Soi gà phân biệt trống - mái kiếm được lương gần 2 tỷ/năm

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Lương cao đồng nghĩa với cường độ làm việc cao, công việc này tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại không đơn giản như mọi người nghĩ.

Trên đời này có rất nhiều nghề kỳ lạ tới mức bạn chưa từng nghe qua. Nghề càng lạ lương càng cao, một trong số đó phải kể tới nghề: Xác định giới tính của gà.

Nghề này có thể kiếm được tới 80.000 USD 1 năm ở Mỹ (1,9 tỷ đồng) nhưng rất kén người làm được. Thoạt nghe công việc có vẻ dễ dàng, phân biệt gà trống và gà mái nhưng quy trình đòi hỏi bạn rất nhiều thứ.

Mỗi ngày thẩm định 10.000 con gà

Gà khác với những loài động vật khác, chúng có thể được nuôi công nghiệp, khi mới sinh ra có hình dạng giống nhau và rất khó phân biệt được trống hay mái. Bạn cần nhìn vào cơ quan sinh dục gà để phân biệt được giới tính của nó.

Soi gà phân biệt trống - mái kiếm được lương gần 2 tỷ/năm - 1

Gà trống mới nở thường có chấm nhỏ đỏ, bị lồi ra trên bộ phận sinh dục, còn gà mái thì chấm đỏ phẳng lì, không lồi.

Các chuyên gia thẩm định gà có nhiệm vụ phân biệt giới tính cho nó trong vòng 24 tiếng kể từ lúc mới nở. Họ đặt gà con lên bàn, khéo léo dùng tay bóp bụng nó để tống phân su ra ngoài, từ đó xác định giới tính theo hình dạng hậu môn. Tuy nhiên, gà con mới sinh rất yếu ớt, nếu dùng lực quá mạnh có thể khiến chúng bị tổn thương nội tạng, thậm chí ngạt thở đến chết.

Nếu là người chuyên nghiệp, có thâm niên trong nghề thẩm định này, họ có thể xác định giới tính của gà con chỉ trong 3 giây, tỷ lệ chính xác lên tới 97%.

Họ có thể thẩm định cho hàng nghìn con gà mỗi ngày. Tại Trung Quốc trung bình thu nhập hằng năm của họ lên tới 500 nghìn tệ (1,7 tỷ đồng), cao hơn rất nhiều so với nhân viên ở các thành phố hạng nhất.

Công việc lương cao khó tuyển dụng

Cường độ làm việc của chuyên viên thẩm định giới tính gà rất cao. Công việc của họ tuy đơn giản nhưng lại rất nhàm chán, đòi hỏi họ cần có thể chất tốt và tâm lý vững vàng mới hành nghề được. Sở dĩ công việc này khó tuyển dụng được là có 4 nguyên nhân:

Soi gà phân biệt trống - mái kiếm được lương gần 2 tỷ/năm - 2

Thứ 1, bạn hãy tưởng tượng rằng, mình phải ngồi yên một chỗ, xác định giới tính cho hàng ngàn con gà giống nhau mỗi ngày, nó thực sự rất nhàm chán. Họ còn đối mặt với hàng đống phân su của những con gà con.

Họ làm việc ngày này qua ngày khác trong môi trường nhàm chán và đơn điệu, lặp đi lặp lại mỗi một việc duy nhất. Những người trẻ tuổi không có hứng thú với kiểu môi trường làm việc này.

Người hành nghề phải có thể lực tốt, cần có tay nghề cao mới phân biệt được giới tính gà con trong thời gian trung bình 3 giây.

Thứ 2, các thẩm định viên không chỉ nhanh trong việc phân biệt gà trống, gà mái mà còn phải đảm bảo tỷ lệ chính xác lên tới hơn 95%. Điều này cũng đòi hỏi rất cao về sức bền thể chất của họ. Họ phải ngồi một chỗ hơn 10 tiếng, người bình thường khó chịu đựng được.

Thứ 3, người muốn làm nghề này cần yêu nghề, bởi nếu không có tâm rất khó trụ lại lâu. Họ phải dùng mắt thường để phân biệt hàng nghìn con gà con dưới ánh đèn sáng chói mỗi ngày, phải hết sức tập trung và cẩn thận.

Vì vậy, tầm quan trọng của việc bảo vệ thị lực rất quan trọng đối với những người thẩm định giới tính gà. Một khi đã dấn thân vào nghề này, họ phải nói lời tạm biệt với những bộ phim truyền hình.

Thứ 4, không chỉ mắt mà kỹ năng của đôi tay cũng rất quan trọng để họ phân biệt được giới tính của gà con. Để đảm bảo hiệu quả công việc, họ cần phối hợp mọi thứ hoàn hảo nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

Trong vòng 3 giây ngắn ngủi, bạn cần bóp phân su ra ngoài, phân biệt được trống hay mái. Mặc dù phương pháp này trông có vẻ dễ dàng nhưng rất khó thực hiện. Phải mất 3 năm để thực hành kỹ thuật này để trở thành một nhà thẩm định giới tính gà đủ tiêu chuẩn.

Gà mái quan trọng hơn gà trống

Đối với các trại gà chuyên nuôi gà lấy thịt và trứng, họ cần gà mái hơn. Theo thống kê, sản lượng trứng mỗi ngày trên thế giới lên tới 3 tỷ quả, vì thế gà mái đóng vai trò quan trọng trong việc đẻ trứng nên nó được chăm sóc ưu tiên hơn.

Soi gà phân biệt trống - mái kiếm được lương gần 2 tỷ/năm - 3

Gà mái có thể tự đẻ trứng mà không cần giao phối với gà trống. Hàng nghìn con gà được ấp nở nhân tạo trên khắp thế giới mỗi năm.

Vì vậy, trong mắt các nhà thẩm định giới tính gà, gà trống "vô dụng" nên bị loại bỏ. Trong trại gà, gà mái chiếm phần lớn vì nó tạo ra giá trị cao cho các chủ trang trại.

Gà trống không được may mắn như vậy, do chủ trang trại không cần quá nhiều gà trống nên khi phát hiện ra đó là gà trống, họ sẽ loại bỏ và làm thức ăn cho mèo.

Ngoài ra, số phận của gà trống cũng rất bi thảm ở các trại gà ở các quốc gia khác nhau. Tại các trang trại lớn như ở Anh và Đức, họ nhốt gà trống vào một căn phòng kín, chúng thải ra nhiều khí cacbonic, sau đó ngạt thở chết, xác của chúng được làm thành thức ăn cho chó canh giữ ở trang trại.

Sự tàn nhẫn này khiến các tổ chức bảo vệ động vật ở nhiều quốc gia lên tiếng phản đối. Vì vậy, các nhà khoa học Đức đang tích cực phát triển những phương pháp xác định giới tính gà thông qua các nhiễm sắc thể giới tính từ trong trứng.

Tuy nhiên, ý tưởng này không có giá trị thực tiễn cao, những con gà trống thực tế không tạo ra nhiều giá trị cho chủ trang trại nên chịu chung một số phận.

Vì vậy, các chủ trang trại gà lớn vẫn sử dụng phương pháp “lọc” như thế này để phân biệt giới tính gà con.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/soi-ga-phan-biet-trong-mai-kiem-duoc-luong-gan-2-ty/nam-c47a11595.h...

Gái trẻ chia sẻ về góc khuất nghề trang điểm cho người chết

Dù thu nhập của nghề này rất cao nhưng phải đánh đổi nhiều thứ và không phải ai cũng dám làm.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng - 163 (Arttimes)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung