Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

BĐVN: Chuyên nghiệp là phải “đói”

Không còn những bản hợp đồng “bom tấn” mà cũng chẳng đào đâu ra những “cơn mưa tiền thưởng” như những năm trước, giờ là lúc bóng đá Việt Nam đang “thắt lưng buộc bụng” ở giải đấu chuyên nghiệp.

Nhận lương đều đã là hạnh phúc

Những mùa trước, ở Hà Nội, khi bầu Hiển “máu” sau mỗi trận thắng của Hà Nội.T&T thưởng quân nhà từ 800 triệu đến cả tỷ đồng thì ở đất Cố đô Hoa Lư bầu Trường cũng chẳng “lép vế” bởi cầu thủ V.Ninh Bình "cứ ngoan", chơi hay, rồi thắng thì V.Ninh Bình nhận được cả “núi tiền thưởng". Kế đến bầu Thụy, bầu Thọ (cựu Chủ tịch Navibank.SG Nguyễn Vĩnh Thọ), bầu Đức đã từng không hề tiếc khi móc túi cả tỷ đồng tiền thưởng cho những chiến thắng của đội nhà trong quá khứ. Rồi phải kể đến sự kiện lãnh đạo Vicem.Hải Phòng bỏ ra tới 10 tỷ đồng chỉ để thưởng không cho đội nhà trong 4 vòng đấu của V-League 2011. Chính vì vậy, không phải khoản lương cứng hàng tháng mà tiền thưởng mới là nguồn thu nhập chính của nhiều cầu thủ hồi đó.

BĐVN: Chuyên nghiệp là phải “đói” - 1

Năm nay bầu Trường (trái) không xuất hiện nhiều trên sân Ninh Bình như thường lệ

Cái trào lưu cứ thắng, chơi hay là được các ông bầu “vung tay” thưởng cả tỷ đồng có lẽ đang đi vào “dĩ vãng”. Ở mùa giải năm nay, từ Nam chí Bắc đi đâu cũng thấy cầu thủ, BHL nhiều đội “kêu trời” vì thưởng thấp, thậm chí còn không có.

XM Vicem.Hải Phòng, đội bóng nổi tiếng bạo chi và luôn mạnh tay trong những khoản thưởng nóng ở những mùa trước với những số tiền lên tới cả tỷ đồng, nhưng giờ sau khi sáp nhập giữa K.Khánh Hòa và lực lượng cũ để được chơi ở V-League 2013, cầu thủ nơi đây như đang "ỉu xìu" khi tiền và những khoản thưởng nóng đang trở thành mệnh đề xa xỉ nơi đây. Đánh bại K.Kiên Giang 3-0 trên sân nhà Lạch Tray ở vòng 3, hừng hực khí thế, đoàn quân của HLV Hoàng Anh Tuấn tiếp tục quật ngã “đại gia” B.Bình Dương 2-0 ngay tại Gò Đậu ở vòng 4 V-League 2013. Nhưng đến thời điểm này XM Vicem.Hải Phòng vẫn chưa được lãnh đạo đề cập đến chuyện tiền thưởng. Thậm chí các khoản lương và phụ cấp từ tháng 2 tới nay vẫn chưa có. Nói như các cầu thủ nơi đây, giờ họ mong có lương đều đặn là may lắm rồi, xem như đó đã là "khoản thưởng" hàng tháng.

Thưởng ơi, ở đâu?

Tại Ninh Bình, không khí cũng chẳng sáng sủa hơn là mấy so với đội bóng đất Cảng. Cùng tại thời điểm này một năm về trước, lúc đó tình hình tài chính còn đôi chút khấm khá và tình yêu bóng đá của bầu Trường thì vẫn chưa "bị lung lay" như thuở nào, cứ thắng trên sân khách các cầu thủ V.Nình Bình bỏ túi 700 triệu tiền thưởng, còn trên sân nhà là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày bầu Trường chuyển giao về mặt “hình thức” chức Chủ tịch đội bóng cho GĐĐH Phạm Văn Lệ, những khoản thưởng nóng và những khung thưởng như thường lệ bỗng "biến mất". Những người có trách nhiệm tại đây, chẳng ai muốn đối mặt trực tiếp đến chuyện tiền thưởng. Ngay cả trận thắng ấn tượng trước Hà Nội.T&T trên sân nhà ở vòng 2 V-League 2013 vừa qua, cả đội cứ chờ dài cổ nhưng chẳng thấy “hàng về".

