Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Argentina vs Venezuela
Logo Argentina - ARG Argentina
-
Logo Venezuela - VEN Venezuela
-
Mỹ vs Ecuador
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
UAE vs Oman
Logo UAE - UAE UAE
-
Logo Oman - OMA Oman
-
Iraq vs Indonesia
Logo Iraq - IRQ Iraq
-
Logo Indonesia - IDN Indonesia
-
Puerto Rico vs Argentina
Logo Puerto Rico - PUR Puerto Rico
-
Logo Argentina - ARG Argentina
-
Nhật Bản vs Brazil
Logo Nhật Bản - JPN Nhật Bản
-
Logo Brazil - BRA Brazil
-
Hàn Quốc vs Paraguay
Logo Hàn Quốc - KOR Hàn Quốc
-
Logo Paraguay - PAR Paraguay
-
Na Uy vs New Zealand
Logo Na Uy - NOR Na Uy
-
Logo New Zealand - NZL New Zealand
-
Nga vs Bolivia
Logo Nga - RUS Nga
-
Logo Bolivia - BOL Bolivia
-
Qatar vs UAE
Logo Qatar - QAT Qatar
-
Logo UAE - UAE UAE
-
Saudi Arabia vs Iraq
Logo Saudi Arabia - KSA Saudi Arabia
-
Logo Iraq - IRQ Iraq
-
Mỹ vs Australia
Logo Mỹ - USA Mỹ
-
Logo Australia - AUS Australia
-
Mexico vs Ecuador
Logo Mexico - MEX Mexico
-
Logo Ecuador - ECU Ecuador
-
Barcelona vs Girona
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Logo Girona - GIR Girona
-
Villarreal vs Real Betis
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Atlético de Madrid vs Osasuna
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-
Logo Osasuna - OSA Osasuna
-
Getafe vs Real Madrid
Logo Getafe - GET Getafe
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Real Madrid vs Barcelona
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Real Betis vs Atlético de Madrid
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-

Champions League: Nước Anh những ngày đầy sương mù

Khi Paul Pogba và Carlos Tevez ăn mừng chiến tích cùng Juventus vượt qua vòng 1/8 Champions League thì cũng là lúc, Man City trở thành CLB Anh còn lại bị “đá bay” khỏi đấu trường số 1 châu Âu cấp CLB…

Premier League ở Champions League: Có tiếng mà chẳng có miếng

Cần biết, Pogba và Tevez chẳng lạ lẫm gì Premier League mà ngược lại, họ đã gắn bó những năm tháng tươi đẹp trước khi bị giải đấu “hấp dẫn nhất châu Âu” này ruồng rẫy. Nhưng chắc chắn cả Tevez lẫn Pogba đều thực sự hả hê khi biết quyết định ấy hoàn toàn chính xác. Juventus tiến bước, còn Premier League sạch bóng đại diện ở vòng tứ kết.

Có một sự thật trớ trêu thế này: Nếu Barca, Real hay Bayern sẽ trở thành điểm đến lí tưởng của các cầu thủ nếu vô địch, bởi những CLB đó luôn vận động, luôn tự làm mới mình, cầu thủ có động lực để phấn đấu. Nhưng còn Premier League, họ cứ thụt lùi dần, cùng sự ngạo nghễ bảo thủ và chủ quan, họ thụt lùi dần cùng thành tích nghèo nàn suốt hơn 1 thập kỉ qua.

Champions League: Nước Anh những ngày đầy sương mù - 1

Premier League không còn là điểm đến lí tưởng cho những ngôi sao mơ về chức vô địch châu Âu 

Bằng chứng: Chelsea, nhà vô địch Champions League mang quốc tịch Anh gần nhất đã bước lên đỉnh vinh quang như thế nào? Một danh hiệu mang đậm dấu ấn may mắn và nhờ vậy, Chelsea nhận chiếc vé vớt dự Champions League mùa sau (và bị loại ngay từ vòng bảng). Kết quả ở Gala cuối năm 2012, chẳng cầu thủ áo xanh nào được xướng tên trong đội hình tiêu biểu FIFA.

