BÌNH LUẬN: Luyện “gà nòi”

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 17:35 PM (GMT+7)

Tương lai của cả nền bóng đá không thể chỉ trông đợi vào một lứa “gà nòi” được ăn tập cùng nhau nhiều năm.

Tại cuộc họp báo chiều qua, tôi đã đặt câu hỏi đến ông Lê Hùng Dũng, quyền Chủ tịch VFF, rằng: “Chúng ta đang đầu tư cho ĐT U.19 theo kiểu “gà nòi” cho từng mục tiêu cụ thể. Thế nhưng, bóng đá Việt Nam không thể chỉ trông chờ vào những cầu thủ từ Học viện HAGL – Arsenal. Những tài năng trẻ ở các CLB khác liệu có thể phát triển được hay không khi không nằm trong cái “lò” ấy”?”

Ông Dũng đã trả lời: “Rất khó để có thể nhân bản được 1 học viện như HAGL, khi các CLB luôn phải đối đầu với thực tế tồn tại hay không tồn tại. Còn nếu có tài năng trẻ thì đương nhiên được tuyển chọn và quan tâm”.

BÌNH LUẬN: Luyện “gà nòi” - 1

ĐT U.19 này sẽ đi thi đấu các giải quốc tế trong suốt các năm tới

Quả thật, việc nhân bản một học viện như HAGL là hết sức khó khăn và đôi khi không cần thiết. Bởi trường chuyên, lớp chọn nếu nhiều thì chất lượng kèm theo đó sẽ đi xuống. Vấn đề đặt ra là kế hoạch mà chúng ta đang xây dựng theo kiểu “gà nòi” để tách biệt ĐT U.19 với phần còn lại để mặc định họ sẽ là những người thực hiện nhiệm vụ cho SEA Games các năm tới cũng như quyết định cho tương lai bóng đá Việt Nam liệu có công bằng với những cầu thủ khác và mang lại tính bền vững cho nền bóng đá?

Thử tượng tượng, ĐT U.19 này sẽ đi thi đấu các giải quốc tế trong suốt các năm tới, trong thời điểm ấy nếu như các CLB ở khác trong nước cũng sản sinh ra những tài năng trẻ… dù họ có được gọi vào đội tuyển thì liệu có thể hòa nhập với lứa “gà nòi” hay không? Xa hơn nữa, khi các cầu thủ này đã trưởng thành thì trong thành phần của ĐTQG liệu có bao nhiêu cầu thủ từ các CLB khác có cơ hội để cạnh tranh, nhất là trong tương lai có thể sản sinh ra những cầu thủ từ những CLB khác xuất sắc hơn, đấy là xét về mặt cá nhân.

Ngoài ra, tương lai của cả nền bóng đá không thể chỉ trông đợi vào một lứa “gà nòi” được ăn tập cùng nhau nhiều năm. Đấy vô hình sẽ trở thành một gánh nặng quá lớn đối với những cầu thủ mới chỉ là “chồi non”.

Tin tưởng, quan tâm với những cầu thủ U.19 hiện nay là cần thiết và đáng hoan nghênh, nhưng dù gì họ cũng không thể mãi giống như viên pha lê đẹp đẽ được bảo vệ trong tủ kính được.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn) (Khampha.vn)

sự kiện U19 Việt Nam chinh phục bóng đá đỉnh cao