Nghĩ đến Tết là thấy mệt mỏi

Sự kiện: Những tâm sự hay

Tết vẫn chưa đến nhưng hôm nay đã bắt đầu tốn tiền quần áo. Hai tuần nữa là tốn tiền quà cáp. Ba tuần nữa là tốn tiền bánh trái…Mới nghĩ đến thôi mà đã thấy mệt mỏi rồi...

Phải nhịn khoản làm tóc vì tiền Tết hẻo

Dự tính chi tiêu những khoản cơ bản cho cái tết Nguyên Đán sắp tới là 17 triệu đồng, nhưng tổng thu nhập tháng cuối năm (gồm lương và thưởng tết) của vợ chồng chị Lan (Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ được 15 triệu. Đó là lý do khiến chị Lan phải thắt chặt các khoản chi tiêu cho cá nhân mình.

Còn 16 ngày nữa mới đến Tết nhưng trên facebook cũng như các diễn đàn mạng đã tràn ngập nỗi lo tiêu tết. Do thu nhập không đuổi kịp giá cả nên nhiều chị em đã phải tính đến chuyện thắt chặt chi tiêu đối với những nhu cầu cơ bản của cá nhân mình.

Chị Lan tâm sự: “Biết là đồng lương công chức nhà nước eo hẹp trước sức tăng giá cả hiện nay nên trước khi lên danh sách chi tiêu cho dịp tết, tôi đã lược bỏ một số khoản chi không cần thiết. Tiền quần áo tôi đã phải cắt giảm, không dám mua sắm nhiều như mọi năm. Ngay cả khoản làm đẹp, năm nào đến tết tôi cũng làm tóc thì năm nay đành phải nhịn. Thôi thì đành chấp nhận mình xấu để lo cái Tết cho gia đình. Thắt chặt đến mức như vậy rồi mà tính ra vẫn không đủ tiền để chi tết!”.

Mệt mỏi mỗi khi Tết đến

Tâm trạng của chị Lan là tâm trạng chung của các bà nội trợ hiện nay. Cách đây ít ngày, trên diễn đàn webtretho, một người mẹ trẻ viết “21 ngày nữa thôi là Tết, là phải tiêu đủ thứ tiền. Tết vẫn chưa đến nhưng bây giờ đã bắt đầu tốn tiền quần áo, 2 tuần nữa là tốn tiền quà cáp, 3 tuần nữa là tốn tiền bánh trái…Mới nghĩ đến thôi mà đã thấy mệt mỏi rồi. Nhiều khi tết đến, nhìn cái list muốn mua, cần mua và phải mua... xong thì ăn tết hết cả ngon!”

Nghĩ đến Tết là thấy mệt mỏi - 1

Sự đối nghịch giữa thu nhập và giá cả là nguyên nhân chính khiến cho các bà nội trợ rơi vào tâm trạng mệt mỏi mỗi khi tết đến (ảnh minh họa)

Khi tính các khoản phải tiêu trong dịp Tết, một thành viên khác cho biết, trừ khoản quần áo và làm đẹp cho bản thân thì các khoản tiền bắt buộc chị phải tiêu trong dịp tết cụ thể ở mức sau: Biếu bố mẹ 2 bên: 5 x 2 = 10 triệu. Tiền đồ ăn, hoa quả: 5 triệu. Tiền mừng tuổi, chi tiêu trong tết: 5 triệu. Tiền mua hoa, trang trí nhà, đồ vặt: 5 triệu. Tổng cộng các khoản chi này là 25 triệu. Tuy nhiên, đây chỉ là khoản chi cứng, chưa tính khoản ăn chơi trong dịp Tết.

Theo chị Hồng Lê ở phường Thanh Xuân Bắc (Hà Nội), để tính một cái Tết chi hết bao nhiêu thì phải đợi sau tết mới thống kê hết được. Không hiếm người sau khi lo một cái tết cho trọn vẹn xong thì trở thành kẻ "cháy túi". Chị Lê cũng không ngoại lệ.

“Như năm ngoái là cái Tết đầu của vợ chồng em. Hai đứa chưa biết tính toán chi tiêu nên tiêu hết hơn 50 triệu đồng, đấy là chưa tính đến khoản mua sắm quần áo mới. Năm nay đang quyết tâm thắt chặt, chỉ cho phép tiêu không được vượt quá 30 triệu. Vợ chồng em ở riêng, không biếu tiền ông bà nội ngoại hàng tháng nên tết đến tốn nhất khoản mua quà và mừng tuổi, không những ông bà mà còn cháu chắt trong nhà nữa. Nhưng năm nay chắc chắn tiền mừng tuổi các cháu với con của bạn bè sẽ phải cắt giảm, hy vọng là được mọi người thông cảm!”, một thành viên của diễn đàn webtretho chia sẻ.

Bà Lê Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm tư vấn Người bạn tri kỷ (tổng đài 1088) cho rằng, đa số các bà nội trợ hiện nay đều sợ tết. Tết đối với họ là trách nhiệm gia đình nặng nề, là phải lo toan, là đầu tắt mặt tối với cúng đơm, thăm hỏi chúc tết cấp trên, chúc tết họ hàng, bạn bè…Đau đầu nhất vẫn là tiền tiêu tết.

Theo bà Hiền, hiện nay nhiều người ở trong tình trạng mức thu nhập không khác gì so với cách đây 10 năm trong khi đó giá cả thì tăng đều hàng năm. Ước tính các mặt hàng, giá cả đã tăng lên khoảng gần 20 lần. Sự đối nghịch giữa thu nhập và giá cả là nguyên nhân chính khiến cho các bà nội trợ rơi vào tâm trạng mệt mỏi mỗi khi tết đến.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chồng ơi, vợ cũng muốn có Tết

Một tay bao bọc cả gia đình

Vợ chồng trục trặc vì tiền

Đau đầu với cô vợ hám tiền

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mạc Vi (Gia đình & xã hội)
Những tâm sự hay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN