Thôi đành chờ qua tết

Thứ Năm, ngày 23/01/2014 00:01 AM (GMT+7)

Có vẻ như mọi chuyện của bóng đá Việt Nam đang được giữ yên cho đến qua tết dù nhiều chuyện đang rất nóng bởi, giờ mà tranh cãi thì… hết tết.

bóng đá trẻ, việc huấn luyện viên Guillaume của lò đào tạo HAGL, kiêm nhiệm chức huấn luyện viên U19 Việt Nam đã thẳng tay loại cầu thủ Hoàng Văn Khánh, một trung vệ đến từ SLNA chỉ vì một tình huống vào bóng khiến cầu thủ đối phương chấn thương.

Lý do mà phía đội bóng đưa ra đơn giản là Văn Khánh đá xấu, không phù hợp với tiêu chí đá đẹp mà huấn luyện viên Guillaume đang xây dựng nên chuyện bị loại là đương nhiên. Trong khi đó, Văn Khánh lại cho rằng, cầu thủ này chỉ vì ham bóng, thiếu kinh nghiệm chứ không phải cố ý chơi xấu đối phương.

Tất nhiên, quyền quyết định cuối cùng thuộc về ông Guillaume nhưng, việc loại Văn Khánh đã khiến nhiều người có cảm giác, đội U19 đang đóng cửa dần với các tài năng ngoài học viện của HAGL. Cái lý của giới chuyên môn cho rằng, cuối cùng thì việc đào tạo một cầu thủ phải là chơi bóng thật hay, hiệu quả và giành chiến thắng ở các trận đấu. Các cầu thủ không nhất thiết phải trở thành một đại sứ thân thiện với nụ cười tươi trên môi, viết Facebook thật tình cảm, để rồi cứ liên tục viết lời xin lỗi về những trận thua, những tình huống sai sót ngớ ngẩn.

Trong khi đó, Văn Khánh là một cầu thủ trẻ, hơn bao giờ hết cầu thủ này cần được hướng dẫn, tạo điều kiện để hoàn thiện mình trong một tập thể được coi là tốt chứ không phải cách ứng xử “xấu thì không phải của tôi” như vừa rồi. Từ chuyện loại Văn Khánh, câu chuyện về việc vì sao VFF lại phụ thuộc vào HAGL trong việc chọn thầy, VFF hay HAGL mới có thực quyền tại U19 Việt Nam lại được đặt ra.

Thôi đành chờ qua tết - 1

U19 Việt Nam đối đầu với ba đội bóng mạnh tại giải U19 quốc tế vừa qua

Ở thượng tầng, người ta bắt đầu tin rằng chuyện ông Phan Anh Tú bị tố là nhận tiền thưởng ở đội bóng đá nữ quá cao cũng nằm trong một kế hoạch tranh cử trước đại hội. Theo đó, ông Phan Anh Tú là người được giới thiệu vào chức danh tổng thư ký hoặc “bèo” lắm sẽ là phó chủ tịch VFF. Thế nhưng ở hai vị trí này, đều có những nhân sự được dự tính từ trước, “giao diện thân thiện” hơn với bộ sậu mới. Thế nên, chính ông Phan Anh Tú cũng phản ứng khi cho rằng: “Không có chuyện tôi tự nhận loại A khi xét thưởng sau SEA Games”.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có cầu thủ nào đứng ra xác nhận họ phản ứng với ông Tú về chuyện ông này “tự nhận”. Không khó để nhận ra, nguồn tin mang tính xác thực về số tiền cụ thể lẫn mức thưởng cụ thể mà ông Phan Anh Tú được xếp, đã bị “vô tình” tiết lộ từ những người cũng là quan chức trong đội bóng đá nữ.

Vấn đề ở chỗ, ông Tú đã vô tình lộ “tì vết” vì chuyện chia thưởng, nhưng cũng vì vụ việc này mà chính những người ở VFF càng “hiểu” về nhau hơn, người ta dè chừng về nhau nhiều hơn. Câu chuyện về lần tranh cử giữa ông Ngô Tử Hà và ông Phạm Ngọc Viễn, với những đòn chơi xấu của ông Hà như ghi âm dụ đối phương nói hớ bị lộ ra công luận khiến từ người đang ở thế thượng phong, ông Ngô Tử Hà bị cô lập vì “gài hàng” đối phương lại được nhắc tới.

Có vẻ như biết về nhau “quá rành” nên mọi thứ đã được “ém” lại chờ đến sau tết. Thời điểm VFF tổ chức đại hội để bầu lại các chức danh từ tổng thư ký, phó chủ tịch cho đến chủ tịch. Thời điểm mà ông Lê Hùng Dũng sẽ không còn là quyền chủ tịch VFF, mà việc ông có tiếp tục tại vị hay không sẽ phụ thuộc vào các phiếu bầu của các thành viên.

Làng bóng đá đang tạm yên nhưng dưới vẻ bình yên ấy là cơn sóng ngầm của những toan tính. Qua tết, mọi thứ sẽ hay đây.

Theo Thảo Du (sgtt.vn)
Báo lỗi nội dung