Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Eintracht Frankfurt vs Rangers

SGELogo Eintracht Frankfurt - Logo Rangers RAN

Everton vs Crystal Palace

EVELogo Everton - Logo Crystal Palace CRY

Chelsea vs Leicester City

CHELogo Chelsea - Logo Leicester City LEI

Aston Villa vs Burnley

AVLLogo Aston Villa - Logo Burnley BRN

Reims vs Nice

SRLogo Reims - Logo Nice NIC

PSG vs Metz

PSGLogo PSG - Logo Metz MET

Nantes vs Saint-Étienne

NANLogo Nantes - Logo Saint-Étienne ASS

Olympique Marseille vs Strasbourg

OMLogo Olympique Marseille - Logo Strasbourg STR

Torino vs Roma

TORLogo Torino - Logo Roma ROM

Spezia vs Napoli

SPELogo Spezia - Logo Napoli NAP

Sassuolo vs Milan

SASLogo Sassuolo - Logo Milan MIL

Inter Milan vs Sampdoria

INTLogo Inter Milan - Logo Sampdoria SAM

Fiorentina vs Juventus

FIOLogo Fiorentina - Logo Juventus JUV

Norwich City vs Tottenham Hotspur

NORLogo Norwich City - Logo Tottenham Hotspur TOT

Manchester City vs Aston Villa

MCILogo Manchester City - Logo Aston Villa AVL

Liverpool vs Wolverhampton Wanderers

LIVLogo Liverpool - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Crystal Palace vs Manchester United

CRYLogo Crystal Palace - Logo Manchester United MUN

Chelsea vs Watford

CHELogo Chelsea - Logo Watford WAT

Burnley vs Newcastle United

BRNLogo Burnley - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Leeds United

BRELogo Brentford - Logo Leeds United LEE

Arsenal vs Everton

ARSLogo Arsenal - Logo Everton EVE

Valencia vs Celta de Vigo

VALLogo Valencia - Logo Celta de Vigo CEL

Real Sociedad vs Atlético Madrid

RSOLogo Real Sociedad - Logo Atlético Madrid ATM

Real Madrid vs Real Betis

RMALogo Real Madrid - Logo Real Betis BET

Barcelona vs Villarreal

BARLogo Barcelona - Logo Villarreal VIL

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Bóng đá nghệ thuật về VN như thế nào?

Nếu như trước đây một vài năm, nếu tình cờ nhìn thấy một bạn trẻ tâng bóng, làm một vài động tác kỹ thuật, người xem đã nghĩ rằng có thể anh chàng này là một vận động viên chuyên nghiệp hoặc biểu diễn xiếc thì bây giờ, mọi người đã quen với những hình ảnh các vận động viên tâng bóng bằng đầu, bằng chân hay làm những động tác tâng bóng phức tạp không biết mệt tại những sân chơi công cộng của Hà Nội và mọi người hiểu đó đơn thuần là một môn thể thao đường phố mới có tên gọi là bóng đá nghệ thuật, hay freestyle football (FF).

Từ sân chơi thế giới…

Môn bóng đá nghệ thuật từ cái tên của nó đã nói lên được sự đa dạng trong cách chơi vì đó không chỉ đơn thuần là tâng bóng mà môn chơi này còn bao hàm cả các hình thức chơi như bóng đá đường phố (street soccer); panna (đá bóng xỏ chân đối phương)…

Nếu bạn hỏi môn bóng đá nghệ thuật ra đời từ khi nào thì có thể nói rằng ngay từ khi môn bóng đá ra đời, người chơi bóng đá đã luôn hướng đến lối chơi đẹp và nghệ thuật. Cho đến khi bóng đá được coi là môn thể thao phổ biến nhất trên hành tinh thì kể từ đầu thế kỷ 20 trong những năm đã xuất hiện những người tâng bóng nổi tiếng như Enrico Rastelli (1896 – 1931), hay Francis Bunn (1922-2004) với kỹ năng làm xiếc với trái bóng, tâng bóng bằng đầu mà không một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nào có thể sánh bằng

