Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Juventus vs Lecce
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Lecce - LEC Lecce
-
Lille vs Reims
Logo Lille - LIL Lille
-
Logo Reims - SR Reims
-
Real Madrid vs Las Palmas
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Logo Las Palmas - LPM Las Palmas
-
Valencia vs Real Sociedad
Logo Valencia - VAL Valencia
-
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
-

Arsenal: Một tuyến giữa, hai nhạc trưởng

Tại Old Trafford, HLV Wenger đã tỏ ra lúng túng trong việc bố trí, sử dụng nhân sự tuyến giữa, đặc biệt là kết hợp Santi Cazorla và Jack Wilshere.

Trước trận gặp MU, Cazorla có nói đại ý rằng Arsenal muốn thắng, cần phải kiểm soát bóng tốt. Thực tế, theo thống kê, “Pháo thủ” đã đạt tỷ lệ kiểm soát bóng nhiều hơn đối thủ (52%-48%) tuy nhiên diễn biến trên sân Old Trafford cho thấy, đó chỉ là con số đánh lừa. Arsenal đã không hề nắm giữ được thế trận trong tay, thậm chí còn chơi rất bế tắc. Sự mờ nhạt của bộ ba trung tuyến gồm Mikel Arteta – Jack Wilshere – Santi Cazorla chính là cốt lõi của vấn đề.

Nói về việc HLV Wenger sử dụng bộ ba trên. Thứ nhất, vì họ đã kết hợp khá tốt trong chiến thắng 1-0 trước QPR ở vòng 9 nên Giáo sư có niềm tin lớn. Thứ hai, cũng không thể phủ nhận đây là ba nhân tố chất lượng nhất cho các vị trí tuyến giữa của Arsenal thời điểm hiện tại. Dù vậy điều tương tự không xảy ra hôm thứ Bảy vừa qua khi đối thủ của Arsenal là MU. Có thể nói, HLV Wenger đã hơi bối rối trong việc sử dụng những con người của mình.

Arsenal: Một tuyến giữa, hai nhạc trưởng - 1

Tuyến giữa Arsenal bị kìm kẹp

Ở tuyến giữa Arsenal, Arteta như mọi khi vẫn giữ vai trò trung chuyển bóng giữa tuyến dưới cho hai người đồng đội còn lại, cũng như điều phối bóng từ cánh này sang cánh đối diện. Lo ngại tuổi tác, khả năng tranh chấp của Arteta, chiến lược gia người Pháp đã yêu cầu Cazorla lùi sâu hơn thường lệ để hỗ trợ. Và vô hình chung, cách làm ấy của ông đã sôi hỏng bỏng không. Cazorla chẳng những không thể hóa thân thành một tiền vệ con thoi mà còn bị hạn chế điểm mạnh của mình, những pha tổ chức tấn công.

Chiến thuật 4-1-4-1 của Wenger bị phá sản hoàn toàn. Sự kết hợp giữa Cazorla và Wilshere chỉ là con số 0. Họ lép vế trước bộ đôi Cleverley và Carrick, trong khi Arteta bị Rooney đì tại chỗ. Rõ ràng, sự bế tắc của Pháo thủ trong trận đấu này là kết quả của việc Cazorla và Wilshere không thể hiện được năng lực của bản thân. HLV Wenger để vai trò “nhạc trưởng” lơ lửng giữa Cazorla và Wilshere, qua đó khiến Arsenal không tạo nên sức bật, nét dứt khoát trong những đợt tấn công.

Arsenal: Một tuyến giữa, hai nhạc trưởng - 2

Wilshere và Cazorla (phía sau) đang rơi vào trường hợp như của Lampard - Gerrard

Vào thời điểm HLV Wenger đã tìm ra giải pháp khi ông có ý định xếp Arteta – Wilshere chơi thấp, Cazorla trở lại vị trí tiền vệ công duy nhất trong hiệp hai, nhưng thẻ đỏ của Wilshere đã làm tiêu tan hi vọng của Arsenal. Tất nhiên xét rộng ra, sự yếu kém của Ramsey và Podolski cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tuyến giữa. Trong khi Ramsey “bất lực” trước Evra thì Podolski bị tài năng trẻ Rafael làm lu mờ suốt 81 phút anh có mặt trên sân.

Không thể quy chụp hoàn toàn thất bại của Arsenal cho cá nhân nào bởi phải thừa nhận rằng MU đã chơi tốt đồng đều ở các vị trí. Việc Rooney thi đấu bình bình là có ý đồ của HLV Ferguson (R10 lùi thấp tham gia hỗ trợ phòng ngự, tổ chức bóng, hút hàng thủ Arsenal và làm nền cho Persie). HLV Wenger có thể vẫn ấm ức vì lại thua đối thủ không đội trời chung nhưng đó cũng là dịp để ông thấy những vấn đề của Arsenal, trong đó câu hỏi làm thế nào để kết hợp Cazorla và Wilshere. Với các CĐV Arsenal, họ hi vọng Wilshere khi trở lại sau án treo giò sẽ nhanh chóng đạt phong độ cao nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Quang ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung