Còi méo giá 100 triệu đồng?

Bốn trọng tài Hà Nội làm nhiệm vụ trận Thanh Hóa - HA Gia Lai bị đình chỉ làm nhiệm vụ vì liên quan nghi án nhận hối lộ 100 triệu đồng.

Trong một cuộc họp sau tám vòng đấu, Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm khẳng định: “Vẫn còn nhiều đội bóng cho tiền trọng tài”. Ông Lâm sau đó cũng đề cập vụ hai trọng tài bị đình chỉ nhiệm vụ mùa 2012 lẽ ra đã bị bắt, bị khởi tố vì đòi hỏi, nhận tiền của đội bóng nhưng may mắn là vụ việc đấy đã không thành án và đấy là lý do hai trọng tài đấy bị treo còi vĩnh viễn…

Vụ việc mà ông trưởng Ban Trọng tài nêu cho thấy sau vụ án 2005 mà nhiều quan chức, trọng tài, cầu thủ bị bắt, hoạt động “đen” ở hậu trường bóng đá vẫn còn rất “nóng” và lộn xộn. Thậm chí là những răn đe từ các khóa tập huấn trọng tài có sự tham gia của bộ phận an ninh giảng về mức độ nguy hiểm của việc nhận hối lộ vẫn chưa có tác dụng.

Trước cuộc họp sơ kết lượt đi và tập huấn trọng tài trước lượt về, trong giới trọng tài ồn ào bốn cái tên bị công bố không mời làm nhiệm vụ vì liên quan đến nghi án nhận hối lộ 100 triệu đồng trong trận Thanh Hóa - HA Gia Lai ngày 3-3 gồm trọng tài Đinh Hải Dương, hai trợ lý Phạm Đắc Chiến, Đỗ Mạnh Hà và trọng tài thứ tư Kiều Việt Hùng. Các trọng tài này cùng sinh hoạt trọng tài địa phương tại Hà Nội.

Còi méo giá 100 triệu đồng? - 1

Trọng tài chính Đinh Hải Dương trong trận Thanh Hóa - HA Gia Lai. Ảnh: CTV

Theo giới trọng tài thì vụ việc lùm xùm trên bị phát hiện xuất phát từ việc ăn chia không đều của các trọng tài khiến mọi việc đổ bể.

Sáng qua (7-6), BTC giải cũng đã có cuộc làm việc với Ban Trọng tài về vấn đề trên. Sau đó Ban Trọng tài đã yêu cầu các trọng tài này phải làm tường trình chi tiết sự việc liên quan đến ai là người chủ động đưa và nhận hối lộ…

Cũng hôm qua, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết ông đã có cuộc làm việc với Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn về vấn đề mà dư luận quan tâm để sớm báo cáo lên Thường trực VFF. Ông Hỷ còn cho biết sẽ ký công văn gửi Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an (C45), đề nghị C45 cử tổ điều tra để kết hợp với tổ công tác đặc biệt của VFF điều tra và xử lý vụ việc nghiêm trọng này.

Theo thông tin từ giới trọng tài thì nhiều người mong được làm sáng tỏ bởi thời gian qua nỗ lực làm mới hình ảnh mình trong giới trọng tài được nhiều người thực hiện thế mà lại xảy ra thông tin một tổ trọng tài nhận hối lộ đến 100 triệu đồng khiến họ tổn thương và mong sáng tỏ.

Hiện các trọng tài trên không trả lời phỏng vấn của cơ quan truyền thông và đang làm tường trình.

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo của hai đội bóng Thanh Hóa và HA Gia Lai đều khẳng định họ không làm điều xấu xa trên dù có nghe thông tin tổ trọng tài đấy nhận hối lộ lên đến 100 triệu đồng. Phía đội HA Gia Lai (đội khách thua 0-1 trận đấu trên) còn khẳng định trận đấy thua là đúng và họ cũng không phàn nàn gì về tiếng còi của trọng tài trong trận đấu này.

● Mùa giải 2012 khi bầu Kiên còn làm phó chủ tịch HĐQT VPF, bằng mối quan hệ với bộ phận an ninh, ông Kiên đã chỉ mặt một số lãnh đạo các đội bóng và đề nghị chấm dứt ngay việc cho tiền bồi dưỡng các trọng tài. Cũng ông Kiên là người chỉ đạo Ban Trọng tài không mời hai trọng tài TP.HCM làm nhiệm vụ nữa vì được phía công an xác nhận có bằng chứng nhận hối lộ của đội bóng.

● Mùa giải 2013 chưa được nửa đường, Trưởng ban Trọng tài Dương Vũ Lâm khẳng định đã có một số đội bóng câu kết “rà sóng” với các trọng tài để kết thân, nhờ vả và hối lộ. Ông Lâm cũng cho biết chưa một trọng tài nào báo cáo lại việc được cho tiền nhưng việc các đội hối lộ cho ai thì ông biết.

● Cũng mùa giải 2013, HLV Trần Tiến Đại hai lần bị tước quyền chỉ đạo vì phản ứng trọng tài khi thẳng thừng cho rằng trọng tài ăn tiền và làm sai lệch bắt ép đội ông. Đáng chú ý là trong bốn lần ông Đại phản ứng thì có ba lần đúng (trọng tài bắt sai). NH

Chia sẻ
Theo An Dương (phapluattp.vn)
V-League 2022: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung