Lấy vợ để làm gì?

"Hiện nay phụ nữ đang đánh mất mình trong gia đình, đôi khi đàn ông cảm thấy không cần có vợ cũng sống tốt".

Trong một buổi trò chuyện về hạnh phúc gia đình nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 vừa qua, một người đàn ông đứng lên tuyên bố một câu xanh rờn rằng: "Hiện nay phụ nữ đang đánh mất mình trong gia đình, đôi khi đàn ông cảm thấy không cần có vợ cũng sống tốt". Thế là câu nói nghe "lạ tai" này đã trở thành chủ đề của cuộc thảo luận sôi nổi về vai trò của người phụ nữ hiện đại trong gia đình.

"Nhâm nhi" cái không khí gia đình  

Một người đàn ông đứng tuổi, là đại diện cho ủy ban vì sự tiến bộ của phụ nữ ở một cơ quan đã đứng lên nói rằng, ngày xưa khi nhắc đến người vợ là người ta nghĩ ngay đến cụm từ "cơm dẻo, canh ngọt". Những người đàn ông đi công tác xa nhà, phải sống bằng cơm tập thể với "nước mắm đại dương, nước canh toàn quốc" khao khát mong chờ ngày thứ Bảy, Chủ nhật về với vợ để được cải thiện bằng bữa cơm canh cua rau đay, mồng tơi, cà pháo giòn tan, bát bún riêu váng mỡ hay một bữa bún chả tự tay người vợ làm. Người đàn ông khi ấy không chỉ được cải thiện bởi các món ăn ngon, mà còn được uống cái tình cái nghĩa vợ chồng, được nhâm nhi cái không khí gia đình ấm cúng, bình an...

Cứ như vậy, mỗi buổi chiều đi làm về, người đàn ông biết rằng ở nhà có người vợ đang nấu ăn chờ mình, họ khao khát muốn trở về. Nói không ngoa rằng, chính những bữa ăn đó là những sợi dây gắn bó các thành viên trong gia đình lại với nhau. Chính những bữa ăn đó đã kéo người đàn ông về với gia đình. Còn ngày nay, nhiều người phụ nữ không giỏi việc nấu ăn đã đành, mà họ còn không hiểu được tầm quan trọng của công việc nội trợ. Đã mấy người phụ nữ trong thời bận rộn bây giờ biết rằng chồng mình thích ăn món gì nhất? Nhiều bà vợ còn thua xa mấy cô bán cơm bình dân.

Như để chứng minh cho câu "vợ không bằng cô bán cơm bình dân", người đàn ông ấy đã kể rằng: Một lần tôi vào ăn trưa tại một quán ăn gần cơ quan, chưa vào đến cửa, cô bán hàng đã đon đả chào mời và nói: "Anh vào đi, hôm nay có món chuối xanh nấu ốc, đậu anh thích đấy!". Tôi thật sự xúc động, đúng là tôi thích ăn món ấy thật, nhưng sao cô bán hàng lại để ý và nhớ thế. Đến vợ tôi ở nhà cũng đâu có biết điều đó. Cô ấy thường cho tôi ăn thịt kho sẵn để trong tủ lạnh và dưa chua mua ở đầu phố thôi. Giá vợ tôi cũng biết điều ấy thì tôi sẽ là người hạnh phúc".

Để tiếp lời, một người đàn ông khác cho rằng ngày nay chẳng mấy ai mặc quần áo tự may, do đó cái công việc may vá cũng tuột khỏi tay người phụ nữ nốt. Dọn dẹp nhà cửa thì có nhiều nhặn gì đâu, vậy mà một số chị em cũng thuê người một tuần dọn dẹp, giặt dũ một lần. Việc dạy con cái học cũng không phải ai cũng đảm đương được. Phần lớn thì ỉ lại nhà trường và gia sư. Có người phụ nữ khi con hỏi bài lại bảo "ra mà hỏi bố mày ấy, mẹ lâu không đọc sách, quên hết rồi!".

Lấy vợ để làm gì? - 1

Người phụ nữ đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng tổ ấm (ảnh minh họa)

Lấy vợ để làm gì?

Khi người phụ nữ bị tước đoạt đi tất cả những công việc gia đình thì họ cũng tự mình đánh mất vai trò "người giữ lửa trong nhà", do đó không khí trong gia đình có phần lạnh lẽo hẳn đi. Một số người đàn ông hết giờ làm việc không trở về nhà ngay... cũng một phần bởi họ cảm thấy "về nhà cũng chẳng có gì vui thú!".

Tất nhiên, những người phụ nữ không chịu ngồi yên để đàn ông lên án mình. Họ bảo rằng họ cũng bận rộn. Ngoài chuyện đi làm cơ quan, công sở, họ cũng còn việc nọ việc kia. Tuy nhiên không phải ai cũng bận rộn đến thế. Có người phụ nữ không có thời gian để làm một bữa cơm chiều, nhưng lại có thời gian đi dạo hết siêu thị này đến cửa hàng khác. Có người không có thời gian để là cho chồng cái áo, nhưng lại có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ để đắp dưa chuột lên mặt làm trắng da mình. Có lẽ không hẳn vì bận rộn, mà điều cơ bản là một số chị em cho rằng công việc nội trợ là gánh nặng. Chỉ khi nào chị em thấy rằng làm công việc gia đình không có nghĩa là "phải hầu hạ chồng con", mà là niềm vui của người phụ nữ, họ sẽ tìm ra được thời gian thích hợp để làm việc đó.

Sau màn độc diễn kể tội của quý ông, một chị cán bộ phụ nữ đứng lên nói về "bình đẳng giới". Chị nói rằng, đừng nên nghĩ nội trợ là việc của phụ nữ. Sao các anh không vào bếp mà làm? Các anh muốn có người vợ đảm đang, cơm dẻo, canh ngọt, sao không nghĩ rằng người vợ cũng mong muốn ở người chồng một người chủ gia đình, một chỗ dựa cho vợ con? Tại sao hết giờ làm lại phải túm năm tụm ba, trà lá, bia bọt đến gần bữa mới về?

Không phải là "tay vừa", anh đàn ông khác bật dậy "phản pháo" rằng không phải bình đẳng là cào bằng, là phân chia theo tỉ lệ 50/50. Không lẽ người vợ nấu cơm một bữa, người chồng nấu một bữa mới gọi là bình đẳng? Không lẽ người chồng không làm việc nhà thì người vợ cũng "bỏ bê" cho cân xứng? Không nói đến những người phụ nữ tham gia công tác xã hội, nghiên cứu khoa học hay làm những nghề đặc thù, phải đi xa thường xuyên, vắng nhà dài ngày, mà nhiều chị em chỉ là nhân viên hành chính, không quá bận rộn, nhưng lại không quan tâm đến việc nội trợ, nữ công, chăm sóc chồng con và thu vén gia đình. Tóm lại là nhiều người phụ nữ đang tự đánh mất vai trò là "người giữ lửa" trong gia đình.

Cuối cùng, một anh khéo miệng, muốn kết thúc cuộc "khẩu chiến" này đã nói rằng không nên "vơ đũa cả nắm". Công việc gia đình, nội trợ, may vá vẫn còn trĩu nặng trên vai những người phụ nữ nông thôn. Những gia đình sống ở thành phố nhưng có mức sống còn thấp, chồng con vẫn còn trông cậy vào sự vun vén, lo toan tần tảo của người vợ. Tiếc thay trong một bộ phận phụ nữ công chức, những gia đình có mức sống trung lưu trở lên, hiện tượng người phụ nữ đang dần đánh mất vai trò của mình là có thật.

... Cuộc tranh luận giữa hai phái nam và nữ buổi hôm đó tuy không phân thắng bại, song tôi nghĩ nó cũng là một tiếng chuông nhắc nhở cho mọi người rằng hạnh phúc gia đình một phần phụ thuộc vào chị em. Hãy đừng so bì, đừng quá tính toán chi ly, bởi gái có công thì chồng không phụ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đinh Thủy ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN