Quy định căn hộ thương mại 45m2-70m2 chỉ 2 người ở: Hiểu sao cho đúng?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Hà Nội quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại là 3,6 người/căn hộ, theo diện tích căn 45-75 m2 tính 2 người ở...

Theo Quyết định 34/2024 vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ, hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Cụ thể, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ 25 - 45m2, tính 1 người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ trên 45 - 70m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ trên 70 - 100m2, tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên, diện tích sử dụng căn hộ trên 100 - 125m2, tính 4 người. Diện tích sử dụng căn hộ từ 125m2 trở lên thì tính 5 người. Trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở xã hội được xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng...

Nhiều người băn khoăn trước quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại của TP Hà Nội

Nhiều người băn khoăn trước quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại của TP Hà Nội

Ngay khi quyết định được ban hành, không ít người đã băn khoăn, liệu với điều kiện thực tế của người dân hiện nay có đáp ứng được các quy định nêu trên.

Chị Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi có 3 con nhỏ, nhưng hiện vẫn đang ở căn chung cư 62m2 mua từ 8 năm trước. Quy định trên liệu có ảnh hưởng gì đến những hộ gia đình như tôi?”

Anh Nguyễn Mạnh Trường (cư dân sinh sống tại chung cư quận Thanh Xuân, Hà Nội), thì cho rằng, đây chỉ là phương pháp xác định dân số trong căn hộ thương mại khi người ta lập quy hoạch.

“Quy định này là dùng cho quy hoạch, không liên quan gì đến việc mình ở bao nhiêu người. Tuy nhiên quy định này, nghe thì có vẻ hay nhưng vô hình chung sẽ làm tăng mật độ các khu chung cư, trong khi thực tế mật độ dân cư tại mỗi khu chung cư sẽ không giảm vì người dân vẫn sinh sống theo nhu cầu và khả năng của mình. Hệ quả dễ thấy hạ tầng quá tải, tắc đường hơn, úng ngập nhiều hơn. Trường hợp nữa là theo quy định này thì sau này các chủ đầu tư xây dựng chung cư xây mới sẽ khó hơn, sẽ phải xây căn to hơn và tất nhiên là giá căn nhà sẽ cao lên”, anh Quyết băn khoăn.

Đồng quan điểm, anh Phạm Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, tiêu chuẩn từ Quy định trên đạt ngang tiêu chuẩn các nước phát triển về diện tích sử dụng. Nhưng trên thực tế, chúng ta cần phải tính đồng bộ với cở sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, giao thông, thoát nước,... mới có thể phù hợp.

“Việc xác định mật độ dân số quá nhỏ hoặc quá lớn dẫn đến hoạch định xây dựng cơ sở hạ tầng tiện ích không sát, quá thừa hoặc quá thiếu” – anh Dũng nói thêm.

Bà Trịnh Xuân Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho rằng, quy định đưa ra là một tiêu chuẩn văn minh, nhưng liệu chúng ta có đạt được cái văn minh đó, hay là vô hình chung sẽ làm tăng mật độ các khu chung cư, trong khi thực tế mật độ dân cư tại mỗi khu chung cư sẽ không giảm vì người dân vẫn sinh sống theo nhu cầu và khả năng của mình. Hệ quả dễ thấy nhất đó là tắc đường hơn, úng ngập nhiều hơn.

Cũng theo người dân, rất nhiều nhà ống đang biến tướng đã góp phần làm tăng mật độ dân cư

Cũng theo người dân, rất nhiều nhà ống đang biến tướng đã góp phần làm tăng mật độ dân cư

“Vấn đề nan giải hiện nay ở Hà Nội, đó là rất nhiều nhà ống đang biến tướng chứ ko phải chung cư. Nhà ống có căn chỉ từ hơn 10m 2 – 30m2 nằm trong các ngõ hẻm sâu chằng chịt, mà vẫn xây cao chót vót, thậm chí họ tận dụng để cho thuê với mật độ rất cao. Tỷ lệ những nhà riêng như vậy còn rất lớn, vừa nguy hiểm lại mất mỹ quan thành phố... nhưng chưa thấy có giải pháp nào phù hợp” – bà Thu nói thêm.

Trên thực tế, theo các chuyên gia, quy định này là hữu dụng, đặc biệt trong việc phát triển nhà ở của Hà Nội, phát triển nhiều loại hình nhà ở đáp ứng yêu cầu nhà ở cho người dân. Mặc dù vậy, để thực hiện được các quy định này cũng sẽ cần thêm những cơ chế đặc thù. 

KTS.TSKH Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, đây là mục tiêu đặt ra để phấn đấu. Nếu đáp ứng được các tiêu chí này thì sẽ tạo ra được một Hà Nội có an sinh, an toàn về phòng cháy chữa cháy và quản lý được dân số. Nếu đặt ra chỉ tiêu thấp hơn thì vô tình đẩy lùi chương trình phát triển nhà đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua và đồng thời phát triển nhà ở cũng đang là tồn đọng của Hà Nội hiện nay.

“Tôi nghĩ sẽ có những người băn khoăn, chẳng hạn, một căn hộ đến 125m2 quy định chỉ dành cho 4 người ở, nhưng với điều kiện kinh tế của người dân hiện nay sẽ thể đáp ứng được. Đặc biệt, khi giá nhà đang cao như hiện nay thì những băn khoăn này là dễ hiểu.

Một gia đình vợ chồng trẻ với 2 người con, số năm đi làm và tích luỹ chưa được nhiều thì làm sao mua nổi căn hộ 125m2 có giá vài tỷ đồng. Nhưng chúng ta phải hiểu ở góc tích cực từ quy định này là nhà ở đâu chỉ có bán không mà quy định này khuyến khích hình thức nhà ở cho thuê nữa. Nhà ở cho thuê ở đây sẽ có giá đặc thù mà Luật Thủ đô sắp tới được ban hành sẽ giải quyết vấn đề đó. Anh chưa có điều kiện mua nhà thì có thể ở nhà thuê với mức giá phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sống. Đây là một quy định rất cần, chúng ta nên nhìn về sự hữu dụng của nó”, ông Nghiêm lý giải.

Nguồn: [Link nguồn]

Căn nhà có diện tích 28m2, được hoàn thiện năm 2022 tại TP HCM, thuộc sở hữu của cô gái 9X. Căn nhà tuy nhỏ xinh nhưng tạo ấn tượng mạnh bởi công năng và những góc chill nghệ thuật, tràn đầy sức sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Hương ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN