Chuyện của tóc!

Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 07:32 AM (GMT+7)

Mái tóc đẹp giống như thương hiệu riêng của người con gái. Có giá trị và đứng vững hơn mọi thứ hàng hiệu trên đời này.

Sự kiện: Mũ – Nón

Tóc ngắn hay tóc dài thì vẫn cứ là con gái. Tóc đẹp hay xấu cũng vẫn cứ là mái tóc con gái, mái tóc mà chàng trai cô ấy yêu lúc nào cũng muốn vuốt mãi không thôi.

Có cô gái tóc đang dài và đẹp lắm, niềm mơ ước của biết bao nhiêu người. Ấy thế mà, đùng cái thất tình, rồi đùng cái cô cắt phăng mái tóc như để khẳng định nữ quyền, khẳng định rằng từ nay ta sẽ thay đổi hoàn toàn, sẽ chẳng thèm bọn con trai nữa. Vì ta tóc ngắn, vì ta cá tính và mạnh mẽ.

Cũng chẳng đáng buồn cười lắm nếu như chỉ vài hôm sau, cô không quay lại với những dòng ỉ ôi sướt mướt trên Facebook vì mối tình đã qua, than cô đơn và lại thèm cảm giác được yêu. Thèm tóc dài.

Cái vòng luẩn quẩn tóc ngắn – tóc dài bắt đầu từ đó.

Nhưng bản thân cô gái thì chẳng có gì thay đổi. Vẫn mềm yếu và vẫn là con gái.

Mái tóc dài một thời được coi là chuẩn mực của người con gái Việt. Một mái tóc được gọi là đẹp khi nó hội đủ yếu tố: dày, bóng, mượt và dĩ nhiên, càng dài càng đẹp.

Nhiều bà mẹ giữ mái tóc của con gái mình hơn cả lo ông chồng ngoại tình. Con gái mẹ mà cứ thử lén cắt tóc, lén đi duỗi ép hay uốn nhuộm không theo ý mẹ mà xem.

Có gia đình gia giáo, ông bố là tiến sĩ, mẹ cũng đã học qua thạc sĩ, coi con gái như bảo bối, tóc con gái như món quà linh thiêng, tuyệt nhiên không cho động vào. Cắt một chút thì được chứ hóa chất hóa chiếc thì bất khả thi.

Nhưng cô con gái của thế kỷ 21 đâu có cam chịu. Vẫn theo chân bạn bè ra tiệm làm tóc đấy thôi.

Ban đầu thử nghiệm ở mức duỗi nhẹ, rồi dần nhuộm vàng nhuộm tím, giờ gặp lại tôi chẳng còn nhận ra cô gái của ngày ấy. Bố mẹ cô dĩ nhiên chẳng khỏi bàng hoàng nhưng rồi cũng chấp nhận như lẽ đương nhiên, như chuyện con gái lớn phải gả về nhà người ta.

Chuyện của tóc! - 1

Mái tóc dài từng là chuẩn mực của vẻ đẹp Việt

Việc tô điểm cho mái tóc hiện nay là lĩnh vực hái ra tiền và hút chị em không thua kém bất cứ một ngành công nghiệp làm đẹp nào.

Có cô gái đôi ba tháng không đổi kiểu tóc mới là thấy mình xấu xí. Có cô tóc tự nhiên cũng bóng đẹp như đi salon rồi nhưng nhất quyết phải ngồi cả ngày trời cho thợ tóc mân mê từng sợi, cho tới lúc nhìn thấy mình khác biệt hoàn toàn trong gương mới thôi.

Tóc là tài sản riêng của mỗi người. Làm đẹp cũng là quyền riêng của mỗi người.

Nhưng tôi thấy thương và tiếc những mái tóc non nớt của các em quá.

Giống như sự trong sáng và thơ ngây của tuổi trẻ, lẽ ra hãy cứ giữ và tận hưởng mái tóc tự nhiên đẹp nhất của tuổi đôi mươi đi, sao cứ vội làm cho mình khác mình nhưng lại giống số đông để làm gì?

Tóc đen cũng đẹp, cong cong tự nhiên cũng đẹp, sao cứ phải xanh đỏ hay xoăn thẳng đủ kiểu như ai đó làm gì? Và các em, sao cứ phải chạy theo xu hướng nọ trào lưu kia mà quên mất rằng, bản thân mình vốn đã là món quà vô giá tạo hóa ban tặng thế giới?

Chuyện của tóc! - 2

Bản thân mái tóc, bản thân chúng ta đã là món quà vô giá của tạo hóa

Theo Quỳnh Phương (Khampha.vn)
sự kiện Mũ – Nón