Doanh nhân được bầu Đức tiến cử, kiếm 200 tỉ cho VFF như thế nào?

Chủ Nhật, ngày 30/06/2019 00:06 AM (GMT+7)

Cái tên doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bỗng trở nên “hot” sau sự kiện Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Cấn Văn Nghĩa xin từ chức. Ông Nguyễn Hoài Nam là ai mà có thể nổi lên đúng “điểm rơi” như vậy?

Bảo đảm từ bầu Đức

“Ngân quỹ âm hay nguồn thu quá thấp là trách nhiệm của ông Phó chủ tịch VFF phụ trách vận động tài trợ. Nếu mọi việc không sáng sủa, ông ấy nên rút lui, nhường cho người khác”. Đây là phát biểu của bầu Đức cách đây không lâu khi nhắc tới việc đàm phán hợp đồng giữa VFF với HLV Park Hang Seo.

Doanh nhân được bầu Đức tiến cử, kiếm 200 tỉ cho VFF như thế nào? - 1

Ông Nguyễn Hoài Nam

Người bị bầu Đức yêu cầu rút lui là Phó Chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ Cấn Văn Nghĩa. Ông Đức đồng thời tiến cử doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, người từng thất bại tại đại hội 8 VFF khi tranh cử đúng chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính, lên thay thế kèm theo đảm bảo về số tiền VFF thu về mỗi năm tới 200 tỉ đồng.

“Tôi cam đoan rằng chỉ 10 phút sau khi ông ấy rút lui, sẽ có người khác điền vào chỗ trống kèm theo cam đoan sẽ mang về cho VFF không ít hơn 200 tỉ đồng/năm. Tôi chịu trách nhiệm về phát biểu này và sẽ đứng ra bảo hộ cho người được tiến cử. Đó là doanh nhân Nguyễn Hoài Nam, người thất cử ở đại hội VFF vừa rồi”-bầu Đức cho biết.

Chỉ ít ngày sau tuyên bố của bầu Đức, Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa đã gửi đơn từ chức lên Thường trực VFF. Ông Nghĩa xin rút lui để tập trung cho công việc ở Hiệp hội thể thao dưới nước, nơi ông cũng đang giữ vị trí Phó chủ tịch.

Doanh nhân được bầu Đức tiến cử, kiếm 200 tỉ cho VFF như thế nào? - 2

Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa xin nghỉ chỉ 6 tháng sau khi trúng cử

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam là ai mà tên tuổi bỗng nổi lên đúng “điểm rơi” tới vậy, khi chiếc ghế Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF luôn rất hấp dẫn?

Ông Nguyễn Hoài Nam được biết đến là chồng của Hoa khôi thể thao 1995 Nguyễn Thu Hương, Á hậu quý bà thế giới năm 2011. Sinh năm 1968, ông Nam có chuyên ngành Quản trị kinh doanh và trên thương trường được nhắc với cương vị TGĐ Tập đoàn Berjaya Việt Nam, quản lý nhiều dự án và bất động sản có tiếng ở Việt Nam.

Ông đồng thời cùng vợ nắm công ty truyền thông Nam Hương. Ít người biết trước thời điểm ông Cấn Văn Nghĩa từ chức, Nam Hương đã đứng ra trung gian tư vấn cho một công ty lớn tài trợ VFF, và được hưởng 30% giá trị từ hợp đồng tài trợ này.

Trong lĩnh vực bóng đá, Berjaya từng đầu tư vào CLB Đồng Nai nhưng không thành công. Vừa qua, ông Nam lại được biết tới khi cùng một số cổ đông mua cổ phần CLB FJ Sarajevo ở Bosnia và Herzegovia. Truyền thông nước ngoài mới đây đưa tin cầu thủ Sarajevo đình công vì chậm lương nhưng theo giải thích từ phía ông Nguyễn Hoài Nam, việc chậm lương xảy ra do vấn đề thủ tục.

Kiếm 200 tỉ cho VFF như thế nào?

Trên thực tế khi đương chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF, bầu Đức do bận công việc kinh doanh nên mức độ hoàn thành nhiệm vụ phải nói thẳng thắn là…rất thấp. Nếu nhìn từ góc độ công việc thì việc bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang Seo cũng là nhiệm vụ của ông, như cách Chủ tịch Tập đoàn HAGL chỉ trích ông Cấn Văn Nghĩa.

Theo thông tin từ VFF thì tới tháng 6/2019, VFF cũng đã thu về số tiền khoảng 148 tỷ đồng, gần đạt mức kế hoạch. Thế nên cũng khó nói tình hình tài chính VFF không sáng sủa. Nói riêng về lương của HLV Park Hang Seo thì theo tìm hiểu, đã có khá nhiều tập đoàn đề nghị hỗ trợ VFF.

Ông Nguyễn Hoài Nam được đánh giá là doanh nhân trẻ, năng động và có chí tiến thủ. Đây là điểm mạnh nếu so với một cán bộ nghỉ hưu như ông Cấn Văn Nghĩa. Một số thành viên BCH VFF đã lên tiếng ủng hộ ông Nguyễn Hoài Nam.

Tuy nhiên cũng có ý kiến băn khoăn, đề án tranh cử của ông Nam mang tính lý thuyết, khó áp dụng vào thực tế. Có lẽ tới đây khi VFF tổ chức đại hội để bầu chọn người mới, các ứng viên công khai đề án tranh cử thì công chúng sẽ có dịp đánh giá chính xác hơn ý tưởng, đường lối và kế hoạch kiếm tiền của từng ứng viên.

Doanh nhân được bầu Đức tiến cử, kiếm 200 tỉ cho VFF như thế nào? - 3

Ông Nguyễn Hoài Nam (trái) sẽ có thể giúp VFF kiếm mỗi năm không ít hơn 200 tỉ đồng?

Ông Nguyễn Hoài Nam có thể sẽ phải cạnh tranh với những cái tên cũng rất nặng ký trong làng bóng đá, như Chủ tịch tập đoàn Động Lực Lê Văn Thành hay Chủ tịch CLB Quảng Ninh Phạm Thanh Hùng. Cả hai đang là Trưởng và Phó ban tài chính-vận động tài trợ VFF. Đấy là chưa kể nếu bầu Đức đổi ý ra tranh cử thì khả năng chiến thắng của ông Đức cũng rất cao.

Theo kế hoạch, ngày 3/7 tới BCH VFF sẽ họp để đưa ra phương án lựa chọn người thay thế ông Cấn Văn Nghĩa.

Ai chọn ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF?

Sáu tháng sau khi ứng cử ghế Phó Chủ tịch tài chính VFF, ông Cấn Văn Nghĩa xin từ chức.

Theo Tiểu Phùng (Tiền Phong)
sự kiện Bầu Đức