Chiều nay ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Dễ như mơ hay "bảng tử thần"

Thứ Tư, ngày 17/07/2019 00:10 AM (GMT+7)

Vào lúc 16h00 chiều nay 17/7, lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra tại Malaysia. Liệu ĐT Việt Nam có rơi vào bảng đấu dễ thở hay gặp phải những thách thức cao độ?

Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á có 40 đội tuyển tranh tài, trong đó 7 đội vượt qua vòng 1 và 33 đội giữ thứ hạng từ 1 đến 33 châu Á theo BXH FIFA.

40 đội được chia vào 8 bảng, mỗi bảng 5 đội, thi đấu theo thể thức sân nhà - sân khách (khởi tranh từ ngày 5/9/2019 đến ngày 9/6/2020) để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 8 đội xếp thứ nhất và 4 đội xếp thứ nhì có thành tích tốt nhất tại 8 bảng (tổng cộng 12 đội) sẽ giành quyền tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023, đồng thời giành quyền tham dự vòng loại cuối cùng của World Cup 2022.

24 đội tuyển có thành tích tốt nhất còn lại sẽ chia thành 6 bảng (4 đội/bảng) để tiếp tục thi đấu cạnh tranh 11 suất vé còn lại tham dự vòng chung kết Asian Cup 2023 (suất vé thứ 24 được dành cho đội tuyển chủ nhà vòng chung kết Asian Cup 2023- Trung Quốc).

Chiều nay ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Dễ như mơ hay "bảng tử thần" - 1


Nhà vô địch Đông Nam Á, ĐT Việt Nam háo hức chờ bốc thăm vòng loại World Cup 2022

Theo phân nhóm hạt giống, ĐT Việt Nam nằm nhóm 2 gồm Iraq, Uzbekistan, Syria, Lebanon, Oman, Kyrgyzstan, Jordan, và họ sẽ không thể rơi vào cùng bảng với chúng ta.

Tuy nhiên trong trường hợp đen đủi nhất có thể xảy ra, thầy trò Park Hang Seo vẫn có thể rơi vào bảng “tử thần”. Riêng ở nhóm 1 gồm 6 đội tuyển Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar hay Saudi Arabia đều là thách thức khổng lồ với Việt Nam.

3 đối thủ còn lại ở các nhóm dưới nếu lần lượt là Jordan, Thái Lan, Nepal chắc chắn sẽ không dễ thở chút nào. Hoặc với 3 đối thủ khác như Palestine, Bahrain, Malaysia cũng có những cơ sở cấu tạo thành một bảng đấu cực khó.

Nếu rơi vào một trong những bảng đấu này, cơ hội đi tiếp với tuyển Việt Nam sẽ hẹp đi đáng kể. Nhưng tất cả đều hy vọng “Những ngôi sao vàng” sẽ gặp may, đặc biệt là nếu như rơi vào bảng đấu có sự hiện diện hai hạt giống số 1 UAE và Trung Quốc. Đây là những đội có trình độ không quá chêch lệch với Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Chiều nay ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup: Dễ như mơ hay "bảng tử thần" - 2


ĐT Việt Nam có gặp may bốc thăm?

Ở nhóm 3, Palestine, Bahrain và Thái Lan là những đội ngang tầm ĐT Việt Nam. Nếu thuận lợi, Quang Hải và đồng đội hi vọng gặp Tajikistan, Đài Loan hoặc Philippines. Nhóm 4, một số đội bóng dưới cơ hoàn toàn Việt Nam có Maldives, Hongkong, Afghanistan, kể cả Kuwait hay Myanmar. Nhóm 5 chỉ có Indonesia xem ra đáng ngại đôi chút nhưng họ cũng đang ở giai đoạn đi xuống.

Nếu có một bảng đấu như mơ cho ĐT Việt Nam thì sẽ đụng độ Trung Quốc (nhóm 1), Đài Loan hoặc Tajikistan (nhóm 3), Maldives hoặc Hongkong (nhóm 4), và một đối thủ nhẹ kí nào đó ở nhóm 5.

ĐT Việt Nam đá ra quân sân khách

Dù chưa tiến hành bốc thăm chia bảng nhưng FIFA đã nhanh chóng xác định việc phân nhóm hạt giống cũng như lịch thi đấu cho các đội thuộc nhóm tương ứng kể trên đối với vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Vì thế, với việc nằm ở nhóm hạt giống số 2, tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu trên sân khách trong trận ra quân. Cụ thể ở trận đầu tiên vào ngày 5/9, đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ làm khách trên sân của đội thuộc nhóm 3 (sự góp mặt của những đối thủ khá mạnh như Palestine, Ấn Độ, Thái Lan, Bahrain, Tajikistan, Philippines, Đài Bắc Trung Hoa và CHDCND Triều Tiên).

ĐT Việt Nam bốc thăm vòng loại World Cup:  Park Hang Seo xây siêu đội hình

Với sức mạnh đã được kiểm chứng, ĐT Việt Nam là “ẩn số” đáng gờm.

Theo Nhật Quang (Khám Phá)
sự kiện Đội tuyển Việt Nam