Bóng đá nghệ thuật về VN như thế nào? - 1

Hãy cũng thử thách đam mê của bạn với Tâng bóng 24H

Bóng đá nghệ thuật chỉ thực sự thoát khỏi sàn diễn xiếc khi những kỹ thuật tâng bóng, hay biểu diễn với trái bóng được các danh thủ bóng đá nổi tiếng như Pele, Diego Maradona, hay “thánh” Johan Cruyff áp dụng trong khi luyện tập và ngay trên sân bóng.

Vào đầu những năm 2000, khi truyền thông tham gia thực sự vào việc tôn vinh bóng đá nghệ thuật với loạt serie quảng cáo bóng đá nghệ thuật của hãng Nike: Joga Bonito với sự tham gia của Ronaldinho và những người chơi bóng đá nghệ thuật thì môn thể thao được quảng bá rộng rãi và có những người không chơi bóng đá truyền thống chấp nhận và chơi đùa với trái bóng như một niềm đam mê và phát triển nó thành một môn thể thao mới. Lúc này bóng đá nghệ thuật không chỉ là trò biểu diễn các kỹ năng độc đáo của bóng đá mà nó còn là cách rèn luyện sức khỏe, cách để thỏa mãn niềm đam mê bóng đá của giới trẻ, thể hiện tinh thần khát khao chiến thắng, vươn tới những đỉnh cao mới.

Bóng đá nghệ thuật về VN như thế nào? - 2

Nhóm ATW (Around the world) thành lập tại Hà Nội vào năm 2008

Năm 2003, giải đấu bóng đá nghệ thuật thế giới đầu tiên được ra đời có tên là Masters of the Game đánh dấu chính thức việc môn thể thao bóng đá nghệ thuật được ghi nhận chính thức sự hiện diện của môn thể thao này. Kể từ đó trở đi với sự hấp dẫn không giới hạn trong sự sáng tạo ra các kỹ thuật mới và sự phát triển của internet, môn bóng đá nghệ thuật phát triển một cách nhanh chóng và đã thành lập được Liên đoàn bóng đá nghệ thuật thế giới F3 đồng thời tổ chức các giải đấu lớn như Redbull freestyle football, Eurobac, Komball…

Những người đi đầu trong việc quảng bá môn bóng đá nghệ thuật trên thế giới không không thể không kể đến như Mr. Woo (người Hàn Quốc); Touzani, Abdulah (Hà Lan); Palle (Thụy Điển), hay Nguyễn Hoài Nam (Nam The Man). Nam The Man chính là một trong những tượng đài của môn bóng đá nghệ thuật thế giới và anh chính là người tiếp sức cho sự phát triển của môn thể thao này du nhập vào Việt Nam.

Bóng đá nghệ thuật về VN như thế nào? - 3

Nhóm ATW tập hợp những thành viên nổi trội nhất trong môn bóng đá nghệ thuật tại Việt Nam

Đến du nhập vào Việt Nam

Năm 2007, được coi là năm đầu tiên Nam The Man về Việt Nam với mong muốn quảng bá môn thể thao mới này về Việt Nam, sau chuyến đi này, mặc dù không thu được nhiều kết quả, nhưng Nam cũng đã kịp cùng một vài người bạn thành lập forum đầu tiên về bóng đá nghệ thuật có tên: bongdanghethuat.com và từ đây những người hâm mộ bóng đá nghệ thuật đã có cơ hội gặp nhau trên mạng để trao đổi những kinh nghiệm tập luyện

Không dừng ở đó, những người có cùng đam mê đã họp nhau và tổ chức thành những đội nhóm cùng tập luyện mà nổi tiếng hơn cả là nhóm ATW (Around the world) thành lập tại Hà Nội vào năm 2008. Nhóm này tập hợp những thành viên nổi trội nhất trong môn bóng đá nghệ thuật tại Việt Nam và có nhiều thành tích không chỉ ở trong nước mà còn thi đấu các giải ở nước ngoài. 

