Bóng đá nữ Việt Nam: Lịch sử đang ở rất gần

Thứ Sáu, ngày 24/01/2014 01:08 AM (GMT+7)

Tại Mandalay (Myanmar), khi trận chung kết SEA Games giữa ĐT nữ Việt Nam và Thái Lan kết thúc. Thủ môn Kiều Trinh và các đồng đội đã khóc như mưa… kèm theo lời xin lỗi đến người hâm mộ cả nước. Thất bại thì đương nhiên rất buồn. Nhưng người hâm mộ bóng đá Việt Nam không hề trách các cô gái nữ, mà thậm chí tất cả đều đang đặt kỳ vọng rất lớn vào những chị em đá bóng này. Họ chính là những người được hy vọng làm nên lịch sử cho bóng đá Việt Nam vào năm 2014.

Khi thất bại còn hơn chiến thắng Rất nhiều các phóng viên Việt Nam đã di chuyển sang Mandalay để dõi theo các cô gái nữ. Từ cái ăn, cái mặc… cuộc sống của các cầu thủ đều được quan tâm và truyền tải đến độc giả. Ở quê nhà, lần đầu tiên một trận bóng đá nữ được các trung tâm văn hóa tổ chức truyền hình trực tiếp thu hút hàng nghìn người đến xem. Các cầu thủ nữ Việt Nam suốt nhiều năm không được sự quan tâm của dư luận, bây giờ đã được chú ý đến… thậm chí còn hơn cả đội tuyển nam. Đấy là một sự động viên vô cùng đối với những cô gái vốn chịu thiệt thòi nhiều khi gắn với nghiệp bóng đá mà trong số đó không ít cầu thủ không thể tự lo được cuộc sống cho mình từ thu nhập ít ỏi khi theo đuổi với nghề.

Thế nên, có thể hiểu giọt nước mắt của Kiều Trinh và đồng đội đêm 20/12 tại Mandalay, cô nức nở: “Chưa bao giờ người hâm mộ trông chờ như thế, nhưng bọn em đã phụ lòng tất cả…”.

Bóng đá nữ Việt Nam: Lịch sử đang ở rất gần - 1

Vững tin làm nên lịch sử

Nhưng chẳng ai trách Kiều Trinh, và càng không ai trách thầy trò HLV Trần Vân Phát, bởi đơn giản để tiến đến trận chung kết, họ đã có những màn trình diễn tuyệt vời, thất bại cũng chỉ đến từ yếu tố… thiếu may mắn mà thôi. Những gì họ nhận được từ sự quan tâm của người hâm mộ là thành quả xứng đáng bởi những cống hiến của các nữ cầu thủ suốt nhiều năm qua chứ không bây giờ… Quan trọng hơn nữa, thất bại mang đến nhiều hy vọng hơn cho bóng đá nữ Việt Nam để tiếp tục bước đến những mục tiêu cao hơn.

World Cup: “Giấc mơ có thật” “Việt Nam sẽ tham dự World Cup”, đấy giống như một giấc mơ những ngày đầu năm hoặc câu nói bông đùa của những người yêu bóng đá Việt… Nhưng những ngày đầu năm 2014, giấc mơ World Cup sẽ xuất hiện rất nhiều… và đấy lại là giấc mơ hoàn toàn có thật.

Cả nền bóng đá đã trông đợi vào ĐT nữ ở SEA Games bao nhiêu thì bây giờ tất cả đang theo dõi bước chân của các cô gái bóng đá Việt Nam nhiều gấp bấy nhiêu lần. Năm 2014, sân Thống Nhất đang đứng trước cơ hội lịch sử được chứng kiến giây phút mà tất cả đều chờ đợi “ĐT nữ có vé dự World Cup 2015”.

Cơ hội đang ở rất gần chúng ta, khi được làm nước chủ nhà của giải châu Á năm 2014, và đặc biệt chỉ cần giành chiến thắng trước Bahrain – đội bóng ở trình độ kém hơn chúng ta nhiều, và sau đó hạ gục hoặc Thái Lan hoặc Myanmar thì giấc mơ ấy sẽ thành hiện thực.

Ông Lê Hùng Dũng, quyền Chủ tịch VFF, đã hứa sẽ đầu tư tối đá cho bóng đá nữ trong năm 2014. Chắc chắn, không chỉ riêng VFF mà tất cả những người yêu bóng đá Việt Nam sẽ mọi thứ có thể để giấc mơ ấy thành sự thật.

Năm 2014, bóng đá nữ sẽ gánh trên trách nhiệm lớn, kỳ vọng cao… Lịch sử đang ở rất gần.

HLV Trần Văn Phát: “Nếu có niềm tin… thì sẽ làm được”

“Trong bóng đá, thắng… thua là chuyện bình thường. Nhưng để làm sao tỷ lệ giành chiến thắng cao hơn trước những đối thủ “đồng cân, đồng lạng” thì điều quan trọng là cần niềm tin lớn không chỉ ở các cầu thủ mà cả VFF lẫn người hâm mộ. Bản thân tôi tin rằng, chúng tôi sẽ nên làm lịch sử trong việc giành vé dự World Cup”.

Thủ môn Kiều Trinh: “Sẽ là nước mắt hạnh phúc”

“Chúng tôi đã khóc khi thất bại ở SEA Games, nhưng tất cả cùng quyết tâm nếu có khóc trên sân Thống Nhất ở năm 2014, thì đấy phải là nước mắt của chiến thắng. Tất cả toàn đội đều đang rất háo hức và chờ đợi đến thời điểm ấy, và hy vọng mọi chuyện sẽ diễn ra tốt đẹp”.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)
sự kiện Đội tuyển nữ VN & giấc mơ World Cup
Báo lỗi nội dung