Hoang mang vì làng xóm gièm pha bạn gái lẳng lơ ong bướm

Thứ Hai, ngày 10/04/2017 09:39 AM (GMT+7)

Tâm trí tôi rối loạn bởi những lời đồn thổi không hay của xóm làng.

Hoang mang vì làng xóm gièm pha bạn gái lẳng lơ ong bướm - 1

Tôi rất lo lắng khi bạn gái nhà nghèo bị đồn lẳng lơ ong bướm (ảnh minh họa)

Tôi và bạn gái đã yêu nhau được gần một năm. Chúng tôi cùng quê, tình cảm của cả hai thực sự rất tốt, luôn quan tâm, lo lắng cho nhau.

Tôi là một bác sĩ trẻ 27 tuổi. Vì sinh ra ở quê nên tôi nỗ lực rất nhiều,  giờ đây đã mua được ô tô riêng. Tương lai có lẽ sẽ không u ám.

Nhưng bạn gái tôi thì khác, bố mất sớm, một mình mẹ nuôi hai anh em cô ấy ăn học nên nợ nần cũng nhiều. Cô ấy thì vừa mới tốt nghiệp, công việc chưa ổn định.

Chuyện chúng tôi yêu nhau, mọi người ở quê đều biết nhưng không ai ủng hộ. Làng xóm gièm pha cô ấy là người trăng hoa, lẳng lơ, nhà nghèo mà lúc nào cũng má phấn môi son. Thậm chí, còn nhiều lời lẽ quá đáng hơn mà tôi không nói ra được. Họ bảo, mẹ cô ấy muốn tôi làm rể vì ham giàu.

Thú thật, dù là người trong cuộc nhưng tôi cũng không đủ tỉnh táo để phân định rõ mọi điều, chỉ là về mặt tình cảm thì tôi rất tin tưởng cô ấy. Ông bà có câu “không có lửa làm sao có khói” nhưng tôi nghĩ, làng xóm không hiểu rõ vấn đề và đặc biệt, họ không có quan điểm sống thoáng như chúng tôi.

Hoang mang vì làng xóm gièm pha bạn gái lẳng lơ ong bướm - 2

Không chỉ tôi mà cả gia đình cũng bị ảnh hưởng bởi những lời gièm pha đó (ảnh minh họa)

Bố mẹ tôi biết hết những lời qua tiếng lại đó nên nhất quyết không cho tôi làm đám cưới. Anh em tôi cũng không một ai ủng hộ. Tiếng xấu đồn xa, tôi lại ở Thủ đô, không thể sớm tối giải thích với gia đình. Dù tôi đã cố nhưng vô vọng.

Họ đều cho rằng tôi bị tình cảm làm cho lũ lẫn, không biết phân biệt phải trái, đúng sai. Dù tôi đã đưa cô ấy về nhà ra mắt, thưa chuyện đàng hoàng nhưng vẫn không có được thiện cảm từ gia đình mình.

Tôi rất yêu thương cô ấy, tình cảm của chúng tôi vẫn mặn mà. Nhưng tôi phải làm sao để được gia đình chấp thuận khi chính họ cũng đang bị rối loạn vì tâm bão dư luận.

Xin chuyên gia hãy cho tôi lời khuyên. Tôi thật sự biết ơn!

Tâm sự của anh L.H (27 tuổi)

Trả lời

Chào bạn!

Đúng là đất có lề, quê có thói, “môn đăng hộ đối” vẫn là lẽ thường tình xưa nay. Chỉ có những tình yêu đủ lớn và nhận thức đủ nhiều mới có thể vượt qua được muôn trùng khó khăn khi mà vị trí của hai người về mặt xã hội khác xa nhau. Đặc biệt là những người ở quê nhà, nhận thức còn hạn chế.

Với những gì bạn trải lòng, ở góc độ chuyên gia tôi thấy có 2 vấn đề chính: thứ nhất, bạn phải xác định đúng tình cảm của mình (vì tôi thấy bạn vẫn nói không đủ tỉnh táo phân định mọi điều); xác định kỹ rồi, bạn phải thuyết phục được gia đình.

Về điểm thứ nhất, tôi tin bạn nhận ra được giữa mình và bạn gái có những điểm nào tương đồng.

Mặt khác, mục đích của ba mẹ và anh em trong nhà là muốn bạn thực sự hạnh phúc. Do đó, bạn thay vì phán xét họ thì hãy đứng về phía họ để nhìn nhận mọi thứ toàn diện hơn.

Hoang mang vì làng xóm gièm pha bạn gái lẳng lơ ong bướm - 3

Chuyên gia tâm lý Lê Văn Thắng (Trung tâm tư vấn tâm lý)

27 tuổi đã có sự nghiệp vững chắc như vậy thì ở quê là niềm mơ ước của rất nhiều người. Người yêu bạn lại mới ra trường, tình cảm cô ấy dành cho bạn là sự ngưỡng mộ hay là tình thương yêu thật sự?

Hai người yêu nhau được một năm, mà bạn lại thường xuyên bận rộn. Vậy một năm qua, hai bạn đã dành cho nhau được bao nhiêu thời gian? Do đó, bạn nên nghiêm túc nhìn nhận lại cuộc tình này.

Như bạn nói, hàng xóm láng giềng dị nghị không ít về bạn nữ kia. Tôi nghĩ, bạn phải kiểm chứng được điều đó chứ? Một cô gái nhà nghèo, lẳng lơ, má phấn môi son thì không khó để nhận ra bạn ạ!

Hãy xem cách cô ấy xư cử với mẹ mình hoặc phản ứng của cô ấy trước dư luận xã hội. Rồi bạn cô ấy là những người như thế nào? Thời gian rảnh cô ấy thường làm gì, đi chơi đâu?...

Xác định rõ được tình cảm của mình rồi thì mọi chuyện dễ giải quyết hơn nhiều. Rào cản từ phía gia đình tưởng gai góc đấy nhưng thật ra lại rất dễ phá bỏ. Bạn cần duy nhất một yếu tố là thời gian.

Bạn và cô ấy còn trẻ, chuyện của hai bạn đang như là cốc nước bị khuấy lên và bạn phải là người làm cho cốc nước được lắng lại.

Hãy bình tĩnh lắng nghe chính mình và gia đình, còn những dị nghị của xã hội hãy gạt nó qua một bên. Bên cạnh đó, tình cảm của hai người phải được vun vén cho nó lớn lên.

Hãy lên một kế hoạch về công việc cho cô ấy phấn đấu, bạn là người đồng hành chỉ dẫn. Khi cô ấy có vị trí trong xã hội thì tất sẽ khẳng định được bản thân mình với gia đình bạn và dư luận.

Bạn nghĩ sao khi dành một đến hai năm nữa vừa yêu, vừa động viên khích lệ nhau, vừa phấn đấu sự nghiệp.

Tình cảm được thử thách qua thời gian sẽ càng bền chặt, khi ấy sự nghiệp cũng đã vững. Lúc ấy, ba mẹ bạn sẽ hiểu, bạn thực sự hạnh phúc với lựa chọn của mình.

Chúc hai bạn đủ kiên trì để lái con thuyền đến được bến bờ hạnh phúc!

Tôi đã ở bên anh ấy hết thời thanh xuân… nhưng người đứng cạnh anh ấy trong bức ảnh cưới lại không phải là tôi!

Bạn có những băn khoăn muốn chia sẻ, những tâm tư muốn được giãi bày, những khúc mắc muốn nhờ tư vấn? Hãy gửi ngay những tâm sự của bạn tới mail bantrecuocsong@24h.com.vn để các chuyên gia tâm lý, tình yêu gỡ rối giùm bạn.

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Những tâm sự hay