Lớn mạnh cùng phong trào tập luyện môn bóng đá nghệ thuật các giải đấu của môn thể thao này cũng được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp. Giải đấu lớn đầu tiên của môn này phải kể đến giải Tâng bóng nghệ thuật năm 2009 do Clear Men tài trợ. Tại giải này, lần đầu tiên các cầu thủ bóng đá nghệ thuật được gặp Nam The Man với tư cách là ban giám khảo của giải đấu trong đêm chung kết tại SVĐ quân khu 7.

Bóng đá nghệ thuật về VN như thế nào? - 4

Nhóm ATW biểu diễn trong Táo quân 2013 và chụp ảnh cùng nghệ sĩ Quang Thắng

Với tấm gương sáng của Nam The Man, những người chơi bóng đá nghệ thuật tại Việt Nam như được tiếp thêm sức mạnh nhằm phát triển cộng đồng bóng đá nghệ thuật với việc tham gia rất nhiều các show truyền hình như Việt Nam Got Talent, Dạy bóng đá trên truyền hình, Thể thao 24h, Gặp nhau cuối năm 2013… Sự phát triển của bóng đá nghệ thuật Việt Nam càng ngày càng được bạn bè thế giới ghi nhận với sự thành công của giải bóng đá nghệ thuật Châu Á lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 6/2013 tại Hà Nội khi mà Việt Nam đã có 1 trận chung kết giữa hai vận động viên người Việt sau khi vượt qua hơn 40 đối thủ đến từ 20 quốc gia châu Á.

Hiện nay, môn bóng đá nghệ thuật đã được phổ biến ở hầu hết các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên… Các giải đấu của môn thể thao này cũng thu được sự quan tâm của rất nhiều báo chí và các phương tiện truyền thông. Người chơi môn bóng đá nghệ thuật có thể theo dõi và tự chơi thông qua các mạng xã hội của người chơi bóng đá nghệ thuật trên facebook hoặc youtube với rất đa dạng các video hướng dẫn cho người mới tập với hy vọng truyền bá môn thể thao này ngày càng rộng khắp. Và sau nhiều năm, bóng đá nghệ thuật giờ đây đã thực sự là một phần không thể thiếu của bóng đá hiện đại và là một hoạt động thể thao lành mạnh của giới trẻ.

Cùng xem clip giới thiệu về cuộc thi "Thử thách tâng bóng 24H. Bạn có dám?":

ATW team được thành lập ban đầu có 10 thành viên. Tất cả các thành viên trong nhóm đều là những cầu thủ chơi bóng đá nghệ thuật nổi tiếng tại Việt Nam và đạt được nhiều giải thưởng lớn:

- Đỗ Kim Phúc (vô địch châu Á 2013; Giải nhì Cuộc thi tâng Bóng nghệ thuật Clear Men 2009)

- Đoàn Thanh Tùng (Á quân châu Á 2013; vô địch Bóng đá nghệ thuật Việt Nam 2013)

- Lê Anh Tuấn (Vô địch Tâng bóng nghệ thuật Clear Men 2009; Lọt vào vòng 1/8 Vô địch châu Á)

- Dương Quốc Việt (Á quân Bóng đá nghệ thuật Việt Nam 2013)

- Nguyễn Ngọc Phát (giải Ba châu Á 2013; Vô địch giải Hà Nội mở rộng 2012)

Hiện nay, ngoài ATW team còn có các team khác cũng rất xuất sắc trong các cuộc thi bóng đá nghệ thuật như BS2 team (thành phố Hồ Chí Minh), TMT (Hà Nội – Sơn Tây)…

Chia sẻ
Theo Xuân Trường (khampha.vn)
Video clip tâng bóng nghệ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung