8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ

Thứ Hai, ngày 09/09/2013 08:28 AM (GMT+7)

Tất cả đều tài năng, cá tính với sự sáng tạo vượt bậc.

Sự kiện: Ảnh thời trang

Hình ảnh đang thay thế dần con chữ.  Vai trò của hình ảnh đang dần được khẳng định trong hầu hết mọi lĩnh vực. Đặc biệt trong thế giới thời trang, hình ảnh hay nhiếp ảnh luôn chiếm vai trò chủ đạo, mấu chốt trong việc mang công chúng đến gần hơn với cái đẹp. Nhiếp ảnh gia, hay chính xác là nhiếp ảnh gia thời trang luôn là người đảm nhiệm trọng trách tạo ra dấu ấn mang tính đột phá góp phần đưa tên tuổi người mẫu và đôi khi là cả những bộ trang phục trong các shoot ảnh đi vào huyền thoại.  Một khoảnh khắc đẹp chỉ tôn vinh người mẫu và những bộ  quần áo, nghệ sĩ nhiếp ảnh luôn là những “kẻ đưa đò” thầm lặng và lắm lúc sẽ nhanh chóng bị lãng quên.  Thế nhưng, có những người nghệ sĩ mà tài năng và sự sáng tạo đã vượt xa mọi lẽ thường, để trở thành huyền thoại.

 Cùng điểm qua  cuộc đời của 8 nhiếp ảnh gia lỗi lạc bậc nhất thế kỷ để hiểu thêm về phong cách và quá trình sáng tác để đời của họ.

1.Richard Avedon

Sở hữu phong cách riên và kĩ thuật cá nhân giỏi tuyệt đối, ông đã thay đổi quan niệm về nhiếp ảnh nghệ thuật thời trang.

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 1

Richard Avedon (1923-2004)

 Avedon là một trong những nhiếp ảnh gia xuất chúng nhất của nước Mỹ, được thế giới biết đến bởi khả năng khơi dậy những cảm xúc giấu kín của người mẫu, từ đó mang đến những bức ảnh vô cùng ấn tượng, sâu sắc. Avedon được đánh giá là người định hình nên phong cách, vẻ đẹp và văn hóa Mỹ nửa cuối thế kỷ 20. Mặc dù Avedon nổi danh là một nhiếp ảnh gia thời trang, thế nhưng những thành quả đạt được trong ảnh chân dung chính là một sự đổi mới trong thể loại ảnh này. Với khả năng khơi ra bản chất cốt lõi của chủ thể, ảnh của Avedon mang đến cho người xem một cái nhìn gần sát hơn, thân thiết và sâu sắc hơn.

Avedon có phong cách chụp chân dung tối giản. Ảnh chân dung của Avedon trực diện, thẳng thừng, miêu tả bản chất nhân vật: ánh sáng hoàn hảo, phông nền trắng, không đạo cụ sân khấu, không một chi tiết ngoài lề nào làm xao lãng nhân vật. Tất cả nhằm đặc tả hết những nét riêng biệt trong khuôn mặt, ánh nhìn, điệu bộ và trang phục. Sau đó ảnh được in ra với kích thước người thực hoặc lớn hơn.

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 2

Avedon chụp Monroe vào cái lúc mà gương mặt cô thể hiện là "không", khi không còn một Marilyn Monroe mà cô sáng tạo ra nữa. Avedon cuối cùng đã tìm ra một Marilyn Monroe hoàn toàn khác.

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 3

Diễn viên Audrey Hepburn, New York, 1967

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 4

Những góc nhìn vô cùng ấn tượng của một  nhiếp ảnh gia bậc thầy

2.Cecil Beaton

Ông là tác giả các bức ảnh mang tính biểu tượng chụp Audrey Hepburn, Marilyn Monroe

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 5

Chân dung nhiếp ảnh gia Cecil Beaton

Nhiếp ảnh gia Cecil Beaton từng rất nổi tiếng với những tác phẩm ảnh chụp các diễn viên huyền thoại như Elizabeth Taylor, Marilyn Monroe và Audrey Hepburn. Khi chiến tranh nổ ra, ông được Bộ Thông tin Anh giao nhiệm vụ chụp lại những cảnh ấn tượng nhất thể hiện nỗ lực của nhân dân Anh trong thế chiến II để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông được biết tới với nhiều vai trò như nhà văn, nhà thiết kế, nhà làm phim hoạt hình, nhà hoạt động xã hội, người viết tự truyện… nhưng nổi bật nhất vẫn là vai trò nhiếp ảnh gia. Ông nổi tiếng với những bức chân dung chụp những nhân vật hàng đầu nước Anh trong các lĩnh vực chính trị, điện ảnh, thời trang… và làm việc cho những tạp chí thời thượng nhất như Vanity Fair và Vogue.

Sau khi thế chiến kết thúc, ông chuyển sang làm thiết kế cho sân khấu kịch Broadway với vai trò thiết kế và dàn dựng ánh sáng, trang phục. Beaton đã giành được giải Oscar ở hạng mục thiết kế trang phục cho phim Gigi (1958) và My Fair Lady (1964). Ông qua đời tháng 1/1980, thọ 76 tuổi.

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 6

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 7

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 8

Elizabeth Taylor, Twiggy, Marilyn Monroe qua góc ảnh của Cecil Beaton

3.Peter Lindlbergh

 Chuyên gia chụp các ảnh bìa thời trang danh tiếng cho các tạp chí số môt thế giới và các nhãn hiệu thời trang lừng danh.

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 9

Nhiếp ảnh gia Peter Lindbergh

Cảm xúc mang đến từ các bức ảnh thật tuyệt, nhưng quá khó để diễn tả bằng lời”, đó là suy nghĩ đầu tiên mỗi khi ai đó chiêm ngưỡng những tác phẩm của Peter Lindbergh. Tự nhận mình là người vô cùng ngẫu hứng khi thực hiện tác phẩm, ông tâm sự: “Người ta hay nhắc đến phong cách Peter Lindbergh nhưng thú thật, chính tôi cũng không biết rõ phong cách riêng của mình là gì. Tôi chụp theo ngẫu hứng và cảm nhận về cái đẹp, cái hay của riêng mình. Nói chung, tôi chụp tất cả những gì hiện ra trước ống kính. Tôi không thích kiểu chụp ảnh của nhiều nghệ sĩ thời hiện đại với máy tính điện tử đặt bên cạnh máy ảnh. Họ cố tình xây dựng bối cảnh, nhân vật và đòi hỏi người mẫu quá nhiều.

Nổi tiếng với những bộ ảnh đen trắng từ những ngày đầu bước vào thế giới thời trang xa hoa, nhiếp ảnh Peter Lindbergh - người được tôn vinh bằng những cụm từ hoa mỹ: “Cameraman của những mỹ nhân. Peter cho biết hơn 60% kho tàng ảnh của ông  là đen trắng. Và suốt 30 năm nay, ông chưa bao giờ ngừng say mê 2 tông màu làm nên những tác phẩm tuyệt vời này

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 10

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 11

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 12

Peter luôn say mê 2 gam màu đen trắng

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 13

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 14

Cô đào gợi cảm Scarlett Johansson ấn tượng cùng 2 gam màu đen, trắng.

4.Steven Meisel

 Nhiếp ảnh gia thời trang nổi bật ở thế hệ của ông, đặc biêt là bộ ảnh sexy lừng danh của Madona 1992

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 15

Nhiếp ảnh gia quyền lực Steven Meisel

Ngày nhỏ, Steven không chơi đồ chơi như đám bạn mà suốt ngày ngồi nhà xem Vogue, Harper’s Bazaar và vẽ vời đủ mọi sắc màu lên những cuốn tạp chí thời trang. Thời trang chỉ đơn giản như một cách gọi khác về vẻ đẹp đàn bà mà Steven từ bé đã đem lòng đam mê, ngưỡng mộ.

Ít nói, hạn chế đến mức tối đa việc xuất hiện mình trên báo chí, nhưng cái tên Steven Meisel dường như vượt qua mọi rào cản danh tiếng, trở thành một danh xưng quyền lực nhất của làng thời trang thế giới. Quyền lực thường đi chung với tài năng với mức độ ảnh hưởng. Ở tuổi 60 Steven đủ sức đưa bất cứ ai trở thành một vedette mới, đủ sức “gợi ý” Louis Vuitton ký hợp đồng với người bạn cũ, Madonna với giá 10 triệu USD, đủ sức đưa ra lời mời bất cứ ai chụp ảnh khỏa thân mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào…

Phong cách của Steven là… không có phong cách nào cụ thể, ông thường xuyên đưa ra những ý tưởng mới, lúc tương đồng về màu sắc, lúc sử dụng tối đa ánh sáng nhưng quan trọng nhất là mẫu của ông bao giờ cũng mang trong mình ý niệm về một biểu tượng. Nhiều lúc người ta cảm nhận rõ sự cầu kỳ mà Steven dàn dựng nhưng đứng ở góc độ thị giác thì đó lại là một sự cách tân mới mẻ. Có thể Versace đã tạo ra một thế hệ siêu mẫu đầu tiên nhưng người đưa ra ý tưởng và biến người mẫu trở thành những người thống trị thế giới, hạt nhân của mọi cuộc cách mạng thời trang chẳng ai khác là Steven Meisel. Thời hoàng kim của ông những năm 1990, từ Cindy Crawford, Claudia Schiffer, Kate Moss cho đến “bộ ba màu nhiệm” Naomi Campbell, Linda Evangelista, Christy Turlington đều tỏa sáng rực rỡ dưới quan điểm về nhiếp ảnh thời trang của ông. Cá tính của ông thể hiện quan điểm hiện thực đến nghẹt thở, hiện thực của thời đại mà ông sống và cả hiện thực mà chỉ ông nhìn thấy được

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 16

Bộ ảnh sexy nổi tiếng năm 1992 của Madona

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 17

Là bạn thân nên Steven Meisel  hầu như là người chụp cho Madona mọi bức ảnh

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 18

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 19

8 gương mặt nhiếp ảnh gia tài năng nhất thế kỷ - 20

Những tấm ảnh và bìa tạp chí Vogue ấn tượng

Theo Huy Bình (Khampha.vn)
sự kiện Ảnh thời trang