Ngân hàng phát mại loạt căn hộ penthouse, bất động sản: Giảm giá nhiều lần vẫn ế chỏng chơ

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Nhiều căn hộ penthouse, duplex có giá trị tới cả chục tỷ đồng đã được các ngân hàng rao bán nhiều năm nhưng chưa thành công dù đã giảm giá đáng kể.

Mới đây, Sacombank (MCK: STB) đã thông báo bán nhiều căn hộ chung cư thuộc phân khúc hạng sang tại TP.HCM. Trong đó, đáng chú ý, nhiều căn đã giảm giá đáng kể, được rao bán nhiều lần nhưng chưa thành công.

Cụ thể, ngân hàng này rao bán 3 căn hộ tại dự án cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh, TPHCM). Trong đó, hai căn hộ rộng 141 m2 tại tầng 25 toà tháp Sapphire 2 có giá khởi điểm khoảng 8-9 tỷ đồng.

Ngân hàng rao bán loạt căn hộ tại dự án cao cấp, có căn giá khởi điểm lên tới 21 tỷ đồng

Ngân hàng rao bán loạt căn hộ tại dự án cao cấp, có căn giá khởi điểm lên tới 21 tỷ đồng

Ngoài ra, Sacombank còn rao bán một căn hộ duplex 3 tầng có tổng diện tích sử dụng 382 m2 với giá khởi điểm lên tới 21 tỷ đồng.

3 căn hộ này là tài sản được cấn trừ nợ của một doanh nghiệp vay vốn tại ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank) từ 10 năm trước.

Cũng là Sacombank hiện vẫn tiếp tục rao bán một số sản phẩm thuộc dự án Xi Grand Court, địa chỉ 256-258 đường Lý Thường Kiệt (phường 14, quận 10, TP.HCM).

Thời gian đấu giá dự kiến là 15/7/2022. Loạt tài sản này được ngân hàng đưa ra thanh lý lần đầu tiên vào tháng 7/2020, hiện đã giảm giá đáng kể nhưng chưa thành công.

Đáng chú ý trong đó là 19 căn hộ thuộc dự án, có diện tích thông thủy 1.453,44m2. Hiện trạng căn hộ bàn giao hoàn thiện cơ bản và bàn giao thô.

Giá khởi điểm của 19 căn hộ này là 94 tỷ đồng, giảm 6,8 tỷ đồng so với 2 năm trước. Trong đó có 6 căn Penthouse có hiện trạng bàn giao thô, có giá từ 6,22-9,12 tỷ đồng.

Cũng tại dự án này, ngân hàng còn rao bán 870 m2 diện tích sàn thương mại với giá khởi điểm 49 tỷ đồng cùng hơn 13.000 m2 diện tích sàn tầng hầm với giá 362 tỷ đồng.

Không chỉ Sacombank, thời gian qua nhiều ngân hàng khác cũng gặp khó trong việc rao bán tài sản để xử lý nợ, đấu giá nhiều lần nhưng vẫn không có người mua.

Cụ thể, MSB vừa rao bán một lô đất cùng với nhà ở tại Đà Nẵng lần thứ 5 với giá khởi điểm 4 tỷ đồng. Ngân hàng này cũng đang phải tổ chức đấu giá lần thứ 4 với tài sản là các lô đất tại Thanh Hóa với giá khởi điểm 1,7-2,9 tỷ đồng. Một lô đất tại Hải Phòng có giá khởi điểm gần 8 tỷ đồng cũng được MSB rao bán lần thứ 3 sau khi không tìm được người mua trong hai lần trước.

Nhiều ngân hàng gặp khó trong việc rao bán tài sản để xử lý nợ, đấu giá nhiều lần vẫn không có người mua

Nhiều ngân hàng gặp khó trong việc rao bán tài sản để xử lý nợ, đấu giá nhiều lần vẫn không có người mua

Tương tự, Vietcombank cũng đang rao bán lần 3 với tài sản nhà đất tại quận Bình Thạnh, TPHCM với mức giá khởi điểm 36 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty XNK Tân Phú. 

Trước đó, ngân hàng này cũng vừa thông báo bán đấu giá tài sản bảo đảm của Công ty Xuất nhập khẩu Tân Phú bao gồm nhà và đất tại số F1, C4 khu Cư xá Tân Cảng, đường Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Khu đất có diện tích 293,3 m2, giá khởi điểm là hơn 35,64 tỷ đồng.

Đây là lần thứ 3 tài sản này được rao bán và giá đã giảm nhẹ so với mức 37,1 tỷ đồng tại đợt phát mại đầu tiên cách đây 2 tháng.

Một tài sản khác cũng mới được Vietcombank rao bán là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 424, Tờ bản đồ số 15 tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh với diện tích 1.428,2 m2. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty TNHH Kim loại Việt Long có mục đích sử dụng là đất cụm công nghiệp có thời hạn sử dụng đến năm 2055.

Tài sản này đã từng được rao bán nhiều lần từ đầu năm tới nay với giá khởi điểm lần đầu là 13,7 tỷ đồng. Lần này, giá khởi điểm là hơn 12,82 tỷ đồng.

Trước đó, Vietcombank nhiều lần rao bán đấu giá tài sản đảm bảo của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam với mức giá khởi điểm trong lần gần nhất vào cuối tháng 3/2022 lên tới 988,9 tỷ đồng. Mức giá này đã giảm hơn 110 tỷ đồng so với thông báo hồi đầu tháng đó...

Nguồn: [Link nguồn]

Quy định chung cư niên hạn 50 – 70 năm: Giá căn hộ sẽ “dễ thở”?

Theo Bộ Xây dựng, chung cư có niên hạn sẽ giúp giảm giá bán, người có thu nhập trung bình sẽ dễ dàng tiếp cận hơn. Việc đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà vẫn diễn ra...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN