Trận đấu nổi bật

Xem thêm Xem thêm

CZELogo Cộng Hòa Séc - Logo Anh ENG

CROLogo Croatia - Logo Scotland SCO

SWELogo Thụy Điển - Logo Ba Lan POL

GERLogo Đức - Logo Hungary HUN

PORLogo Bồ Đào Nha - Logo Pháp FRA

WALLogo Wales - Logo Đan Mạch DEN

ITALogo Italy - Logo Áo AUT

NEDLogo Hà Lan - Logo

BELLogo Bỉ - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Logo - Logo

Án phạt 5 tỷ đồng và lỗ hổng của bóng đá Việt Nam

Đội bóng đất Cảng cho biết sẽ kháng cáo án phạt của LĐBĐ thế giới (FIFA), buộc Hải Phòng đền bù 200.000 USD cho ngoại binh Errols Stevens.

Errols Stevens đầu quân cho Hải Phòng từ mùa giải 2015 và lập tức trở thành trụ cột của đội bóng đất cảng. Trong 4 mùa giải, Stevens ra sân 89 trận, ghi 42 bàn thắng cho Hải Phòng. Năm 2017, Stevens gia hạn hợp đồng với Hải Phòng nhưng qua năm 2018, đôi bên xảy ra mâu thuẫn.

Án phạt 5 tỷ đồng và lỗ hổng của bóng đá Việt Nam - 1

Errols Stevens

Đầu năm 2019, Stevens rời Hải Phòng bỏ về Jamaica và sau đó gửi đơn kiện lên FIFA. Mới đây, FIFA đã ra phán quyết buộc Hải Phòng đền bù cho Stevens 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng), gồm lương, thưởng, phí “lót tay”… Hải Phòng bị buộc thực hiện án phạt trong vòng 45 ngày nếu không có kháng cáo.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cho biết cảm thấy “sốc” với phán quyết trên của FIFA. Theo ông Trần Mạnh Hùng, hợp đồng của Stevens và Hải Phòng tuân theo các quy định của Bộ luật Lao động. “Có thể FIFA ra án phạt theo các quy định của họ thì chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm. Nhưng Hải Phòng làm việc rất chặt chẽ và đúng luật. Stevens đến Việt Nam để làm việc thì phải tuân thủ quy định của Việt Nam”, ông Trần Mạnh Hùng cho biết.

Theo ông Trần Mạnh Hùng, sau khi Stevens khởi kiện, CLB Hải Phòng đã làm việc với FIFA và các văn bản đều được đội bóng gửi cả tới LĐBĐVN (VFF). Sau khi được thông báo án phạt, Hải Phòng cũng đã nhờ sự hỗ trợ của VFF để kháng cáo.

“Thông báo của FIFA cũng cho CLB thời hạn 10 ngày để kháng cáo. Vừa qua chúng tôi đã gửi văn bản tới FIFA nhưng chưa thấy họ trả lời. Tuỳ trả lời của FIFA, CLB có thể tiếp tục khiếu nại lên Toà án thể thao (CAS)”- ông Trần Mạnh Hùng nói.

Cũng theo ông Trần Mạnh Hùng, Stevens đã nói không đúng về những vấn đề mâu thuẫn với Hải Phòng. Cụ thể, ông Hùng phủ nhận việc CLB không cho Stevens giữ hợp đồng. Trong thời gian cuối khi còn ở đội bóng, ngoại binh Jamaica đã vi phạm quy định của đội như phải ở tập trung cùng đội bóng. Stevens bị phát hiện nhiều lần ra ngoài ở với vợ và con nhiều lần, CLB đã lập biên bản và BHL sau đó đề nghị tạm dừng cho cầu thủ này tập luyện, thi đấu vì không đảm bảo thể lực, chuyên môn.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết: “Stevens sau đó bất hợp tác, bỏ về Jamaica và CLB không liên lạc được. Chúng tôi trả lương cho ngoại binh để thi đấu nhưng không đá mà đòi tiền thì có hợp lý không?”.

Vụ việc CLB Hải Phòng bị FIFA phạt đền bù cho ngoại binh 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng) một lần nữa cho thấy những lỗ hổng của bóng đá Việt Nam trong quá trình lên chuyên. Số tiền trên gồm các khoản lương, thưởng, phí lót tay… Stevens đòi Hải Phòng phải trả theo hợp đồng ký giữa đôi bên, dù ngoại binh Jamaica không tập luyện và ra sân.

Thậm chí theo giải thích của Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng, Stevens vi phạm kỷ luật đội, tự ý bỏ về nước và không thi đấu. Cái lý ông Hùng đưa ra là một cầu thủ không tập luyện, thi đấu thì không thể đòi lương, thưởng. Nghe thì đúng lẽ thường, nhưng… FIFA lại không xử án theo tình cảm. Thế nên Hải Phòng đã bị buộc phải đền bù 200.000 USD cho Stevens.

Hải Phòng có kháng án thành công hay không chưa rõ nhưng vụ việc một lần nữa cho thấy những lỗ hổng của bóng đá Việt Nam. Dù làm bóng đá chuyên nghiệp đã gần 20 năm, va chạm với đủ ngoại binh nhưng khi đụng tới luật, các CLB Việt Nam vẫn khá ngơ ngác. Ông Trần Mạnh Hùng như trả lời Tiền Phong hôm qua, có vẻ như cũng chưa nắm rõ FIFA phạt đội bóng của mình theo điều khoản quy định nào.

Chuyện này làm nhớ lại một vụ việc khác xảy ra với bóng đá Việt Nam trước đây, khi LĐBĐVN (VFF) bị Toà án thể thao (CAS) buộc đền bù cho HLV Letard. Cụ thể sau khi bị sa thải hồi tháng 8/2002, ông Letard đã khởi kiện VFF lên Uỷ ban tư cách kỷ luật của FIFA và bị xử thua. Nhưng khi vụ việc được đưa lên CAS, VFF không hề biết gì cho tới khi nhận thông báo phải đền bù cho HLV Letard 197.800 USD.

Từ đó tới nay, VFF cũng đã thông thạo hơn trong các quan hệ quốc tế, nhưng bóng đá Việt Nam có lẽ vẫn chưa thực sự được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để hội nhập. Ra quốc tế nhưng vẫn làm việc như… ở nhà thì không ổn.

Trực tiếp bóng đá Hải Phòng - Hà Nội: Ám ảnh tâm lý án phạt 5 tỷ đồng

Hải Phòng đá V-League trong lúc nơm nớp lo lắng vì án phạt của FIFA.

Theo Nguyên Phong (Tiền Phong)
Hải Phòng FC Xem thêm Xem thêm
Báo lỗi nội dung