tình thế các tiền đạo chủ lực như Công Vinh, Quang Hải không thể kịp hồi phục trong trận đối đầu với Malaysia vào ngày 3/11 tới đây, rất có thể HLV Phan Thanh Hùng sẽ có cơ hội thử nghiệm đội hình 4-6-0.

Ở hai buổi tập vừa qua, trong 6 “bệnh binh” phải ngồi ngoài vì chấn thương, chỉ có trung vệ Đình Luật có thể vào sân đấu tập đối kháng với các đồng đội, còn những cầu thủ chấn thương cũ như Tấn Tài, Công Vinh, Minh Đức, Nguyên Sa, Quang Hải vẫn tập nhẹ bên ngoài sân.

Dù ĐTVN chào đón sự trở lại của Đình Luật, nhưng hôm qua đến lượt hậu vệ cánh phải Văn Phong phải điền tên vào danh sách các cầu thủ bị chấn thương. Như vậy, sau hai ngày gần đây, con số 6 tuyển thủ bị chấn thương không thể tập luyện bình thường vẫn được giữ nguyên.

Với việc “cơn bão” chấn thương hoành hành, hôm nay HLV Phan Thanh Hùng đã phải mượn 5 cầu thủ ở CLB Hà Nội.T&T và CLB Hà Nội ở giải hạng Nhất là Hải An, Minh Hiếu, Văn Lâm, Văn Mạnh, Ngân Đại làm “quân xanh” cho ĐT Việt Nam.

Cũng trong buổi tập này, HLV Phan Thanh Hùng đã lên bộ khung đội hình chính để tiếp đón Malaysia tới đây. Theo đó, người gác đền sẽ là thủ môn Hồng Sơn, cặp trung vệ Phước Vĩnh-Gia Từ, bên hành lang cách phải cầu thủ trẻ của SLNA Âu Văn Hoàn tiếp tục nhận được sự tin tưởng, trong khi đó ở bên cánh đối diện, Văn Biển lần đầu tiên được trao cơ hội ra sân ở đội hình chính. Sáu cầu thủ ở hàng tiền vệ sẽ là Trọng Hoàng, Thành Lương, Văn Quyết, Quốc Anh, Sỹ Cường, Thanh Hưng.  

Theo Trúc An (Khampha.vn)