BĐVN: Chuyên nghiệp là phải “đói” - 2

Hình ảnh bầu Hiển thưởng nóng ngay tại sân nhà vẫn chưa trở lại ở V-League 2013

Ngay cả đến đội bóng được mệnh danh là “mảnh đất lành” cho giới cầu thủ như Hà Nội.T&T hay SHB.Đà Nẵng (hai đội bóng được ví như "gà cùng một mẹ") năm nay những khoản thưởng cũng bị cắt giảm đi đáng kể. Ở những năm trước, mỗi lần bầu Hiển dự khán trên sân Hàng Đẫy hay Chi Lăng, đội nhà mà thắng, cầu thủ cứ gọi là “bay theo những cái vung tay bằng tiền đô” của bầu Hiển. Nhưng năm nay, những hình ảnh đó vẫn chưa xuất hiện một lần.

Cũng thuộc “nhóm mạnh tay” chi thưởng ở V-League còn có bầu Thụy của XMXT.Sài Gòn, nhưng năm nay khi ông bầu 8x Nguyễn Xuân Thủy (em trai bầu Thụy) lên nắm quyền, những con số về tiền thưởng đã bị giảm đi đáng kể. Ví như một trận thắng trên sân khách trước đó có thể lên tới cả tỷ đồng, nhưng năm nay số tiền đó được mặc định chỉ là 500 triệu đồng. Đó còn chưa kể đến những lần chậm lương, thưởng và các chế độ khác.

Tại xứ Thanh, theo thông tin từ đội bóng này, năm nay bầu Đệ vẫn duy trì chế độ thưởng, nhưng con số đã sụt giảm rất nhiều so với mùa trước. Giới cầu thủ đang xôn xao về chuyện bầu Đệ chi 800 triệu tiền thưởng cho thầy trò HLV Mai Đức Chung sau chiến thắng trước HAGL, tuy nhiên đó là câu chuyện không có thật. Con số thực mà các cầu thủ Thanh Hóa được nhận là 200 triệu đồng. Ở vòng 2, khi thắng tưng bừng Đồng Nai 4-1, thầy trò HLV Mai Đức Chung được nhận 300 triệu đồng để chia nhau, con số được xem là khấm khá về mặt bằng tiền thưởng của các đội ở thời điểm V-League 2013. Trong khi đó ở mùa giải năm trước, chỉ một trận hòa cầu thủ xứ Thanh đã có 200 triệu, số tiền thưởng cho một trận thắng là 500 triệu.

Ở giải hạng Nhất, với mục tiêu thăng hạng V-League mùa sau, Quảng Nam đang trở thành đội bóng chi mạnh tay nhất về khoản tiền thưởng. Mỗi trận thắng trên sân nhà thầy trò HLV Nguyễn Văn Thịnh nhận 300 triệu đồng, còn trên sân khách số tiền đó được tăng lên 500 triệu đồng. Chưa hết, ở mặt trận Cup QG, sau khi đánh bại XM Vicem.Hải Phòng, Quảng Nam đã được thưởng tới 600 triệu đồng. Đây là con số “cực khủng” đối với giải đấu được xem là sân sau của V-League, bởi ở hạng Nhất, số tiền bình quân cho mỗi trận thắng của các đội bóng khác thường chỉ được giới hạn từ 100 triệu đến 200 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Hiền Minh (Khampha.vn)
V-League 2022: Cuộc đua nóng bỏng Xem thêm
Báo lỗi nội dung