Có một tiki-taka khác ở Man City: Phòng ngự phản công

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 19:57 PM (GMT+7)

Tiki-taka mà Pep đang sử dụng là một biến thể vẫn có những nét đặc trưng nhưng đang có những dấu ấn cũng rất khác.

Barcelona của Pep Guardiola ngày nào sở hữu những tiền vệ chuyền bóng siêu hạng là trái tim cho lối chơi thêu hoa dệt gấm. Với những đường chuyền kết nối đội hình như những mạch máu, tiki-taka trở thành tuyệt tác chiến thuật đầy tinh hoa và hiện đại nhất của bóng đá thế giới.

Thế nhưng cái gì cũng có thời của nó. Sau khi khuynh đảo khắp châu Âu nhiều năm, lối chơi này dần bị khắc chế và giờ thì Pep cũng buộc phải có những điều chỉnh nhất định để đứa con tinh thần của mình không chết yểu.

Có một tiki-taka khác ở Man City: Phòng ngự phản công - 1

Pep vẫn biết cách kế thừa những gì mà Man City đã gây dựng sau nhiều năm

Chuyền bóng từng là lẽ sống còn của tiki-taka, thế nhưng giờ đây nó dù vẫn là điều tối quan trọng, nhưng không còn là loại “khí thở” duy nhất duy trì sự sống của tiki-taka nữa. Không còn những siêu cầu thủ chuyền bóng trong tay, Pep đã biết tìm ra những lối đi phù hợp cho triết lý của ông.

Trước hết hãy xem những con số này:

Người chuyền bóng tốt nhất của Man City chỉ làm tốt thứ 5 ở Premier League, và bản thân họ cũng không phải đứng nhất (thứ 3 sau Liverpool và Arsenal)

Có một tiki-taka khác ở Man City: Phòng ngự phản công - 2

Fernandinho chỉ đứng thứ 5 Premier League về số đường chuyền bóng

Có một tiki-taka khác ở Man City: Phòng ngự phản công - 3

Còn Man City xếp sau Arsenal và Liverpool về số đường chuyền

Vậy ngoài thứ “oxy” mang tên chuyền bóng, Pep Guardiola còn có loại “khí thở” nào khác nuôi sống đội bóng của ông?

Đó chính là lối chơi phản công, điều mà Pep đã khéo léo duy trì trong rất nhiều những thay đổi lên lối chơi và con người của Man City.

Hãy xem những thống kê kể từ mùa 2011-12 đến hiện tại về số lượng bàn thắng từ các đội bóng phản công tốt nhất Premier League:

Những đội chơi phản công tốt nhất Premier League tính từ 2011-12 đến nay:

(số bàn phản công mùa này/tổng số bàn mùa này/ tổng số bàn phản công tính từ 2011-12 đến hiện tại)

1.Manchester City (3/18/35)

2.Arsenal (1/16/25)

3.Tottenham (1/12/20)

4.Liverpool (0/18/16)

Có thế thấy là Pep dù đặt rất nhiều dấu ấn thay đổi lên cách chơi của Man City nhưng vẫn cho thấy tính kế thừa và duy trì một số điểm nổi bật trong lối chơi liên quan đến những ngôi sao sáng nhất như Aguero, Silva hay Sterling.

Pep có thể áp đặt bất cứ đối thủ nào dưới một thế trận dồn ép liên tục nhưng ông cũng đủ khả năng để nhử “hổ” rời khỏi hang và tóm gọn.

Ở Premier League, ngoại trừ Man City, chưa có đội bóng nào ghi bàn được nhiều hơn 1 bàn từ phản công. 3 bàn thắng trong 7 trận kể từ đầu mùa tiếp tục là một con số hoàn toàn khác biệt, lặp lại những gì họ đã làm được trong suốt những mùa giải mà họ luôn là đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất nhì Premier League và 2 lần lên ngôi.

Pep Guardiola cao tay vẫn chuẩn bị được cho mình những nhát chém bí mật khi đội bóng gặp khó khăn. Đó là điều giúp ông vẫn nuôi lớn đứa con tinh thần tiki-taka và giúp nó trưởng thành vượt qua những sóng gió thách thức của bóng đá hiện đại.

Video Man City đại thắng Swansea ở vòng 6 NHA:

Theo Thế Anh (Khám Phá)

sự kiện Premier League 2018-2019