Người mẹ 40 tuổi và vỉ thuốc tránh thai

Tôi và em gái chưa bao giờ tin bà có ý định lấy chồng chứ đừng nói là cặp kè nhân tình ở đâu đó.

Bố mẹ tôi ly dị đã hơn chục năm nay, bố đi lấy vợ hai và có một em trai kém tôi 10 tuổi. Tôi ở với bố chưa nổi nửa năm đã nằng nặng đòi về với mẹ, thế là từ đó cả hai chị em tôi lớn lên trong vòng tay chăm sóc của mẹ.

Mặc dù biết mẹ cực khổ vì phải gánh vác tất cả công chuyện trong nhà nhưng chị em tôi không muốn mẹ đi bước nữa, chúng tôi không cho phép bất cứ người đàn ông nào bước qua cánh cửa ngôi nhà này. Tôi luôn có cảm giác nếu mẹ kết hôn với người đàn ông thứ hai, người đó sẽ cướp mất mẹ, sẽ lại có một đứa trẻ nữa ra đời và tình cảm của mẹ dành cho chúng tôi sẽ bị hao hụt đi rất nhiều. Dù biết như thế là ích kỷ nhưng không làm sao gạt bỏ suy nghĩ đó ra khỏi đầu.

Có rất nhiều người đàn ông muốn đặt vấn đề cưới hỏi với mẹ và cũng đã đến tận nhà để tìm hiểu nhưng nhìn thấy những khuôn mặt sưng nứt cùng với thái độ có chút hỗn hào của chị em chúng tôi họ đều “đầu hàng”.

Nếu rơi vào tay người phụ nữ khác chắc chị em chúng tôi đã ăn no đòn rồi, thói đời nào cho phép con cái được thái độ với mẹ và khách như thế chứ. Mẹ không thế, vẫn ân cần chăm sóc và không bao giờ nhắc đến chuyện sẽ đi lấy chồng trước mặt hai chị em. Có thể mẹ sợ chúng tôi sẽ tổn thương, vết thương một khi đã lằn xuống tâm trí những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm của bố sẽ chẳng có thuốc nào chữa lành được.

Mẹ luôn “nhường nhịn” nên cả tôi và em gái chưa bao giờ tin bà có ý định lấy chồng chứ đừng nói là cặp kè nhân tình ở đâu đó bên ngoài. Thế nhưng mấy hôm trước, cô hàng xóm gọi tôi lại nói nhỏ vào tai rằng đã gặp mẹ trong phòng phá thai ở cuối phố Bạch Mai. Nghe cô ấy thì thầm tôi gạt phắt đi nhưng thái độ kiên quyết khẳng định đó là chuyện có thật khiến niềm tin trong tôi bị lung lay dữ dội.

Tôi không dám đem chuyện đó kể với em gái vì sợ nó sẽ gào khóc ầm ĩ. Biêt đâu cô hàng xóm lại nhìn nhầm như thế thành oan cho mẹ quá. Chưa kịp lấy lại niềm tin thì hôm trước tôi bắt gặp một người đàn ông chừng tuổi bố trở mẹ về nhà. Mẹ xuống xe trước cổng nhà khoảng 50 mét vì sợ chị em tôi biết chuyện.

Người mẹ 40 tuổi và vỉ thuốc tránh thai - 1

Liệu sự thay đổi của tôi bây giờ có còn kịp để mẹ tìm thấy hạnh phúc riêng của mình? (Ảnh minh họa)

Hôm trước mẹ nhờ tôi lấy cái điện thoại từ trong túi xách ở phòng khách, tôi loay hoay mãi mà không mở được khóa nên đành giằng mạnh một cái làm đồ đạc trong túi tung tóe hết ra nền nhà. Ngoài điện thoại, bộ đồ trang điểm và quyển sổ note nhỏ nhỏ tôi còn thấy một vỉ thuốc hồng với cái tên quen quen nhưng trong phút chốc không thể nhớ nổi đó là thuốc gì. Lên mạng tìm thử thì ra đó là thuốc tránh thai khẩn cấp, lửa bực tức trong lòng tôi cháy lên rừng rực, tôi kiếm cớ chất vấn mẹ:

- Mẹ vỉ thuốc tranh thai màu hồng trong túi xách của ai thế mẹ?

- Làm gì có thuốc tránh thai nào chứ con, sao lạ vậy?

- Mẹ lại còn chối à, chẳng của mẹ thì của ai vào đây nữa – tôi lớn tiếng hét lên, tay đập mạnh vỉ thuốc xuống bàn trang điểm.

Trong phút chốc mắt mẹ tôi ầng ậng nước, mẹ ngồi thụp xuống giường không nói gì có lẽ bà nghĩ rằng càng nói, càng thanh minh lại càng khiến chị em tôi thất vọng, khinh bỉ người đã rứt ruột đẻ ra mình.

Nhưng cũng chính những giây phút im lặng đầy nước mắt ấy giữa hai mẹ con đã giúp tôi tỉnh ngộ. Tôi đã từng nghĩ mẹ lén lút ngoại tình nhưng vì sao bà phải làm như vậy, chẳng phải do quá cô đơn, chẳng phải do chị em tôi quá hà khắc với mẹ sao. Chúng tôi đang đầy đọa người đã cho mình hình hài ngày hôm nay bằng lòng ích kỷ, bằng sự ghen tuông vô cớ với một người đàn ông có thể mang đến cho mẹ niềm hạnh phúc thực sự trên đời này.

Dù mẹ có đến phòng phá thai để làm gì, dù có vỉ thuốc màu hồng nào xuất hiện trong túi xách của mẹ tôi cũng không nói gì nữa, sự thật thì tôi làm gì có quyền lên tiếng hạch sách mẹ? Liệu sự thay đổi của tôi bây giờ có còn kịp để mẹ tìm thấy hạnh phúc riêng của mình khi đã là người phụ nữ ngoài 40 tuổi?

Xem thêm các bài viết liên quan:

Mẹ tôi phải lòng người đàn ông kém tuổi

Mẹ tôi "bị bắt" trong đống rơm

Nỗi đau người mẹ tội lỗi

Mẹ tôi một thời làm điếm!

Chia sẻ
Tho Thủy Nguyên (Đời sống & pháp luật)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung