Liên tiếp lập đỉnh, giá căn hộ chung cư Hà Nội có hạ nhiệt?

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng do nguồn cung khan hiếm, đây vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất.

Thực tế, mặt bằng giá chung cư trong tháng 6/2024 vẫn đang neo ở mức cao. Mặc dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng theo chuyên gia, nguồn cung của thị trường vẫn rất khan hiếm trong khi nhu cầu ở mức cao, sẽ khiến giá phân khúc này duy trì đà tăng giá.

Trong khi nhiều phân khúc, loại hình của thị trường bất động sản vẫn gặp “khó” trong giao dịch thì từ đầu năm đến nay, chung cư Hà Nội vẫn giữ vững “ngôi vương” về thanh khoản và mức độ tăng giá. Khan hiếm nguồn hàng mới là nguyên nhân chính thúc đẩy giá chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng mới cùng tỉ lệ giao dịch tăng mạnh. Do đó, không khó hiểu khi những dự án mới tung hàng thời điểm này nhận được sự quan tâm rất lớn của người tiêu dùng.

Đáp ứng nhu cầu ở thực, căn hộ chung cư vẫn luôn là phân khúc được nhiều người săn lùng

Đáp ứng nhu cầu ở thực, căn hộ chung cư vẫn luôn là phân khúc được nhiều người săn lùng

Theo khảo sát của phóng viên, mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội trong tháng 6 vẫn neo ở mức cao. Đơn cử như ở quận Cầu Giấy (Hà Nội), dự án Hà Nội Paragon đang được rao bán với giá khoảng từ trên 40 - 60 triệu đồng/m2. Giá bán này đã tăng mạnh so với quý IV/2023, được rao bán trong khoảng từ 44,7-53,9 triệu đồng/m2.

Tại quận Thanh Xuân, tòa chung cư tại dự án trên đường Lê Văn Lương đang được rao bán với giá khoảng từ 61,9-89,3 triệu đồng/m2. Tương tự, trên địa bàn quận Đống Đa, quận Ba Đình,... ghi nhận mặt bằng giá chung cư cũng đều tăng so với những quý trước đó.

Trong tháng 5/2024, những dự án chung cư có mức độ tăng giá mạnh nhất đều ghi nhận mức tăng trên 40%. Đơn cử như giá rao bán chung cư vào tháng 5/2024 tại dự án SDU - 143 Trần Phú tăng đến 68% so với cùng kỳ 2023, The Sparks cũng tăng 55%, ngay cả dự án chung cư Đại Thanh cũng tăng 50%.

Nhận định về phân khúc chung cư trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, sau thời gian tăng giá mạnh mẽ trong quý I/2024, đà tăng giá chung cư đã bắt đầu chậm dần trong quý II/2024. Sức nóng của nhiều dự án đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Theo đó, trong quý I/2024, trên thị trường thứ cấp, giá nhà chung cư Hà Nội đã tăng trung bình 17%. Nếu xét theo từng quận, từng khu vực, có những nơi chung cư đã tăng giá khoảng 25-30%.

Mặc dù vậy, thị trường thời điểm này lại rất ít nguồn cung căn hộ mới 

Mặc dù vậy, thị trường thời điểm này lại rất ít nguồn cung căn hộ mới 

Mặc dù, đến thời hiện hiện tại, giá chung cư đang chững lại, song theo bà Dung, nguồn cung của thị trường vẫn rất khan hiếm, trong khi nhu cầu ở mức cao. Nhu cầu này đến từ cả những người mua nhà ở thực và nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến giá nhà chung cư vẫn trong đà tăng.

Mới đây nhất, một dự án tọa lạc trên đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm) với quy mô 490 căn hộ chuẩn bị được chào bán ra thị trường trong tháng 7 tới, hy vọng sẽ giải tỏa một phần nhu cầu về căn hộ cho người ở thực.

Như vậy, trong quý 3/2024, đây là dự án mới duy nhất ra hàng. Hiện thị trường vẫn chưa có thêm thông tin về các dự án chung cư Hà Nội khác sẽ mở bán trong quý 3/2024.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, chung cư Hà Nội là loại hình tạo động lực hồi phục cho thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024. Đây cũng là loại hình tăng trưởng tốt nhất. Tính đến hết tháng 5/2024, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản với chung cư Hà Nội tăng trưởng 40% so với tháng 10/2023. Tốc độ tăng giá của chung cư Hà Nội cũng nhanh và mạnh hơn các loại hình bất động sản khác. Cụ thể, so với quý 1/2023, tính đến hết quý 1/2024, chung cư Hà Nội tăng giá trung bình 21%.

Theo ông Tuấn, hành vi mua bán của người tiêu dùng xoay quanh các nhóm yếu tố: giá và khả năng sinh lời; pháp lý và chủ đầu tư; vị trí, cơ sở hạ tầng và tâm lý thị trường; đặc biệt là thời hạn bàn giao đúng tiến độ. Sản phẩm được người tiêu dùng soi chiếu trên các tiêu chí này trước khi quyết định có xuống tiền hay không.

Báo cáo của Savills cũng cho hay, trong giai đoạn 2023 - 2025, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 70.300 căn nhà. Khi tình trạng trên chưa được giải quyết, thì kỳ vọng giá chung cư giảm là không thể.

Nguồn: [Link nguồn]

Lội ngược dòng, cổ phiếu các doanh nghiệp ngành thép “bứt tốc”, trong đó có HPG của tỷ phú Trần Đình Long. Tài sản của đại gia ngành thép nhờ đó cũng tăng lên 2,7 tỷ USD, xếp thứ 3 Việt Nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Thị trường bất động sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN