Khi đàn ông không lấy vợ

Trong vấn đề vì sao đàn ông không lấy vợ thì đàn ông còn khó hiểu gấp nhiều lần.

Chẳng hiếm đàn ông không lấy vợ, cũng giống như đàn bà bây giờ nhiều người làm mẹ đơn thân, chẳng cần chồng, chỉ cần một đứa con.

Xem ra, bây giờ chuyện đàn ông không lấy vợ và đàn bà không lấy chồng chẳng phải là chuyện gì ghê gớm.

Nhưng mà vì sao đàn ông lại không lấy vợ nhỉ? Tỷ mẩn ngồi mà quan sát đàn ông, thấy vừa khó hiểu lại vừa không khó hiểu, trong chuyện độc thân của các chàng.

Nếu như nói chuyện này ở đàn bà, thế nào người ta cũng bảo: ế chồng là nguyên nhân đầu tiên khiến đàn bà không lấy được chồng. Còn đàn ông, có ế vợ không? Có chứ, mặc dù ta được chứng kiến vô khối những câu chuyện tình “khủng” của thời nay: chàng hơn 70, vợ chưa đầy 20 cái xuân xanh, chàng 4 vợ, vẫn lấy được nàng trinh trắng, chàng khuyết tật nặng, vẫn có cô gái xinh xắn nguyện gắn kết đời mình, chàng từng vào tù, ra tội, hút chích tùm lum,  vẫn có thể kết duyên cùng gái nhà lành…

Nghĩa là đàn ông không thể ế vợ, nếu đem những tiêu chuẩn như: không có nhan sắc, kém duyên ở phụ nữ ế chồng mà áp vào các anh. Nhan sắc và sự duyên dáng chỉ để cân đong đo đếm với đàn bà, chứ chẳng ai bảo, anh kia xấu quá đến mức ế vợ! Nhưng đem chuyện ấy mà hỏi bạn tôi, một chàng hơn 40 vẫn “hát bài ca một mình” thì anh ấy ngay lập tức nhận rằng: vì chưa có duyên nên chưa lấy vợ! Chắc là anh ấy ám chỉ duyên trời, chứ người như anh ấy, không thể không có duyên (bằng chứng là gái vẫn theo cả chùm!) Thật là khó hiểu!

Đàn ông không lấy vợ, bây giờ dễ hiểu hơn, nếu biết anh ta chỉ trú ngụ trong cái vỏ đàn ông cao lớn, nói ồm ồm, nhìn bên ngoài khó mà biết được, anh ta sẽ chỉ yêu và muốn cưới một… đàn ông khác! Nghĩa là anh ta đồng tính. Bây giờ chẳng hiếm những đàn ông đàng hoàng dám lên tiếng nhận mình là người đồng tính, và làm biết bao điều khó khăn vì cộng đồng người đồng tính VN, vốn xưa nay chỉ thập thò trong bóng tối, và chịu biết bao điều tiếng xấu xa do định kiến sai lầm của xã hội chúng ta, khi mà chúng ta chỉ khăng khăng coi đồng tính là một thứ đua đòi của đám đàn ông showbiz. Hãy vào “Chuyện đêm cuối tuần” mà nghe Huỳnh Minh Thảo nói rất chân thành về người đồng tính, để hiểu họ hơn, để đừng khăng khăng với cái lý đóng đinh trong đầu chúng ta, là đàn ông thì dứt khoát phải lấy vợ, chứ không lấy… chồng bao giờ!

Có lẽ, câu chuyện chân tình nhất mà tôi được nghe trong suốt 12 năm trời làm phóng viên, là câu chuyện của chàng trai Huỳnh Minh Thảo ấy, chàng trai đang yêu một chàng trai khác, mà nếu không biết, hẳn nhiều cô nàng sẽ khóc ngất vì thất vọng khi đã bị ám ảnh bởi đôi mắt rất đàn ông và đã bị chinh phục bởi tính cách rất đàn ông của anh ta!

Khi đàn ông không lấy vợ - 1

Đàn ông không lấy vợ, vì sợ đàn bà! (Ảnh minh họa)

Đàn ông sẽ không lấy vợ, bởi anh ta quá sợ hôn nhân - đó cũng là một nguyên nhân khác. Nhưng thường, điều này hay xảy ra với đàn ông từng có vợ, rồi đổ vỡ, rồi sợ… đến già! Chứ đàn ông chưa có vợ, sẽ bị ám ảnh về sức quyến rũ khó tránh của tình dục mà lấy vợ, cho dù anh ta có phải chứng kiến chuyện cha mẹ từng bất hòa đến thế nào, và câu “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” đúng ra sao trong gia đình anh ta, từ thời thơ ấu! Hôn nhân là trách nhiệm, là sợi dây thừng oan nghiệt trói chặt người đàn ông và người đàn bà vào với lũ con và biết bao nhiêu mối quan hệ chằng chịt mà họ không thể làm ngơ. Với đàn ông, trách nhiệm ấy trước hết được thể hiện bằng câu nói hoa mỹ nhưng đúng vô cùng của một nhà văn nổi tiếng: “Trước khi hôn lên cái miệng hoa kia, hãy nghĩ đến cách làm thế nào để có cơm đổ vào đó!”.

Đàn ông không lấy vợ, vì sợ đàn bà! Tôi là đàn bà và không có ý định thanh minh giúp đàn bà khi đàn ông nói thế. (Tất nhiên là một số ít đàn bà, trong đó không có tôi). Không sợ làm sao được khi “em yêu” bé nhỏ, nũng nịu và… vô hại ngày yêu nhau bỗng nhanh chóng biến từ mèo con có thể ôm ấp thành… sư tử, hay hổ, với cặp mắt long song sọc khi chửi chồng, mắng con, gây chuyện với mụ hàng xóm! Rồi ghen tuông, lục điện thoại, áo quần, lục ví của chồng, rồi tra hỏi về “quỹ đen”, tra khảo về những cái tên Hồng, Lan, Hoa… mà ta có trong danh bạ điện thoại. Rồi giam cầm ta đến ngạt thở trong bốn bức tường màu hồng với cơm hàng ngày, trong khi ta thỉnh thoảng lại thèm một bát phở đổi món! Và tệ nhất, là vì sao mà các vợ lại mau xuống sắc thế, trong khi các em mơn mởn ngoài kia cử trẻ mãi không già, bởi các em không lấy chồng (hay là chưa lấy chồng) và chẳng bận bịu với cơm nước, con cái nên chẳng bao giờ cáu gắt.

Trong “Chuyện đêm cuối tuần”, Trang Hạ và Quách Tuấn Khanh đã nói về chuyện ngoại tình, để hiểu đàn ông hơn, và cũng để hiểu luôn, vì sao họ ngoại tình. Sau đó, thấy ghét đàn ông hơn, bởi các anh ấy mới là nguyên nhân khiến đàn bà thay đổi, từ  “mèo con của anh” biến thành hổ hay sư tử…

Đàn ông không lấy vợ, có thể vì tình dục có vấn đề - không thể không nói đến chuyện này, vì đây là một phần tất yếu của cuộc sống! Không phải là đồng tính đâu, mà là có vấn đề - nghĩa là sợ tình dục, yếu về “khoản ấy” hay là quá thoáng về chuyện ấy. Thương và phục, nếu một chàng trước khi lấy vợ, đã “thử” và biết mình yếu, có nghĩa là làm chuyện ấy không ra làm sao cả. Từng người tình cứ bỏ ta đi, sau một đêm chăn gối mà đáng lẽ, sáng sớm hôm sau cô ấy sẽ thầm cảm ơn ta bằng một nụ hôn nồng cháy bởi sự viên mãn của bản nhạc giao hưởng đêm qua. Và chàng biết gót chân Asin của chàng là ở chỗ đó, và sẽ không lấy vợ, bởi có lấy, thì rồi vợ chàng cũng sẽ đi ngang về tắt với anh bạn thân, hay ông sếp, hay là ai đó, và cô ấy có quyền! Thiết nghĩ, các chàng nên biết, thế nào là  một cuộc quan hệ tình dục đạt yêu cầu, để tìm cách xử lý chuyện ấy của mình, nếu quyết định lấy vợ và không muốn mọc sừng, khi mình “yếu”…

Có lẽ chẳng phải chỉ phụ nữ là khó hiểu. Trong vấn đề: vì sao đàn ông không lấy vợ - thì đàn ông còn khó hiểu gấp nhiều lần. Các anh hẳn đang cười khi đọc đến đây, cười và nghĩ thầm, bà tác giả này sẽ chẳng bao giờ hiểu hết về đàn ông cả! Còn tôi, tôi đang nghĩ tới một người đàn ông hầu như chẳng có điều gì đáng chê trách cả: không xấu xí, không vô duyên, nhìn rất nam tính, mê thể thao, biết kiếm tiền,  “chuyện ấy” cũng không tệ... và vì sao vẫn khăng khăng sẽ không lấy vợ?!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngân ([Tên nguồn])
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN