Chuyên gia lo cho hàng công ĐTVN

Thứ Hai, ngày 19/11/2012 15:21 PM (GMT+7)

Nhà cầm quân kỳ cựu của bóng đá Việt Nam Trần Văn Phúc đã có những phân tích về mặt được và chưa được của ĐT Việt Nam trước ngày thầy trò ông Phan Thanh Hùng lên đường sang Thái Lan dự vòng bảng AFF Cup 2012.

Trước khi có những nhận xét khách quan về quá trình chuẩn bị của thầy trò HLV Phan Thanh Hùng, ông Phúc đã hơn một lần nhấn mạnh. “Mỗi HLV đều có quan điểm, cách dùng binh, sơ đồ chiến thuật và nhân sự khác nhau, nên cho phép tôi chỉ nói đến những điều nhìn thấy hiện tại ở ĐT Việt Nam bây giờ. Mặt khác đây cũng là quan điểm cá nhân tôi”.

Trước hết, chuyên gia bóng đá lão làng người Hải Phòng bày tỏ: “Đầu tiên phải nói đến cái được của ĐT Việt Nam hiện tại, đó chính là tinh thần chiến đấu, sự đoàn kết trong nội bộ giữa các cầu thủ với một BHL người Việt. Tiến tới là cái nhìn thấy rõ nhất, thể lực đã được cải thiện một cách đáng kể. Sau đó là một số cá nhân có thể tạo đột biến theo kiểu “dị biệt” như Thành Lương, Trọng Hoàng…Đây là những điều mà tôi cảm nhận được sau hơn 2 tháng ĐT Việt Nam tập trung”.

Đi sâu vào những vấn đề của đội quân của HLV Phan Thanh Hùng, ông Trần Văn Phúc đã nhận định: “Tuy nhiên, những điều tôi cảm thấy bất an và lo lắng cũng khá nhiều, ví như lối chơi, sơ đồ chiến thuật, nhân sự. Đành rằng, mọi quyết định liên quan đến chuyên môn đều thuộc về HLV trưởng, thành công hay thất bại HLV trưởng sẽ là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên, nhưng nhìn ĐT Việt Nam lúc này tôi lo lắng lắm. Từ hàng thủ cho tới tiền đạo đâu cũng cũng có những dấu hiệu bất an. Ở hàng thủ người quan trọng nhất chính là Minh Đức, nhưng chính cầu thủ này lai khiến tôi không yên tâm nhất. Đức là cầu thủ chơi rất đầu óc và tỉnh táo, nhưng bù lại, khả năng chơi bóng bổng lại không tốt. Mặt khác, Minh Đức còn là cầu thủ rất dễ bị chấn thương, theo tôi được biết cầu thủ này có một số chấn thương thuộc dạng mãn tính từ lâu. Trong khi đó, người đá cặp cùng là trung vệ Gia Từ lại quá non trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề. Còn nếu sử dụng Đình Luật, cầu thủ này lại rất thiếu ổn định, đặc biệt là độ “cứng” cần thiết của một trung vệ. Hai bên cánh có vẻ tạm thời yên tâm hơn, với những cầu thủ như Văn Phong, Văn Hoàn, Đình Đồng, Hồng Tiến”.

Chuyên gia lo cho hàng công ĐTVN - 1

Hàng công ĐTVN đang khiến nhiều người lo lắng

Ông Phúc tiếp tục: “Có lẽ tuyến tiền vệ là nơi sẽ tạm thời yên tâm hơn, bởi ở đây HLV Phan Thanh Hùng đã xây dựng và tìm kiếm nhân sự nhiều nhất nên sẽ có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, với sơ đồ chiến thuật 1 tiền đạo, hoặc đá không tiền đạo, các cầu thủ ở hàng tiền vệ sẽ phải hoạt động rất cật lực, và khi đó nếu lơ là không tập trung đây sẽ là một điểm yếu chết người của ĐT Việt Nam”.

Nhìn về hàng tấn công, ông Trần Văn Phúc bày tỏ nhiều băn khoăn: “Vấn đề tôi cảm thấy lo lắng nhất chính là khả năng ghi bàn và cầu thủ trung phong cắm. Hiện tại, ĐT Việt Nam chỉ có 2 cầu thủ chơi ở vị trí này Công Vinh và Quang Hải, họ đều là những tiền đạo tốt của bóng đá Việt Nam, nhưng trong quan trình chuẩn bị vừa qua, họ đã gặp chấn thương và mới trở lại. Vì vậy những khả năng thuận lợi mà BHL đang tính tới sẽ rất mong manh.

Ngoài ra, với lối chơi hiện tại mà HLV Phan Thanh Hùng đang xây dựng, có thể nói rất phù hợp với cầu thủ Việt Nam, nhưng cái thiếu lúc này là khả năng xoay chuyển tình thế từ việc dẫn bàn và bị dẫn bàn. Nếu nhìn sơ đồ chiến thuật này, ĐT Việt Nam chơi rất an toàn và chắc chắn, nhưng khi bị thủng lưới trước, nếu vẫn sử dụng chiến thuật đó, chúng ta sẽ rất khó áp đặt được đối phương, một phần vì chỉ có hai tiền đạo đích thực và lối chơi chủ đạo chỉ là nhỏ, ngắn và nhanh.

Bởi vậy, nói ĐT Việt Nam “tinh và chất” là hơi quá, còn nói ĐT Việt Nam rất mỏng lực lượng theo tôi có vẻ hợp lý hơn”.

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung