Gặp gỡ 9x từng diện kiến Tổng thống Obama

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 09:17 AM (GMT+7)

Chàng trai 23 tuổi người Huế là 1 trong 2 đại biểu trẻ của Việt Nam được vinh dự "diện kiến" TT Obama.

Sự kiện:

9X thời nay

Chàng trai người Huế Nguyễn Chí Long (23 tuổi) vừa mới có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama vào tháng 11 vừa qua trong chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Đây là chương trình hướng đến các thủ lĩnh trẻ trong độ tuổi từ 18-35, nhằm tăng cường lãnh đạo và kết nối trong khu vực ASEAN, cũng như gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầu.

Trước đây, Chí Long cũng từng vinh dự gặp gỡ nhiều vị Lãnh đạo cao cấp như: Phó Thủ tướng Malaysia, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Asean của Mỹ… và là gương mặt đại diện các chương trình gặp gỡ, giao lưu với giới trẻ quốc tế

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Long để lắng nghe 9x chia sẻ về chuyến gặp gỡ thú vị với Tổng thống Mỹ Obama.

Gặp gỡ 9x từng diện kiến Tổng thống Obama - 1

Chàng trai 9x sở hữu bộ sưu tập thành tích "siêu khủng"

Bạn thấy thế nào khi được là 1 trong 2 đại biểu của Việt Nam được gặp Tổng thống Mỹ Obama? Ấn tượng của bạn khi được diện kiến Tổng thống "bằng da bằng thịt"?

Khi được chọn là một trong hai đại biểu của Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (một chương trình do Tổng thống Mỹ đề xướng năm 2013) mình rất sung sướng. Càng háo hức hơn khi được biết đích thân Tổng thống Obama sẽ họp mặt với các thành viên của chương trình để trao đổi hướng phát triển của thủ lĩnh trẻ.

Chương trình năm nay được tổ chức ở Myanmar nên có hơn 1000 sinh viên nước này được ngồi dưới hội trường lắng nghe. Còn mình và 19 bạn trẻ khác là đại diện quốc tế thì ngồi ngay sau lưng Tổng thống, không có hàng rào ngăn cách.

Bước vào hội trường, Tổng thống giơ tay vẫy chào mọi người rồi bắt đầu phát biểu. Mọi động thái đều rất nhanh và dứt khoát. Vẫn trang phục trang trọng như vậy nhưng hôm đó Tổng thống Obama rất cởi mở, thân thiện và gần gũi với các bạn trẻ. 

Tổng thống đã dành trọn 1 tiếng đồng hồ lắng nghe, giải đáp thắc mắc của những thành viên tham dự chương trình. Điều khiến mình ấn tượng nhất là Tổng thống Obama – một trong những người quyền lực nhất thế giới đã cố gắng bắt tay từng đại diện quốc tế rồi mới rời khỏi hội trường.

Trong buổi giao lưu, bạn đã chuẩn bị những câu hỏi gì dành cho Obama?

Trước đó mình có chuẩn bị một câu hỏi, đó là tác động của sự khác biệt về hệ thống chính trị đến việc phát triển cộng đồng ASEAN. Nhưng bởi thời gian có hạn, lại ưu tiên cho các bạn trẻ Myanmar nên 19 đại diện quốc tế chỉ được hỏi chung một câu hỏi. 

Câu hỏi chung của 19 đại diện quốc tế là...?

Đại diện đến từ Philippines là người vinh dự được hỏi. Bạn ấy đề cập đến tình trang biến đổi khí hậu toàn cầu và các giải pháp kiềm chế. Tổng thống Obama đã thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm to lớn của các quốc gia công nghiệp như Mỹ và một số nước khác, ông cũng có đưa ra những biện pháp giải quyết hợp lý.

Vậy, điều gì khiến bạn ấn tượng nhất khi người trẻ "chất vấn" Tổng thống Obama?

Trong số tất cả các câu hỏi, mình ấn tượng nhất với câu hỏi của một bạn trẻ Myanmar. Bạn ấy hỏi rằng, nếu Tổng thống là người lãnh đạo Myanmar thì ông sẽ giải quyết các vấn đề của đất nước này như thế nào? Tổng thống hài hước trả lời: Một người có thể bị phàn nàn ở đất nước của mình nhưng lại luôn nổi tiếng ở một đất nước khác...

Trong buổi gặp gỡ các đại biểu trẻ của Asean, Tổng thống Mỹ có đề cập đến vấn đề giới trẻ?

Có chứ, tâm điểm của buổi giao lưu là giới trẻ mà. Tổng thống nhấn mạnh vai trò của giới trẻ đối với sự phát triển của nhóm nước Đông Nam Á. Giới trẻ luôn đổi mới, sáng tạo và khao khát được đóng góp ý kiến, sức lực để thay đổi cuộc sống. Giới trẻ chung tay sẽ tạo ra cho thế giới sự khác biệt. 

Ngoài Tổng thống Obama, Long còn vinh dự gặp rất nhiều vị nguyên thủ khác, điều bạn ấn tượng nhất ở họ là gì?

Là tác phong và độ uyên bác của các vị lãnh đạo. Cách ứng xử của họ tương xứng với kiến thức, tầm hiểu biết họ có.

Gặp gỡ 9x từng diện kiến Tổng thống Obama - 2

Chí Long (Áo trắng, thứ hai từ trái sang) vinh dự được "diện kiến" TT Mỹ Obama 

Bạn học được gì sau mỗi cuộc giao lưu với các vị Lãnh đạo cũng như bạn bè quốc tế?

Tài năng và sự nhiệt huyết là điều mình thấy tâm đắc và cần học hỏi nhất từ họ. Bạn trẻ quốc tế năng động lắm, họ luôn muốn dịch chuyển cả về thể xác lẫn tư duy. Hồi đầu, có bạn còn nói với mình: “Sao mày nói ít thế. Mày không nói thì ai biết mày muốn gì?”. Tiếp xúc với họ mình hiểu thế giới này luôn chuyển động, ai dừng lại là chết.

Ngoài ra, mình cũng học được cách quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm… Và tuyệt vời hơn là mình được mở mang tầm nhìn về lịch sử, văn hóa, con người ở mỗi vùng đất mình đặt chân đến.

Theo Hạ Nhiên (Khám phá)

sự kiện 9X thời nay