Có lãng phí không khi để Văn Hậu đá tuyển U19 Việt Nam?

Thứ Ba, ngày 18/09/2018 00:45 AM (GMT+7)

Cứ mỗi dịp đầu năm học mới, dư luận lại xôn xao với câu chuyện tận thu ở các trường. Và trong bóng đá, cũng tồn tại câu chuyện tương tự.

Hôm rồi, trả lời phỏng vấn trước ngày lên đường sang Qatar dự Giải giao hữu quốc tế, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết, trong danh sách sơ bộ ông lên cho U19 Việt Nam, có cả tuyển thủ quốc gia Đoàn Văn Hậu.

Có lãng phí không khi để Văn Hậu đá tuyển U19 Việt Nam? - 1

Đoàn Văn Hậu là trụ cột ở U23 và tương lai gần là tuyển quốc gia

Tuy nhiên, ông chỉ sử dụng Hậu tại Vòng chung kết U19 châu Á 2018 nếu tuyển quốc gia không triệu tập cầu thủ này cho AFF Cup 2018 và Hà Nội FC để hậu nghỉ ngơi trong giai đoạn cuối mùa. Đây là hai kịch bản rất khó xảy ra. Nhưng dù có xảy ra, nếu để Văn Hậu đá Giải U19 châu Á 2018 thì có phần thiếu hợp lý.

Vẫn biết, Hậu vẫn đang trong độ tuổi U19 nhưng hai năm qua, cầu thủ thuộc biên chế Hà Nội đã kinh qua tất cả các cấp độ đội tuyển và đang là trụ cột không thể thay thế ở đội tuyển U23, tương lai gần là tuyển quốc gia. Một cầu thủ như vậy tại sao lại sử dụng tại giải dành cho lứa U19?

Còn nhớ, hồi World Cup U20 diễn ra ở Hàn Quốc, Kylian Mbappe không cùng tuyển U20 Pháp chinh chiến. Giải đó, Pháp bị loại từ vòng 1/8 nhưng một năm sau họ lên ngôi ở World Cup 2018. Rõ ràng, người Pháp ý thức được Mbappe là sản phẩm dành cho một sân chơi tầm cỡ chứ không phải giải U20 vô thưởng vô phạt.

Giống tiền đạo Pháp, Văn Hậu cũng có tài năng già dặn hơn tuổi, là một trong những cái tên được kỳ vọng nhất của làng bóng đá Việt. Văn Hậu không cần chứng minh hay rèn giũa ở các giải trẻ, cái anh cần là những giải đấu lớn, phù hợp với tầm vóc của mình. Hậu chắc chắn cũng chẳng thể học hỏi gì ở Giải U19 châu Á. Dù chỉ là trong suy nghĩ, nhưng thông tin HLV Hoàng Anh Tuấn đưa ra cho thấy tư tưởng... tận thu.

Thực ra, bóng đá Việt Nam nói riêng hay thể thao Việt Nam nói chung không lạ lẫm với tình trạng này. Siêu kình ngư Ánh Viên được hô hào đầu tư vươn tầm châu lục nhưng ngay cả Đại hội TDTT toàn quốc cô cũng phải bơi mải miết để gom huy chương về cho đơn vị chủ quản.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu vẫn do căn bệnh thành tích. Những nhà quản lý, điều hành thể thao rất cần thành tích để báo cáo, để phục vụ cho những mục đích khác, không liên quan gì đến thể thao. Sau tất cả, VĐV là người thiệt thòi nhất. Ánh Viên sau nhiều năm phải bươn trải đủ các giải lớn nhỏ đang thụt lùi phong độ. Hãy để các VĐV được chơi sân chơi phù hợp và tốt cho phát triển sự nghiệp.

Lộ hình ảnh “khó đỡ”: 10 năm trước Quang Hải, Văn Hậu trông thế nào?

Văn Hậu và Quang Hải vừa cùng CLB Hà Nội đăng quang tại V League 2018 sớm 5 vòng.

Theo Hàm Yên (Báo Giao thông)

sự kiện V-League 2019: Cuộc đua nóng bỏng