Liverpool vô địch Premier League, vài năm sau họ mất Mascherano, Xabi Alonso đỉnh cao. MU vô địch Champions League, Cristiano Ronaldo ra đi 1 mùa giải sau và chơi hay hơn cùng Real Madrid. Gareth Bale, Alex Song cũng rời bỏ Premier League theo cách như thế.

Tất cả họ đều hiểu rằng: Premier League đã không còn là điểm đến hấp dẫn của bất cứ siêu sao thèm khát vinh quang Champions League nữa, đó chỉ là nơi để họ tận dụng cái danh “hấp dẫn nhất” ấy làm bệ phóng mà thôi. 

Đi vào “vết xe đổ” của Serie A năm xưa

Việc Premier League “sạch bóng” đại diện ở Champions League năm nay cho thấy giải đấu này đã thụt lùi quá nhiều về chất lượng. Và như một lẽ thường tình, sự thụt lùi đó kéo theo sự tháo chạy.

20 năm trước, châu Âu là sân chơi riêng của Serie A. Các CLB đến từ đất nước hình chiếc ủng làm mưa làm gió, thu hút cho đến khi khủng hoảng kinh tế, scandal Calciopoli đánh sập tất cả. Sự sa sút của những gã khổng lồ khiến Serie A mất đi những cầu thủ hay nhất, họ tháo chạy sang TBN, Đức và đặc biệt, Premier League đang trong thời kì huy hoàng và đón những cầu thủ tầm trung, hoặc hết thời.

Thật thú vị khi 20 năm sau, chính Premier League lại rơi vào tình cảnh mà Serie A phải chịu. Họ tiếp nhận từng món "hàng thừa" từ La Liga và mặc nhiên coi đó như cứu cánh cho giải đấu. Arsenal sống dựa vào Alexis Sanchez. MU từng mất công thuyết phục Thiago Alcantara về sân Old Trafford nhưng không thành công, để rồi tốn cả chục triệu bảng cho Angel Di Maria hay Liverpool từng khẩn cầu mua Gonzalo Higuain. Man City chọn Demichelis là một trong hai trung vệ đá chính,v.v...

Thậm chí, tiền vệ Pedro Rodriguez từng thẳng thắn thừa nhận: “Tôi thà ngồi dự bị ở Barca còn hơn là sang Premier League”. Nói Pedro yêu Barca cũng được, nói anh “khinh” Premier League có lẽ cũng… chẳng sai.

Champions League: Nước Anh những ngày đầy sương mù - 2

Premier League đang tụt hậu trầm trọng so với các nền bóng đá khác

Premier League đang bị đe dọa

Theo công thức tính điểm riêng của UEFA để đánh giá chất lượng giải đấu theo chu kì 5 năm một (cộng tổng số điểm 5 mùa giải vào), Premier League đang xếp thứ 2 trong danh sách những giải VĐQG hàng đầu châu Âu với 80.391 điểm, ngay sau La Liga (95.57 điểm) và đứng trên Bundesliga (77.986).

Các nhà chuyên môn dự đoán, vị trí này của Premier League vẫn sẽ vững chãi cho đến tận mùa giải 2016/17. Tuy nhiên, số điểm mà giải đấu này kiếm được lại có dấu hiệu giảm sút nghiêm trọng. Cụ thể như mùa 2010/11, Premier League có 18.357 thì mùa 2011/12 chỉ có 15.250 điểm, mùa 2012/13 là 16.428 điểm, 2013/14 là 16.785. Cuối cùng, mùa giải 2014/15, số điểm này xuống mức thấp nhất: 13.571.

Quay trở lại câu chuyện Juventus vượt qua vòng tứ kết Champions League. Tính ra, người Italia còn tới 6 đại diện trên đấu trường châu Âu nếu cộng cả Europa League (Premier League chỉ còn Everton). Điều đó cho thấy thế lực châu Âu một thời đã bắt đầu tìm lại chính mình trên trường quốc tế.

Khi mùa 2016/17 kết thúc, người Anh sẽ phải dè chừng người Italia và Đức nếu họ tiếp tục chơi tốt như thời điểm hiện tại, thậm chí giành chiến thắng trước chính người Anh ở đấu trường Champions League!

Video Man City thất thủ trước Barcelona 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đỗ Anh ([Tên nguồn])
Cup C1 - Champions League 2025/26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN