Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hải Phòng vs Công An Hà Nội
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Celta de Vigo vs Cádiz
Logo Celta de Vigo - CEL Celta de Vigo
-
Logo Cádiz - CAD Cádiz
-
Villarreal vs Maccabi Haifa
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Maccabi Haifa - MHA Maccabi Haifa
-

Chí Công đi kiện

Mới đây, khi nhận được văn bản của CLB B.BD thông báo sẽ không còn nằm trong kế hoạch thi đấu của đội, trung vệ Chí Công và thủ môn Đình Đức đã chính thức ủy quyền cho văn phòng luật sư đứng ra bảo vệ quyền lợi cho mình khi cho rằng CLB đã chưa thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ với mình.

Từ những con số

Theo công văn được ký bởi TGĐ Cao Văn Chóng, B.BD sau khi lắng nghe tham vấn của tổ chuyên môn đã quyết định loại Chí Công và Đình Đức khỏi kế hoạch nhân sự của CLB ở mùa bóng 2014 và mở cửa cho 2 cầu thủ này ra đi để tìm CLB mới. Đồng thời, B.BD cũng thu trước 50% khoản tiền lót tay cho mùa 2014 mà 2 cầu thủ này đã cầm dạng như đặt cọc, khi nào trả lại thì sẽ hoàn tất thủ tục thanh lý. Chí Công đã “ứng trước” (theo cách nói của B.BD) 1 tỷ đồng, Đình Đức là 900 triệu đồng nên tạm thời bị CLB giữ lại lần lượt là 500 triệu và 450 triệu đồng. Đồng thời, B.BD cho biết sẽ “hỗ trợ” 50% tiền lương tháng 9/2013 của bộ đôi cầu thủ này và từ tháng 10/2013 sẽ không chi trả bất kỳ khoản lương nào.

Chuyện một CLB không còn hứng thú sử dụng một cầu thủ và để ngỏ cửa cho anh ta ra đi là điều bình thường, bản thân tại V.League đã có nhiều tiền lệ. Cái chính nó nằm ở sự khác biệt về cách nghĩ của CLB B.BD với cầu thủ. Dường như, B.BD cho rằng với bản hợp đồng có thời hạn 3 năm, còn năm cuối cùng khi không còn “yêu” nữa thì họ có quyền đơn phương chấm dứt sử dụng cũng như nhưng nghĩa vụ chi trả tiền chuyển nhượng (như vẫn gọi là tiền lót tay).

Bản hợp đồng gia hạn của Chí Công có giá trị 9 tỷ trong 3 năm (3 tỷ đồng 1 năm). Thực tế, anh đã nhận 6 tỷ đồng cho 2 năm đầu tiên và đã nhận thêm 1 tỷ đồng nữa trong số 3 tỷ còn lại của năm 2014. Trường hợp tương tự là Đình Đức, với 900 triệu đồng trong số 1,3 tỷ đồng của mùa cuối cùng. Đấy là cái mà B.BD cho rằng cầu thủ đã “ứng trước”, tức là tiền vay, tiền mượn chứ không phải là nghĩa vụ chi trả của mình. Tôi chưa xài anh, việc gì phải trả tiền cho anh? Đại loại thế...

Chí Công đi kiện - 1

Chí Công kiện B.BD vì cho rằng CLB đã chưa thực hiện trọn vẹn nghĩa vụ với mình.

Hợp lý và không hợp lý

Theo luật sư Hoàng Huy Công của văn phòng luật sư LDC được Chí Công và Đình Đức ủy quyền, cả 2 đều có thể danh chính ngôn thuận đâm đơn kiện ngược lại B.BD. Như trường hợp của Chí Công, chi tiết hợp đồng ghi rõ B.BD có trách nhiệm phải chi trả hết cho họ tiền lót tay 9 tỷ đồng của Chí Công với hạn chót là vào cuối tháng 2/2012. Cho đến lúc này, khi đã kết thúc mùa giải 2013, tức hơn 1 năm rưỡi so với hạn chót thực hiện nghĩa vụ tài chính, B.BD vẫn chưa chi trả hết số tiền đã cam kết. Cộng thêm 1 tỷ đồng đã đưa cho Chí Công, họ vẫn còn nợ trung vệ này số tiền là 2 tỷ đồng, trước khi “giam” lại 500 triệu đồng tiền gọi là bảo đảm, khi nào cựu cầu thủ Cần Thơ trả lại mới chịu xúc tiến thủ tục thanh lý để anh chính thức ra đi.

Thực tế, hành động của B.BD không bất ngờ. Trong những lần trao đổi với báo chí, lãnh đạo CLB từng nhiều lần đề cập đến vấn đề động lực sụt giảm của những trụ cột vài năm qua. Theo họ, sở dĩ thất bại của B.BD vài năm qua, đặc biệt mùa 2013, có phần không nhỏ từ việc các trụ cột không còn giữ được sự máu lửa sau khi đã nhận trọn “một cục” tiền lót tay, đặc biệt vào năm cuối hợp đồng. Có một sự thật, sau khi rút kinh nghiệm sâu sắc, CLB đã thay đổi phương thức chi trả bằng cách sẽ chỉ trả theo từng năm một, đá đến năm nào chi trả tiền lót tay đến năm đó chứ không “xử nhanh, quyết gọn” như các năm trước.

Điều này âu cũng hợp lý khi thẳng thắn mà nói, tính chuyên nghiệp và độ ổn định phong độ của cầu thủ Việt Nam vẫn chưa cao. Tuy nhiên, cách xử lý của nhà cựu vương này trong trường hợp của Chí Công và Đình Đức e là không ổn, bởi trách nhiệm của CLB đã được ghi rất rõ trong hợp đồng, trong đấy có việc sẽ phải chi trả toàn bộ và đúng hạn khoản tiền lót tay, cụ thể là 9 tỷ đồng của Chí Công. Bây giờ B.BD cho phép mình không chi trả khoản tiền lót tay của mùa thứ 3 và đòi ngược tiền cầu thủ. Luật sư Hoàng Huy Công khẳng định: “Chuyện này có quá nhiều điều phi lý và chúng tôi có nhiệm vụ giúp người lao động đòi lại quyền lợi hợp pháp của họ, những người đã ủy quyền cho tôi và văn phòng luật sư LDC”.

Viễn cảnh lôi nhau ra tòa là khá rõ, nhất là khi khả năng ngồi lại để đàm phán không hề dễ dàng sau những động thái từ phía Công ty CP Thể thao - Bóng đá Bình Dương. Nhưng có vẻ, sau khi chuyển đổi mô hình thì động tĩnh đáng chú ý đầu tiên của họ sẽ không thuận lợi lắm, bởi xét về pháp lý, quyền chủ động đang nằm ở phía 2 cầu thủ Chí Công và Đình Đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Bảo (thethaohcm.com.vn)
V-League 2023-24: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN