Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida

Thứ Sáu, ngày 07/09/2012 10:33 AM (GMT+7)

Người hâm mộ bóng đá Việt Nam chắc hẳn sẽ không quên hình ảnh một cựu thủ quân rắn rỏi của ĐTQG qua các kỳ Sea Games 18, 19, vòng loại word cup 1994,... - Nguyễn Mạnh Cường

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 1

Nguyễn Mạnh Cường, trung vệ khoác áo số 15 với lối đá điềm tĩnh, quyết liệt nhưng khôn ngoan, đã đi vào ký ức NHM BĐVN những dấu ấn khó phai.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 2

Nguyễn Mạnh Cường (đứng ở hàng sau, ngoài cùng bên phải) cùng các cựu danh thủ của thế hệ vàng BĐVN.

Trưởng thành từ “lò” bóng đá Thể Công, Mạnh Cường đã gắn chặt cuộc đời mình với niềm vui trái bóng tròn. Nghiệp quần đùi áo số với anh không chỉ trong Nam, ngoài Bắc, chinh chiến khắp các "chiến trường" Đông Nam Á,… mà đến khi “treo giày” anh vẫn không thôi rời trái bóng. Hiện tại anh đang tham gia công tác huấn luyện cho Quỹ bóng đá tài năng trẻ Việt Nam – PVF.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 3

Mạnh Cường tham gia huấn luyện tại quỹ bóng đá tài năng trẻ - PVF tại TPHCM.

Tham gia công tác huấn luyện với các đồng đội cũ: Trần Minh Chiến, Hữu Đang, Nguyên Chương,… anh cùng anh em không ngại mọi hoàn cảnh để gây dựng nền bóng đá trẻ của nước nhà đi lên. Anh cùng đồng đội đã đi khắp mọi miền đất nước để tuyển sinh các em có tố chất đá bóng tốt, ươm mầm và nuôi dưỡng tài năng trẻ cho BĐVN. Mạnh Cường chia sẻ: “Ở đây chúng tôi có xấp xỉ tất cả trên dưới 150 cháu ở các lứa tuổi”

Tuy rất đông học trò nhưng các thầy vẫn nhớ hết tên của từng cháu, thậm chí từng số áo, từng em một thuận chân nào, hay khóc nhè, tính cách ra sao,… các anh đều nắm rõ. Bởi vì các anh coi các cháu như con, quan tâm đến giờ ăn giấc ngủ, kể cả việc đi học của các cầu thủ nhí.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 4

Thầy Cường chăm chú nhìn các học trò đá bóng - vốn là niềm đam mê lớn nhất thường trực trong anh.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 5

Xa gia đình và ở tập trung cùng các em học sinh của PVF nhưng “thầy Cường” vẫn lấy niềm vui bóng đá để nguôi ngoai nỗi nhớ gia đình.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 6

Tranh thủ ngồi cafe và hàn huyên cùng bạn bè ở nơi đất khách quê người.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 7

Thời gian rảnh anh còn chơi bida cùng bạn bè.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 8

Cơ thủ bida "Cường Ổi"

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 9

Mái tóc dài nghệ sỹ “chẻ giữa” ngày xưa đã được anh cắt “cua”.

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 10

Nguyễn Mạnh Cường bên tủ huy chương thành tích của PVF.

Với bản thân và gia đình, anh đã hy sinh phần nhiều cho tình yêu bóng đá. Vì niềm vui, sự tận tình cống hiến cho bóng đá nước nhà, anh phải xa gia đình hạnh phúc của mình tại Hà Nội để vào TPHCM huấn luyện thế hệ trẻ. “Xa vợ và con trai, tôi cũng rất buồn và nhớ lắm. Cũng may tôi có một người vợ đảm đang, hy sinh gánh vác nhiều khi tôi xa nhà”. Anh chia sẻ với PV những bức hình của vợ và con trai khi xa nhà “thường mang ra xem cho đỡ nhớ”. 

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 11

Mạnh Cường hạnh phúc bên vợ - chị Lan Anh và con trai Mạnh Kiên

Cựu danh thủ Cường "ổi" & thú chơi bida - 12

Bé Mạnh Kiên năm nay đã 11 tuổi, nhưng “cháu không thích đá bóng giống bố”, anh Cường chia sẻ.

Bà xã của anh, chị Lan Anh, hiện đang dạy tiếng Anh tại Trường ĐH TDTT1 – Từ Sơn, Bắc Ninh. Chị tâm sự với chúng tôi: “Tôi xa chồng cũng buồn lắm, nhưng tôi và ông xã cùng làm trong nghề thể thao nên tôi hiểu và thông cảm cho anh ấy. Hàng ngày tôi đưa bé Mạnh Kiên đi học, rồi chạy sang Bắc Ninh đi làm. Tối về hai bố con gọi điện nói chuyện điện thoại suốt không chán…”

Những cựu danh thủ đam mê cháy bỏng với trái bóng như anh Cường và các cựu cầu thủ khác, rất may mắn khi có điểm tựa gia đình là vợ và các con. Chúc danh thủ Cường "Ổi" và các anh đang cháy hết mình vì sự nghiệp bóng đá nước nhà luôn vui, khỏe và hạnh phúc bên gia đình. NHM luôn nhớ và ủng hộ các anh!

Theo Mạnh Thắng (Khampha.vn)
sự kiện Đời thường sao bóng đá Việt