ĐT U22 Việt Nam: EURO ơi, xin ngủ yên!

Thứ Năm, ngày 14/06/2012 08:31 AM (GMT+7)

Thầy trò HLV Lư Đình Tuấn còn buổi tập chiều nay trước khi lên đường sang Thái Lan tập huấn vào ngày mai. Trong buổi tập chiều qua, danh sách của ĐT U22 Việt Nam đã được gút từ 30 xuống còn 23 người. Tuy nhiên, BHL vẫn chưa công bố những cầu thủ phải ở nhà mà sẽ giữ bí mật đến phút chót.

QUYẾT LẤY VÉ VÀO VCK U22 CHÂU Á

Gần 10 ngày tập trung ở Hà Nội trong cái nắng nóng và oi nồng khiến các cầu thủ trẻ của HLV Lư Đình Tuấn đen sạm đi. Chiều qua, gặp HLV Lư Đình Tuấn trên sân tập của VFF, hỏi về chuyện “đội tuyển U22 nói không với EURO”, ông cười cho biết: “Quả là có điều ấy, nhưng chúng tôi chỉ nhắc nhở và yêu cầu sự tự giác của các cầu thủ là chính, chứ chẳng thể nào kiểm tra hết. Vả lại, chẳng ai nửa đêm đi mở cửa từng phòng để xem họ có thức coi bóng đá hay không. Với những buổi tập nặng thế này, nói thật các cầu thủ trẻ không còn sức để mà thức cùng EURO. Ngay cả tôi cũng chẳng xem nổi, trận nào hay lắm xem được khoảng nửa hiệp là đã ngủ rồi”.

ĐT U22 Việt Nam: EURO ơi, xin ngủ yên! - 1

Gặp các tuyển thủ Hoàng Thịnh, Quốc Phương, Minh Tuấn… trên sân, họ bảo: “Anh nhìn bọn em có giống cột nhà cháy không?”. Hỏi những ngày qua có xem được bóng đá, họ bảo chỉ xem phát lại, chứ nếu BHL có cho xem trực tiếp thì cũng chẳng thức nổi.

Với các cầu thủ, lại là những gương mặt trẻ nổi bật của bóng đá nước nhà, việc một giải đấu lớn như EURO 2012 diễn ra mà phải “nói không với bóng đá” quả là khó chịu. Tuy nhiên, vì mục tiêu lọt vào VCK giải U22 châu Á 2013, nên những con người trẻ này đành tạm gác lại niềm đam mê nhằm thỏa cái khao khát lớn hơn của bóng đá Việt.

MUÔN DẶM VÌ CON

Chiều qua, có mặt trên sân tập của đội tuyển U22 Việt Nam, chúng tôi rất ấn tượng với hình ảnh những bậc phụ huynh của các cầu thủ trẻ, đặc biệt là hai cầu thủ Việt kiều Nguyễn Thanh Giang và Mạc Hồng Quân, bởi đây là buổi tập quyết định gút danh sách của đội tuyển U22 trước khi lên đường sang Thái Lan. Hình ảnh ấy, tự dưng làm tôi nhớ đến những ông bố, bà mẹ đau đáu ngồi chực chờ trước cổng trường khi con của họ thi tốt nghiệp THPT hoặc đại học ở phía trong.

Tháng 6 mùa thi, và hình ảnh “con thi trường học, mẹ (cha) thi trường đời” sẽ lại tái hiện trong những ngày tới. Hôm qua ở đội tuyển U22 Việt Nam, người ta lại thấy những bậc làm cha làm mẹ “muôn dặm vì con”. Tuy nhiên, sự thể hiện lại có đôi chút khác biệt.

Nói thật, chúng tôi vẫn thích hình ảnh bố, mẹ và cả bà của cầu thủ Mạc Hồng Quân đến ngồi xem con cháu họ tập luyện, nhưng chỉ ngồi từ xa. Sau đó, khi đội được nghỉ họ chỉ đến hỏi thăm và động viên khích lệ Quân vài câu rồi lên xe về trước. Trong khi cũng có mặt ở sân, nhưng bố của Nguyễn Thanh Giang lại đi cùng xe của đội tuyển, trong buổi tập, thỉnh thoảng lại chỉ đạo “cậu ấm” đang đá tập trên sân. Sau đó, lúc đội tuyển về lại khách sạn, cha mẹ của Thanh Giang cùng lên xe của đội về cùng. Điều ấy vô tình sẽ làm khó cho Giang, bởi bóng đá là môi trường tập thể.

Thế nên vì con, nhưng nếu không đúng cách e sẽ làm “hại” con nhiều hơn!

Theo Đỗ Tuấn (Bongdaplus)