Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

UAELogo UAE - Logo Vietnam VIE

THALogo Thailand - Logo Malaysia MAS

HUNLogo Hungary - Logo Portugal POR

FRALogo France - Logo Germany GER

TURLogo Turkey - Logo Wales WAL

PLELogo Palestine - Logo Yemen YEM

KSALogo Saudi Arabia - Logo Uzbekistan UZB

MEXLogo Mexico - Logo Panama PAN

FINLogo Finland - Logo Russia RUS

SUILogo Switzerland - Logo Greece GRE

LUXLogo Luxembourg - Logo Qatar QAT

CZELogo Czech Republic - Logo Ukraine UKR

IRLLogo Republic of Ireland - Logo Qatar QAT

ĐT Italia & 3-5-2: Cần sự đổi thay?

ĐT Italia đang đứng trước nguy cơ phải nói lời chia tay với VCK Euro 2012 sau vòng đấu bảng.

Trái với dự đoán của nhiều người, bước vào VCK Euro 2012, chiến lược gia Prandelli của ĐT Italia đã bất ngờ sử dụng sơ đồ 3-5-2. Dù vậy sau 2 lượt trận đầu tiên tại bảng C, lối chơi của đội bóng áo Thiên Thanh đã gặp không ít những khó khăn.

ĐT Italia & 3-5-2: Cần sự đổi thay? - 1

Christian Maggio (trái) và Giaccherini không phù hợp cho sơ đồ 3-5-2

Với liên tiếp 2 trận hòa liên tiếp, bước vào lượt trận cuối cùng, thầy trò HLV Prandelli đã không còn quyền tự quyết. Bởi trong trường hợp Tây Ban Nha hòa Croatia 2-2, mọi cố gắng của ĐT Italia trước CH Ireland sẽ trở thành vô nghĩa. Tuy nhiên, khi mà cánh cửa bước vào tứ kết vẫn chưa khép lại, việc ĐT Italia thay đổi lối chơi, đặc biệt hệ thống chiến thuật là điều hết sức cần thiết.

Có thể trước sức mạnh của Tây Ban Nha, sơ đồ 3-5-2 của ĐT Italia đã phát huy tối đa tác dụng với 1 điểm cần thiết. Nhưng trước lối chơi đơn giản với những tình huống bóng bổng bên phía Croatia, đội bóng áo Thiên Thanh đã gặp không ít khó khăn. Vấn đề lớn nhất với hệ thống chiến thuật 3-5-2 của HLV Prandelli hiện nay nằm ở đôi cánh Christian Maggio - Emanuele Giaccherini. Chưa thể khẳng định bộ đôi của Italia thi đấu không tốt. Nhưng rõ ràng những ngôi sao này đang hoạt động thiếu hiệu quả. Bởi với khả năng phòng ngự có hạn những Maggio, Giaccherini sẽ không có nhiều cơ hội hỗ trợ tấn công. Thậm chí ngay cả với Capello, chiến lược gia từng rất thành công với hệ thống 3-5-2 khi còn dẫn dắt Roma đã lên tiếng về sự bất cập của ĐT Italia. Theo chiến lược gia người Italia sơ đồ hiện nay của Italia thiên về phòng ngự hơn tấn công. Theo Capello: “Tôi phải nói rằng, tôi đã giành được danh hiệu cùng hệ thống này với Roma. Nhưng chúng tôi có Cafu bên cánh phải và Vincent Candela bên trái”.

Trong khi đó, hàng tiền vệ 3 người của Italia cũng chưa thực sự tỏa sáng. Ngoài phong độ cao của lão tường Pirlo, những Thiago Motta, Marchisio cũng chưa chứng tỏ được nhiều. Và khi sự sáng tạo của tuyến giữa của Italia phụ thuộc quá nhiều vào Pirlo, ngôi sao chơi thấp nhất ở tuyến giữa, rõ ràng bộ đôi Cassano, Balotelli sẽ thường xuyên phải lùi sâu tìm bóng. Và đây được coi là sự bất cập trong lối chơi tấn công của Italia, đặc biệt với Balotelli, chân sút thiên về lối chơi cá nhân hơn đồng đội.

ĐT Italia & 3-5-2: Cần sự đổi thay? - 2

Cassano và Balotelli cần thêm đối tác

Sơ đồ nào cho Italia?

Chắc chắn với những vấn đề nhất định trong đội hình, Italia cần phải có những thay đổi về mặt chiến thuật ở trận đấu với Ireland tới đây. Ngoài việc tăng cường thêm một “số 10” đích thực hỗ trợ cho Cassano, Balotelli (hoặc Di Natale), HLV Prandelli cũng cần từ bỏ hệ thống 3-5-2 để chuyển về 4-3-2-1 hoặc 4-3-1-2.

Xét về lý thuyết, khả năng ĐT Italia bị loại khỏi giải đấu sau vòng bảng là rất cao. Tuy nhiên, với những gì Tây Ban Nha đã trình diễn ở chiến thắng vùi dập CH Ireland 4-0 vừa qua, rõ ràng viễn cảnh thầy trò Del Bosque bị Croatia cầm hòa 2-2 là rất khó xảy ra. Chính vì vậy ở trận đấu với đối thủ bị đánh giá yếu nhất bảng, Ireland, tới đây, đội bóng áo Thiên Thanh cần phải có những thay đổi về mặt chiến thuật để hướng chiếc vé tham dự vòng tứ kết cũng như chức vô địch tại giải đấu năm nay.

Các trường hợp có thể diễn ra ở bảng C, Euro 2012:

- Nếu TBN thắng Croatia, Italia thắng Ireland thì TBN (nhất bảng C), Italia (nhì bảng C).

- Nếu TBN thắng Croatia, Italia không thắng Ireland thì TBN (nhất bảng C), Croatia (nhì bảng C).

 - Nếu TBN thua Croatia, Italia thắng Ireland thì Croatia (nhất bảng C), Italia (nhì bảng C).

 - Nếu TBN thua Croatia, Italia không thắng Ireland thì Croatia (nhất bảng C), TBN (nhì bảng C).

- Nếu TBN hòa Croatia, Italia không thắng CH Ireland thì TBN (nhất bảng C), Croatia (nhì bảng C).

 - Nếu TBN hòa Croatia 0-0, Italia thắng Ireland thì Italia (nhất bảng C), TBN (nhì bảng C).

- Nếu TBN hòa Croatia 1-1, Italia thắng Ireland 1 bàn cách biệt thì TBN (nhất bảng C), Croatia (nhì bảng C) vào tứ kết (TBN, Croatia, Italia có cùng hiệu số đối đầu, nhưng TBN, Croatia có hiệu số bàn thắng thua tốt hơn Italia).

- Nếu TBN hòa Croatia 1-1, Italia thắng Ireland 3-1 thì TBN (nhất bảng C), Italia (nhì bảng C) vào tứ kết (Italia xếp trên Croatia vì đang có vị trí cao hơn trên BXH của UEFA dù 2 đội có mọi chỉ số bằng nhau ở bảng C).

- Nếu TBN hòa Croatia 1-1, Italia thắng Ireland 2 bàn cách biệt trở lên, ngoại trừ tỷ số 2-0, thì Tây Ban Nha và Italia vào tứ kết.

- Nếu TBN hòa Croatia khác với tỷ số 0-0 hoặc 1-1, Italia thắng Ireland thì Tây Ban Nha và Croatia vào tứ kết.

Theo Đào Tùng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung