Cầu thủ Việt rớt giá thảm hại

Thứ Sáu, ngày 18/10/2013 00:42 AM (GMT+7)

Nguy cơ thất nghiệp khiến nhiều cầu thủ sẵn sàng chấp nhận bị ép giá đến mức rẻ mạt. Họ bỏ tiền túi đi khắp nơi xin thử việc với hy vọng tìm được một nơi đầu quân

Trừ CLB B.Bình Dương chi hơn 40 tỉ đồng để rước về 14 tân binh sau khi đã thanh lý 2/3 lực lượng của mùa giải 2013, chưa có đội bóng nào mạnh tay thực hiện hợp đồng “bom tấn” để chiêu mộ cầu thủ. Thậm chí, tình trạng ngược lại còn xảy ra, khi hàng trăm cầu thủ đang thất nghiệp phải bỏ tiền túi đi khắp các đội bóng thử việc dù biết rõ nguy cơ bị “cò” ép lấy tiền hoa hồng, bị đội bóng trả giá lót tay rẻ mạt...

Điển hình là Huỳnh Quang Thanh, cựu hậu vệ tuyển Việt Nam dưới thời HLV Calisto và từng có tên trong đội hình xuất sắc nhất tháng của châu Á năm 2008. Khi còn khoác áo B.Bình Dương, hậu vệ người Sài Gòn này luôn được nhận những mức ưu đãi về lương, thưởng cũng như tiền lót tay cao nhất mặt bằng chung V-League. Ngay cả ở thời điểm Quang Thanh gặp trục trặc không thể về CLB Sài Gòn Xuân Thành theo lời mời chào 12 tỉ đồng/3 năm của nhà môi giới Trần Tiến Đại, lãnh đạo B.Bình Dương vẫn sẵn sàng gia hạn hợp đồng với cầu thủ này bằng một khoản tiền lót tay rất lớn.

Cầu thủ Việt rớt giá thảm hại - 1

Quang Thanh (phải) mùa 2014 sẽ khoác áo ĐTLA với giá lót tay được cho vào khoảng 1,5 tỉ đồng/2 năm. Ảnh: Hải Anh

Tuy nhiên, sau khi chia tay B.Bình Dương cuối mùa rồi, dù tự đánh tiếng với á quân SHB Đà Nẵng (trước đó còn được HLV Mai Đức Chung của Thanh Hóa đề xuất với bầu Đệ mua) nhưng cuối cùng thì Quang Thanh vẫn phải về ĐTLA với cái giá rẻ hơn chục lần so với khi được định giá cách đây 2 năm.

Nhiều người thắc mắc, không hiểu một đội bóng nổi tiếng nói không với chạy đua chuyển nhượng như ĐTLA liệu đã trả cho Quang Thanh, trước đó là Việt Thắng và Tài Em, bao nhiêu tiền để 3 ngôi sao một thời của tuyển Việt Nam này chịu về với “gạch”?

Theo các nhà môi giới, Quang Thanh nhận được 1,5 tỉ đồng cho hợp đồng 2 năm, trong khi Việt Thắng và Tài Em chỉ nhận xấp xỉ 1 tỉ đồng. Quang Thanh tâm sự: “Về ĐTLA tuy ít tiền hơn nhưng tôi được thi đấu gần nhà. Trong bối cảnh nhiều anh em cầu thủ thất nghiệp như hiện nay, với tôi, được thi đấu đã là hạnh phúc”.

Tình trạng cầu thủ bị ép giá nhưng vẫn ồ ạt đến xin việc có thể dễ dàng nhận thấy ở một đội bóng tầm trung như CLB Đồng Nai. Mỗi ngày có hơn 40 cầu thủ từng khoác áo XM Xuân Thành Sài Gòn, K.Kiên Giang, B.Bình Dương hay SLNA đến xin thử việc với hy vọng sẽ lọt vào mắt xanh của HLV Trần Bình Sự, sau khi đội bóng này thanh lý 50% lực lượng sau mùa giải 2013.

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều đội bóng liên tục thắt chặt chi tiêu, tình trạng cầu thủ Việt xuống giá là điều không thể tránh khỏi. Có thể nói giá trị cầu thủ đang được trả lại đúng bản chất!

Từ 1,5 tỉ xuống còn... 250 triệu đồng

Một tiền vệ trẻ - từng là ngôi sao trong màu áo U19, U20 rồi U21 Việt Nam nhưng hiện thất nghiệp - chua chát: “Hai năm trước, bầu Đệ của Thanh Hóa liên hệ, sẵn sàng trả 1,5 tỉ đồng/năm để tôi về đá cho đội nhưng tôi từ chối. Bây giờ tôi liên hệ xin về Thanh Hóa, họ nói sẽ trả 500 triệu đồng cho hợp đồng 2 năm. Trừ đi tiền hoa hồng cho “cò”, tiền “bồi dưỡng” ban huấn luyện, chắc tôi còn cầm được chừng hơn 100 triệu đồng. Giá quá rẻ mạt nhưng tôi vẫn đang suy nghĩ bởi giờ mà từ chối ngay thì chắc chắn có cầu thủ khác nhảy vào nhận đá”.

Theo Minh Ngọc (nld.com.vn)
sự kiện V-League 2020: Cuộc đua nóng bỏng